Bác sĩ tim mạch cảnh báo những thực phẩm quen thuộc càng ăn càng gây hại lớn cho tim

Hà Vũ (dịch theo Prevention)
12/04/2020 - 14:30
Bác sĩ tim mạch cảnh báo những thực phẩm quen thuộc càng ăn càng gây hại lớn cho tim
Để có trái tim khỏe mạnh, ngoài việc luyện tập thể thao đều đặn, bạn cũng cần có chế độ ăn lành mạnh, cần tránh xa 15 thực phẩm dưới đây vì theo các chuyên gia tim mạch, đó là những thức ăn có hại nhất cho tim.

1. Thịt nguội chế biến

Bác sĩ tim mạch cảnh báo những thực phẩm quen thuộc càng ăn càng gây hại lớn cho tim - Ảnh 1.

Suzanne Fisher, người sáng lập của Hệ thống dinh dưỡng Fisher tại thành phố Cooper, Florida, Mỹ cho biết: " Thịt nguội và loại thịt ướp muối (như thịt xông khói và xúc xích) có thể chứa nhiều chất béo bão hòa. Nhưng ngay cả khi bạn chọn loại ít chất béo thì thực phẩm này vẫn có xu hướng rất nhiều muối”. Nitrat có thể làm tăng viêm nội bộ và viêm mãn tính có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của xơ vữa động mạch, sự xơ cứng hoặc hẹp động mạch.

2. Xúc xích

Xúc xích và lạp xưởng chứa nhiều chất béo bão hòa, đồng thời lượng muối trong xúc xích và lạp xưởng tương đối cao, ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến huyết áp cao, nguyên nhân gây các bệnh về tim mạch, thậm chí đột quỵ.

3. Sốt cà chua

“Sốt cà chua là loại thực phẩm được bán rất nhiều trên thị trường, được nhiều người ưa chuộng. Sản phẩm sốt cà chua đóng hộp thường thêm lượng lớn đường và muối”. Juan Rivera, MD, bác sĩ tim mạch ở Miami, Florida, là phóng viên y tế của Univision Network và là tác giả của The Mojito Diet nói.

4. Ngũ cốc có đường

Đối với chế độ ăn sáng cân bằng, ngay cả với ngũ cốc cũng có thể được nạp thêm đường. Điều này khiến đường huyết không ổn định và khiến bạn thèm đường suốt cả ngày. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng trái cây cùng với trứng hay bơ kẹp bánh mỳ.

5. Gà rán

Ăn thực phẩm chiên nhiều càng gây ra các vấn đề cho sức khỏe. Trong tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã dẫn lời của chuyên gia dinh dưỡng Batayneh: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ lượng lớn thực phẩm chiên có nguy có tử vong cao do bệnh động mạch vành gây nên. Các phương pháp chiên thường bao gồm các loại dầu có chứa chất béo chuyển hóa, do tái sử dụng dầu nhiều lần, một loại chất béo được chứng minh là làm tăng cholesterol xấu và làm giảm cholesterol tốt”.

6. Khoai tây chiên

Trong một nghiên cứu của Tạp chí Y học New England cho biết: Một khẩu phần khoai tây chiên gây tăng cân nhanh hơn bất kỳ một loại thực phẩm nào khác (bao gồm cả đồ uống có đường, thịt chế biến và thịt đỏ). Ngoài lượng calo dồi dào, khoai tây chiên chứa rất ít chất xơ và protein, trong đó còn chứa lượng lớn muối.

7. Cà phê kem

Nhiều người thích uống cà phê kem, tuy nhiên những loại kem cà phê có chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa hoặc dầu hydro hóa làm tăng nguy cơ phát triển mảng bám trong động mạch tim, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

8. Bơ thực vật

Bơ là một trong thực phẩm có hại cho tim mạch. Bơ có nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol xấu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nên thay thế bơ bằng dầu ô liu hoặc dầu thực vật có chứa chất béo đơn và đa không bão hòa tốt cho tim.

9. Bánh ngọt

"Các loại thực phẩm này dẫn đến tăng insulin và triglycerid, làm tăng huyết áp tâm thu và nhịp tim, làm cho tiểu cầu trong máu trở nên dính hơn. Điều này có thể gây tắc nghẽn trong các mạch máu nhỏ của tim và làm giảm lưu lượng máu đến tim. Những yếu tố này kết hợp cuối cùng có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim nếu máu chảy vào tim không cải thiện", tiến sĩ Gulati nói với tờ The New York Times.

10. Thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng nếu bạn ăn loại thực phẩm này quá nhiều thì chúng chính là nguy cơ gây bệnh tim mạch cho bạn. Một nghiên cứu năm 2018 từ Tạp chí Tim mạch Châu Âu có thể chỉ ra lý do tại sao. So với thịt trắng hoặc nguồn protein chay, thịt đỏ kích hoạt cơ thể sản sinh ra nhiều vi khuẩn đường ruột trimethylamine N-oxide (TMAO) trong quá trình tiêu hóa. Một lượng lớn TMAO trong cơ thể có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, theo Phòng khám Cleveland.

11. Bánh mì trắng

Bánh mì trắng được làm từ bột mì - một loại thực phẩm giàu carbohydrates tinh chế, bánh mỳ trắng không chứa chất xơ và vitamin, chúng làm lượng đường trong máu tăng nhanh chóng, theo thời gian góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

12. Nước ngọt

Nói về đồ uống ngọt, lượng đường chiếm 50% số đường bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu bạn thường xuyên uống nước ngọt, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Một tạp chí phân tích tổng hợp của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy rằng tiêu thụ thường xuyên tất cả các loại đồ uống ngọt, bao gồm soda, nước trái cây và đồ uống thể thao, làm tăng nguy cơ tử vong vì xơ vữa động mạch.

13. Bánh pizza

Hầu hết các loại pizza được phủ lên các loại thực phẩm như xúc xích, phô mai, thịt xông khói, đều có chứa một lượng chất béo bão hòa và natri cao. Những chất này có thể gây ra rất nhiều rắc rối cho trái tim của bạn. Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ được giảm xuống nếu bạn chuyển sang ăn các loại bánh pizza với vỏ mỏng, thịt nạc, rau tươi và pho mát ít chất béo.

14. Kẹo

Trong nhiều năm, chất béo được coi là nguyên nhân lớn nhất của bệnh tim. Nhưng một báo cáo được công bố năm ngoái trên JAMA Internal Medicine tiết lộ rằng chế độ ăn nhiều đường có thể là mối đe dọa lớn hơn bằng cách góp phần gây béo phì, tăng tình trạng viêm, tăng cholesterol và tiểu đường, tất cả đều là yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

15. Rượu, bia

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nhiều rượu thường xuyên có thể gây ra các cơn nhịp tim nhanh. Biến chứng do nhịp tim nhanh gây ra sẽ thay đổi tùy theo tần suất, thời gian và mức độ nghiêm trọng của từng loại loạn nhịp. Tuy nhiên, nếu tình trạng nhịp nhanh kéo dài sẽ mau chóng làm cơ tim bị suy. Đồng thời, cục máu đông hình thành khi máu ứ trong tim lúc vào cơn nhịp nhanh có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm