• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nhân Tiêu Yến Trinh: "Dám ước mơ và dám hành động"

Đinh Phương 15/05/2021 - 09:52 (GMT+7)
Bà Tiêu Yến Trinh, Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP.HCM, TGĐ công ty tư vấn nhân sự Talentnet. Bà được Forbes Việt Nam xếp vào danh sách Nhà lãnh đạo tự thân xuất sắc.

Báo Phụ Nữ Việt Nam đã có buổi phỏng vấn cùng Bà Tiêu Yến Trinh về con đường theo đuổi đam mê nghề và khát khao cống hiến.

Bà Tiêu Yến Trinh ứng cử Đại biểu HĐND khóa X  - Ảnh 1.

Bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc Công ty tư vấn nhân sự Talentnet tham gia ứng cử HĐND khóa X

PV: Tốt nghiệp Cử nhân Anh văn -  Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, cơ duyên nào đưa bà trở thành một trong những chuyên gia tư vấn nhân sự hàng đầu ở Việt Nam?

Tôi bắt đầu công việc tư vấn nhân sự và tuyển dụng tại công ty kiểm toán PwC. Trong suốt 12 năm làm việc tại công ty, cũng có nhiều lời mời tôi cho vị trí Tổng giám đốc nhưng có lẽ lúc đó chưa đủ duyên nên tôi đã từ chối. Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi vào năm 2007, PwC lên kế hoạch "thanh lý" bộ phận tuyển dụng nhân sự cấp cao (ESS) sau 12 năm tồn tại. Không đành lòng, tôi dành 3 tháng trời kiên trì thuyết phục PwC chuyển giao ESS cho mình. Tháng 11/2007, Talentnet ra đời với 12 nhân sự dựa trên nền tảng ESS.

Cứ thế những kế hoạch nối tiếp mục tiêu, Talentnet mở rộng các dịch vụ nhân sự nhằm đáp ứng hầu hết các hạng mục chiến lược trọng yếu của doanh nghiệp về phát triển nguồn nhân lực.

PV: Hơn hai mươi năm lãnh đạo sau "cú rẽ ngang" qua lĩnh vực nhân sự, bà có bí quyết nào về mặt quản lý dẫn đến sự lớn mạnh của công ty như hiện nay?

Có thể tóm tắt hành trình 13 năm với vai trò lãnh đạo với hai từ: "Dám ước mơ và Dám hành động". Tôi và ban lãnh đạo công ty mỗi năm đều đề ra những mục tiêu mới, bám theo sứ mệnh lâu dài của mình là "Tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của mỗi người lao động". Những kế hoạch này sau đó được triển khai xuống các cấp nhân viên để mọi người thấu hiểu và đóng góp vào sự phát triển chung. Tôi cảm thấy may mắn vì chúng tôi dám mơ và dám hành động vì giấc mơ đó. Sai thì sửa. Đúng thì tối ưu hóa. Cứ thế mà thành đường và nên hình.

PV: "Dám mơ và Dám hành động" theo bà đây là việc mà phụ nữ hiện đại cần làm?

Không chỉ là phụ nữ, tôi nghĩ ai cũng nên có một chương trình hành động cho những ước mơ và mục tiêu của mình. Nhưng đương nhiên với phụ nữ thì sẽ cần được thúc đẩy nhiều hơn vì thường chúng ta có thiên hướng muốn chu toàn trong ngoài, quản trị nhiều việc cùng một lúc nên quỹ thời gian sẽ được chia nhỏ cho nhiều đầu việc. Thành ra cũng sẽ cần nhiều quyết tâm hơn. Chúng ta cứ hay nghĩ cần động lực thì mới hành động, tôi lại nghĩ là hành động sẽ kích hoạt động lực và tạo đà cho sự biến chuyển, tiến bộ.

PV: Từ góc độ người làm tư vấn về nhân sự, bà đánh giá như thế nào về thế mạnh và điểm yếu của phụ nữ trong điều hành, quản lý kinh doanh?

Sự thấu cảm, chịu thương chịu khó, trực giác và sự linh hoạt theo tôi có lẽ là những điểm mạnh nổi bật của phụ nữ trong việc kinh doanh. Điểm hạn chế theo tôi là quỹ thời gian của phụ nữ thường dàn trải cho nhiều hoạt động khác nhau, từ trong nhà ra ngoài xã hội nên cũng sẽ ít thời gian đầu tư cho các mối quan hệ trong kinh doanh, kết nối xã hội hơn. Nhưng khi đã ý thức được thì mình hoàn toàn có thể điều chỉnh để dung hòa. 

Trách nhiệm chăm sóc gia đình, nội trợ vẫn hay được nhắc đến nhưng tôi quan sát thì vài năm gần đây truyền thông và xã hội cũng cởi mở hơn, chúng tôi cũng có cách quản trị trong ngoài tốt hơn. Phụ nữ làm kinh doanh cũng nhận được nhiều sự thấu hiểu và chia sẻ từ người bạn đời cũng như gia đình. Trong nhu có cương, cái hay của phụ nữ làm kinh doanh với chúng tôi chính là điều đó.

PV: Về phương châm quản lý nhân sự, bà có chia sẻ gì tới doanh nghiệp trước khó khăn trong công tác Phòng chống dịch Covid như hiện nay?

"Để đi xa, trước hết hãy tiến gần". Nghĩa là đầu tư nhiều hơn, thực chất và chân thành hơn vào sự hạnh phúc toàn diện của người nhân viên. Tiến gần hơn đến đời sống của nhân viên để hiểu và chia sẻ. Khi đó, nhân viên sẽ tự tin dấn thân và đồng hành. Đại dịch Covid đã khẳng định con người chính là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, nên để tài sản tạo thêm tài sản, chúng ta cần có sự đầu tư đúng đắn. Không ai dự liệu được nghịch cảnh tiếp theo sẽ ra sao, nhưng để đương đầu với nó, chắc chắn bạn cần có sức mạnh tập thể.

PV: Được biết bà đã tham gia ứng cử Đại biểu HĐND TP.HCM khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026). Mong muốn của bà khi tham gia ứng cử là gì?

Bà Tiêu Yến Trinh ứng cử Đại biểu HĐND khóa X  - Ảnh 2.

Bà Tiêu Yến Trinh phát biểu tại hội nghị

Có rất nhiều điều tôi muốn làm nếu được tín nhiệm vị trí đại biểu HĐND TP.HCM. Một cách chung nhất, tôi muốn đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình để xây dựng, phát triển Thành phố trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của cả nước, nâng cao chất lượng sống của người dân, từ đó nâng cao vị thế của Thành phố. Chương trình hành động tôi hiện theo sát với định hướng 08 lĩnh vực ưu tiên phát triển của Thành phố, với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, thị trường lao động - việc làm, kết nối hiệu quả giữa các trung tâm đào tạo và doanh nghiệp, người lao động và người sử dụng lao động. Một trong những nhóm đối tượng chính trong chương trình hành động của tôi chính là hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của thành phố.

PV: Nếu được cử tri  tín nhiệm bầu làm Đại biểu HĐND TP.HCM khóa X, bà có những dự đinh cụ thể gì?

Cụ thể, với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực tư vấn phát triển chiến lược nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, tôi sẽ kiến nghị và đóng góp tập trung vào các vấn đề trọng yếu sau (i) phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, kết nối cung – cầu lao động, hướng nghiệp, giải quyết vấn đề việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp tại Thành phố; nâng cao đời sống của người dân Thành phố (ii) nâng cao năng lực lãnh đạo, kỹ năng quản lý, điều hành doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thành phố; cải cách thủ tục hành chính và các gói hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp; đặc biệt phát huy vai trò Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP.HCM nhằm hỗ trợ phát triển đội ngũ lãnh đạo nữ đầy đủ năng lực và nội lực, tự tin vươn lên trong kinh doanh (iii) góp phần xây dựng Thành phố trở thành Trung tâm thu hút nhân tài, chuyên gia về làm việc, đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.

PV: Cảm ơn Bà về những chia sẻ trên!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm