• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Bắc Kạn: Phụ nữ Kim Lư chung sức xây dựng 2 tiêu chí nông thôn mới

30/11/2017 - 10:05 AM
Với sự nỗ lực của các cấp hội và hộ viên phụ nữ xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, hai tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới là tiêu chí không đói nghèo và tiêu chí về môi trường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.
Kim Lư là một trong hai xã của huyện Na Rì được lựa chọn làm xã điểm trong xây dựng nông thôn mới. Hội LHPN xã cùng các cấp chính quyền đã tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế; huy động sức mạnh của toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hai tiêu chí: không đói nghèo và tiêu chí về môi trường đã được Hội LHPN xã chú trọng thực hiện và triển khai thành những hành động cụ thể.
 
Tiêu chí môi trường triển khai hiệu quả
 
Để thực hiện tiêu chí về môi trường, Hội LHPN xã đã chủ động xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, gắn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
 
Đồng thời, các cấp hội cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực đã được triển khai để hướng dẫn hội viên phụ nữ và bà con trong xã thực hiện như: dọn dẹp, sắp xếp, vệ sinh nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp, vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, trồng hàng rào xanh, xây nhà tiêu hợp vệ sinh, làm hố rác, xử lý rác hàng ngày đúng nơi đúng chỗ, tham gia làm đường giao thông nông thôn...
kim-lu.jpg
Hội viên phụ nữ xã Kim Lư vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch đẹp
 
Đến nay, các hoạt động này đã trở thành nền nếp, thói quen của chị em trong chi Hội, tạo môi trường cảnh quan sạch, đẹp cho trong từng hộ gia đình và môi trường xung quanh.  
 
Sáng tạo các mô hình hay để phát triển kinh tế
 
Tiêu chí “không đói nghèo” được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của phong trào xây dựng nông thôn mới tại Kim Lư. Hội LHPN xã đã gắn nội dung tiêu chí với thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững thông qua các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”.
 
Các cấp Hội cũng chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn kiến thức chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi cho các hội viên phụ nữ; giới thiệu những cách làm hay, những mô hình kinh tế điển hình để chị em đến học tập kinh nghiệm.
 
Việc khai thác và quản lý các nguồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thông qua hoạt động huy động nguồn vốn xoay vòng tại chỗ, nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên vay phát triển kinh tế cũng được Hội Phụ nữ đẩy mạnh. Nhờ đó, số phụ nữ làm kinh tế giỏi tăng lên hàng năm, số hộ hội viên nghèo giảm dần.
kim-lu-1.png
Mô hình trông cây ăn quả giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà cong trong xã

Tại xã đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm như: mô hình dịch vụ  ăn uống của  chị  Phan Thị Lá, hội viên chi hội Hát Luông; mô hình trồng rau sạch và chăn nuôi của chị Lý Thị Nhung; mô hình vườn ao chuồng của chị Trương Thị Thoa ở chi hội Bản Cháng,  mô hình trồng cây ăn quả của chị Nông Thị Luyến ở chi hội Lủng Cào… Đây là những tấm gương để chị em nghèo đến học hỏi kinh nghiệm, tìm hướng đi thoát nghèo cho gia đình mình
 
Nỗ lực triển khai hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp; chung sức xây dựng phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ đói nghèo tại địa phương, Hội LHPN xã Kim Lư đã góp phần hoàn thành các tiêu chí sớm về đích trong công cuộc xây dựng nông thôn của toàn huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.                    

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm