Bậc thầy Yoga Ấn Độ chỉ ra bí quyết để hạnh phúc và sở hữu những mối quan hệ tốt đẹp

Trung Hạ
29/04/2023 - 17:27
Bậc thầy Yoga Ấn Độ chỉ ra bí quyết để hạnh phúc và sở hữu những mối quan hệ tốt đẹp

Ảnh minh họa

Sadhguru hỏi: "Nếu như được chọn, bạn sẽ chọn vui hay không vui, hạnh phúc hay đau khổ, xinh đẹp hay xấu xí?".

Bậc thầy Yoga Ấn Độ Sadhguru từng nói:

"Chúng ta tồn tại trên thế giới này đều phải cần đến những mối quan hệ. Bạn có thể không kết hôn hoặc xây dựng một gia đình, nhưng bạn vẫn có nhiều mối liên kết với những thứ xung quanh, không thể tách biệt hoàn toàn. Song mối quan hệ này tốt hay xấu, đều phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn". 

Đối với hầu hết mọi người, mặc dù các mối quan hệ ban đầu mang lại niềm vui, nhưng sau một thời gian, niềm vui lại thay bằng lo âu, phiền muộn, tổn thương. Đó là vì chúng ta xây dựng các sợi dây liên kết giữa người với người bằng tâm thế ép buộc, miễn cưỡng, chứ không phải vì sự lựa chọn. Nếu biết xem nhẹ sự mất mát, dung dị với sự ra đi, đứng vào vị trí của đối phương để suy nghĩ, thì khi một mối quan hệ tan vỡ, bạn sẽ không còn đau đớn như trước. 

Đau khổ là chuyện hiển nhiên trong mối quan hệ đôi bên mỗi khi xảy ra biến cố. Nhưng cách chúng ta dằn vặt bản thân mới là kẻ thù thật sự, chứ không phải đối phương hay nguyên nhân nào khác.

Bậc thầy Yoga Ấn Độ chỉ ra bí quyết để làm người hạnh phúc và sở hữu những mối quan hệ tốt đẹp - Ảnh 1.

Sadhguru hỏi: "Nếu như được chọn, bạn sẽ chọn vui hay không vui, hạnh phúc hay đau khổ, xinh đẹp hay xấu xí?".

Tất nhiên, bạn sẽ chọn hạnh phúc và niềm vui. Nhưng tại sao sự không vui thường xảy ra, tổn thương thường xuất hiện khi mối quan hệ trở nên bền chặt?

Đây là câu trả lời của bậc thầy Yoga: "Đơn giản chỉ vì tất cả mọi thứ xảy ra theo lẽ tự nhiên, không nằm trong tầm kiểm soát của bạn, không phải cứ muốn là được. Do đó, phải học cách chấp nhận và sống chung với những điều ngược lại này".

Tâm trí, cảm xúc, năng lượng và cơ thể của bạn không xảy ra như bạn muốn. Hầu hết chúng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Trên thực tế, nhiều người nhạy cảm đến mức “một chiếc lá rơi cũng có thể khiến họ buồn cả ngày”. Nhưng nếu sự nhạy cảm này diễn ra cực đoan thì bạn khó lòng cảm thấy hạnh phúc. Có một sự thật rằng: Những điều không vui thường được tạo ra bởi chính mình, chứ không ai khác. 

Bị phụ thuộc vào mối quan hệ, chỉ nhìn vào sự hào nhoáng của người khác mà rước buồn bực cùng tủi thân về mình… Đây chính là cách sống không thể làm chủ bản thân, ngay cả hạnh phúc và niềm vui của mình cũng do người khác quyết định. 

Luôn tự do trong tất cả mối quan hệ

Do đó, hãy cố gắng sở hữu cảm giác tự do trong tất cả mối quan hệ, bao gồm cả ý thức về "bạn là ai", “có vai trò gì”... Nếu không, bạn sẽ lạc lối và không thể duy trì sự liên kết giữa đôi bên dài lâu.

Đồng thời, hãy duy trì mối quan hệ khi bạn là một cá nhân độc lập. Nếu không, bạn sẽ không thể chấp nhận sự ra đi của đối phương, bi lụy và dằn vặt quá mức, thậm chí còn xảy ra những tình huống cực đoan hơn để níu kéo. 

Một tiền đề trong tất cả mối quan hệ là bạn không được xem đối phương chỉ là vật thế thân hoặc thứ khỏa lấp sự cô đơn, trống trải của mình. Dù vô tình hay cố ý, hành động này sẽ mang lại kết quả không tốt cho đôi bên. Trước khi muốn một tình bạn, tình yêu, tình thân hạnh phúc, hãy là người hạnh phúc trước tiên.

Bậc thầy Yoga Ấn Độ chỉ ra bí quyết để làm người hạnh phúc và sở hữu những mối quan hệ tốt đẹp - Ảnh 2.

Hạnh phúc là một sự lựa chọn

Có một câu chuyện thế này:

Một vị thiền sư già chuẩn bị nhắm mắt xuôi tay, các đệ tử vây quanh để tiễn đưa. Một người hỏi: “Thưa thầy, chúng con biết thầy đã trải qua nhiều giông tố trong cuộc đời, nhưng thầy đã luôn hạnh phúc và vui vẻ. Vì sao thầy có thể làm được điều này?”.

Vị thiền sư già nói: "Điều này rất đơn giản. Chỉ cần thức dậy mỗi buổi sáng, ta đều nghĩ: ‘Hôm nay, tôi sẽ được hạnh phúc hay đau khổ?’ Cho đến hiện tại, ta luôn chọn hạnh phúc, chỉ như vậy thôi”.

“Chỉ như vậy thôi…”, nghe thật nhẹ nhàng nhưng chẳng mấy ai làm được.

"Kỳ thực, hạnh phúc cũng là một sự lựa chọn. Khi bạn quyết tâm sống là người hạnh phúc, cả tư duy, cách suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề cũng thay đổi", Sadhguru nói.

Ví dụ, khi kinh doanh thất bại, người cực đoan sẽ nghĩ: “Tại sao xui xẻo và bất hạnh luôn đến với mình, trong khi người khác chỉ cần làm là thành công”. Nhưng người tích cực lại cho rằng: “Không sao, thua keo này ta bày keo khác. Có lẽ kinh doanh không hợp với mình, nên tìm con đường khác phù hợp hơn”.

Do đó, cũng đừng bao giờ đặt ra câu hỏi: “Nếu chuyện này xảy ra, làm sao mình có thể vui được?”. Cho dù xảy ra chuyện gì, chúng ta nên làm người vui vẻ và hạnh phúc, vì cuộc sống này do ta làm chủ. Nếu bản thân đã có vấn đề thì đi đến đâu, giàu có ra sao, bạn cũng vẫn không thể hạnh phúc và sở hữu những mối quan hệ tốt đẹp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm