• Mới cập nhật:

Giáo dục

Bài học sâu sắc từ COVID-19: Thích ứng là chìa khóa thành công, gia đình là trên hết

Bảo Anh (Theo Medium) 03/04/2020 - 12:00 (GMT+7)
Tôi rất muốn cuối năm 2020 có thể nói với chính bản thân rằng: “Đây là một năm tuyệt vời dù COVID-19 đã tác động đến mọi khía cạnh cuộc sống”. Thay vì đắm chìm trong những lời đổ lỗi, cho rằng đại dịch khiến ta không thể đạt được mục tiêu, hãy thừa nhận những thiếu sót. 

* Bài viết là chia sẻ của cô gái người Áo, Sinem Gunel, 22 tuổi, nhà tư vấn kiêm diễn giả, người đang điều hành một doanh nghiệp kỹ thuật số. 

Khi dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng ở châu Âu, tôi đang trong kỳ nghỉ tại đất nước Bồ Đào Nha. Tôi nhận được một bức ảnh mẹ gửi khi đang ăn tối ở Lisbon. Đó là một bức ảnh chụp màn hình với nội dung Chính phủ yêu cầu tất cả cư dân quay trở lại Áo trước khi tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng.

Tôi đã khá lo lắng và nói với bạn trai về việc liệu chúng tôi có nên tiếp tục chuyến đi này hay không. Theo kế hoạch, chúng tôi còn 10 ngày du lịch nữa, sau Lisbon sẽ là thành phố Nicer tại Pháp. Và rồi, chỉ một giờ sau khi nhận được tin nhắn của mẹ, tôi đã đặt chuyến bay trở về nhà.

Từ lúc trở về, tôi chỉ ở nhà và chủ yếu làm việc từ xa. Công ty của tôi vốn là công ty kỹ thuật số nên việc thay đổi môi trường làm việc từ văn phòng sang tại nhà không có quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của virus corona thực sự là thách thức đối với tất cả chúng ta.

Cũng giống như mọi người, tôi không biết khi nào thì dịch bệnh sẽ kết thúc và tôi cũng không dám chắc cuộc sống sau đại dịch sẽ thế nào. Song tôi cảm nhận rằng chúng ta có thể sẽ quên nó đi rất nhanh. Đó là lý do vì sao tôi muốn viết một lá thư cho chính mình để nhắc nhở bản thân không bao giờ được quen khoảng thời gian này và những bài học quý báu. 

Bài học sâu sắc từ COVID-19: Thích ứng là chìa khóa thành công, gia đình là trên hết - Ảnh 1.

Thích ứng là chìa khóa để thành công

Tôi cũng như rất nhiều người đã đặt ra cho mình kế hoạch năm 2020 với những kỳ nghỉ đáng nhớ, kế hoạch tập luyện hay những chuyến đi từ thiện ý nghĩa. Tuy nhiên khi dịch bệnh ập đến, mọi kế hoạch đều phải điều chỉnh. Một số bạn bè của tôi thậm chí đã huỷ bỏ đám cưới để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. 

Đây cũng là lúc chúng ta phải đưa ra quyết định của bản thân, làm thế nào để đối phó với tác động của dịch bệnh và ổn định cuộc sống của mình. Tất cả chúng ta đều có 2 lựa chọn: Hoặc là từ bỏ, hoặc là cố gắng hết sức mình.

Tôi rất muốn cuối năm 2020 có thể nói với chính bản thân rằng: “Đây là một năm tuyệt vời dù COVID-19 đã tác động đến mọi khía cạnh cuộc sống”. Thay vì đắm chìm trong những lời đổ lỗi, cho rằng đại dịch khiến ta không thể đạt được mục tiêu, hãy thừa nhận những thiếu sót. 

Bài học sâu sắc từ COVID-19: Thích ứng là chìa khóa thành công, gia đình là trên hết - Ảnh 2.

Ví dụ như việc ở nhà khiến tôi không thể ra phòng tập, được huấn luyện viên hướng dẫn cụ thể song tôi vẫn tập yoga tại nhà vài lần mỗi tuần và ăn uống lành mạnh hơn. Có thể vóc dáng của tôi sẽ không được cải thiện nhiều như khi có huấn luyện viên riêng song làm việc ở nhà lại giúp tôi có nhiều thời gian hơn để giải quyết công việc. Tôi đạt được những tiến bộ đáng kể trong công việc kinh doanh và có thể sẽ vượt mục tiêu đã đặt ra trong năm 2020.

Thích ứng chính là chìa khóa trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Chúng ta cần phải điều chỉnh các mục tiêu của mình hoặc tìm ra những cách khác biệt để đạt được mục tiêu bất chấp chuyện gì đang xảy ra. 

Gia đình là trên hết

Trong thời gian mọi người cần hạn chế tiếp xúc để đảm bảo an toàn, tôi càng nhận ra sâu sắc, gia đình chính là trên hết. 

Tôi đã dành nhiều thời gian để quan tâm hơn tới các thành viên trong gia đình. Tôi gọi điện cho bố mẹ ít nhất một lần mỗi ngày. Tôi cũng dành khoảng 30 phút mỗi ngày để trò chuyện với bà. Bà tôi sống một mình nên tôi muốn bà cảm nhận rõ hơn tình cảm từ các con cháu. 

Bài học sâu sắc từ COVID-19: Thích ứng là chìa khóa thành công, gia đình là trên hết - Ảnh 3.

Bà tôi năm nay 73 tuổi, sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và đến Áo khi bà 40 tuổi. Bà nói rằng cuộc đời bà chưa bao giờ trải qua một điều tương tự như dịch bệnh lần này. Những cuộc điện thoại giữa hai bà cháu khiến tôi sâu sắc nhận ra rằng, chúng ta hãy yêu thương khi còn có thể bởi chẳng ai biết ngày mai sẽ ra sao. Và đừng quên những cuộc điện thoại, sự quan tâm đến người thân khi dịch bệnh kết thúc, cuộc sống trở lại bình thường. 

An ninh tài chính

Tôi 22 tuổi, sinh ra và lớn lên trong điều kiện có thể có mọi thứ mà mình muốn. Tôi chưa bao giờ cảm thấy bất an hay lo lắng về tương lai. Gia đình tôi, đặc biệt là ông tôi, người đã mất khi tôi mới 12 tuổi, luôn xem giáo dục là điều vô cùng quan trọng cho một tương lai thành công. Tôi đã luôn cố gắng học tập và tin rằng việc có được một tấm bằng sẽ đảm bảo cho một tương lai tươi sáng. Tôi tin rằng bản thân sẽ có được tất cả khi nỗ lực hết mình và làm việc chăm chỉ. Chỉ cần bạn dám mơ ước thì bạn sẽ thành công. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến sẽ có đại dịch toàn cầu ảnh hưởng đến cuộc sống như vậy. 

Phải thừa nhận rằng, tôi may mắn khi điều hành một doanh nghiệp trực tuyến và chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch COVID-19. Thu nhập của tôi vẫn ổn và tôi không phải lo lắng về vấn đề tài chính trong những tháng tiếp theo. Tuy nhiên, đối với cha tôi, mọi chuyện lại không hề như vậy. 

Cha tôi là một tài xế taxi tại sân bay và doanh thu của ông đã giảm hơn 85% những tuần qua. Ông ấy làm việc tự do, vì vậy không có khách hàng đồng nghĩa với không có tiền. Các hoá đơn từ tiền thuê nhà, các khoản vay, bảo hiểm xe hơi, cho tới bảo hiểm y tế thì vẫn đến đều. Tôi biết, cha tôi không phải người duy nhất bị ảnh hưởng.

Bài học sâu sắc từ COVID-19: Thích ứng là chìa khóa thành công, gia đình là trên hết - Ảnh 4.

Đại dịch đã dạy cho tôi bài học về kinh doanh và tiền bạc, những bài học tôi biết mình cần nhớ suốt cuộc đời. 

Tôi nhận ra tầm quan trọng của việc tiết kiệm. Tôi đã chứng kiến rất nhiều người vật lộn với các hóa đơn sau khi công việc bị ảnh hưởng. Đó chỉ là khởi đầu của những vấn đề tài chính mà chúng ta có thể gặp phải. 

Tôi cũng nhận ra tầm quan trọng của việc có nhiều nguồn thu nhập khác nhau thay vì dựa vào một nguồn duy nhất. Ngày nay, việc xây dựng nhiều nguồn thu nhập phụ không khó và bạn hoàn toàn có thể tiếp cận các kiến thức bao la nhờ vào internet. 

Thái độ rất quan trọng 

Những thách thức luôn đến cùng với cơ hội, quan trọng là ai trong chúng ta sẽ biết tận dụng để thay đổi cuộc sống của mình. Đáng buồn là nhiều người lại mất niềm tin và sự lạc quan, thay vì tìm cơ hội trong thử thách. 

Dịch bệnh này đã và đang tác động rất nhiều tới cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên thay vì phàn nàn, giữ thái độ tiêu cực, hãy lạc quan để nhìn nhận và học cách thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Tôi nhận ra mình cần trân trọng hơn những món quà cuộc sống đã ban tặng. Gia đình là điều thiêng liêng và quý giá mà đôi khi ta lại ngó lơ vì cho rằng gia đình vẫn sẽ luôn ở đó, dõi theo ta. Tôi đã rất hạnh phúc khi có thể đến thăm ba mẹ, gọi điện thoại cho những người thân yêu. 

Tôi cũng nhận thức sâu sắc hơn về việc tiết kiệm, chi tiêu hợp lý bởi không ai dám chắc điều gì sẽ xảy ra. Sức khoẻ bản thân là điều bạn đừng bao giờ đánh đổi vì tiền hay bất cứ thứ gì khác. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm