• Mới cập nhật:

Khỏe

Bác sĩ 3 bệnh viện phối hợp cứu bé trai 15 tuổi thoát khỏi cửa tử

06/03/2019 - 12:59 (GMT+7)
Bé trai 15 tuổi bị nhiễm trùng huyết nặng dẫn đến viêm cơ tim cấp, nguy cơ tử vong cao đã các bác sĩ thực hiện kỹ thuật ECMO cứu sống kịp thời.
Bệnh nhân là bé trai 15 tuổi, ngụ TP.HCM nhập viện Bệnh viện Quận Thủ Đức trong tình trạng sốt cao, khó thở, tay chân lạnh, rối loạn tri giác, suy tim nặng. Do tình trạng quá nguy kịch, các bác sĩ Bệnh viện Quận Thủ Đức đã nhanh chóng hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và sau đó chuyển bé đến bệnh viện này để cứu chữa.
 
PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức chống độc tích cực - Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, sau khi thăm khám nhận thấy bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết nặng, dẫn đến viêm cơ tim cấp, tổn thương đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao, không thể chữa trị bằng can thiệp thông thường. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn với bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và quyết định dùng kỹ thuật ECMO (kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, máu sẽ được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân và chạy qua một hệ thống máy có màng lọc sau đó trả về cho người bệnh) để cứu bệnh nhi.
 
Ngay lập tức, BS.Phan Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Chợ Rẫy đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để hỗ trợ các bác sĩ tại đây thực hiện kỹ thuật chạy ECMO để cứu chữa bệnh nhi. Sau 30 phút chạy máy, tình trạng huyết động học của bệnh nhi có cải thiện. Bệnh nhi được dùng kháng sinh liều cao.
 
bv-thu-duc.jpg
Sức khỏe bé trai đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới 
 
Sau 4 ngày chạy máy, bệnh nhi thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhi hồi phục dần, đã cai máy thở, ăn uống được và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.
 
BS.Phan Thị Xuân cho biết, những ca bệnh suy hô hấp cấp, suy tim cấp tưởng như đã vô phương cứu chữa nhưng nhờ kỹ thuật ECMO bệnh nhân đã từ cõi chết trở về. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật có chi phí điều trị rất cao.
 
Được biết, bệnh nhi có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, không có bảo hiểm y tế. Trong khi đó, chi phí chạy máy và chữa trị cho bé đã hơn 500 triệu đồng. Hiện tại, phía bệnh viện đang tìm cách nhờ các tổ chức xã hội chung tay giúp đỡ bệnh nhi.
 
Theo bác sĩ, viêm cơ tim là tình trạng các tế bào cơ tim bị tổn thương dẫn đến hiện tượng viêm, hoại tử tế bào cơ tim. Có nhiều nguyên nhân gây viêm cơ tim, nguyên nhân hàng đầu là nhiễm một số loại virus hoặc vi khuẩn. Biểu hiện của viêm cơ tim rất phong phú và đa dạng.
 
Dự phòng viêm cơ tim chủ yếu vẫn là các biện pháp giữ gìn sức khỏe (nhất là đối với trẻ em, người già, phụ nữ có thai, những người mắc bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch…), giữ gìn vệ sinh chung, chống ô nhiễm môi trường, cách ly đối với những bệnh nhân bị nhiễm virus có nguy cơ viêm cơ tim cao và tiêm chủng đối với một số virus như rubella, influenza…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm