Bài Toán lớp 1 khiến loạt học sinh cấp 3 bó tay, ai tinh mắt mới chú ý đến chi tiết này

Hiểu Đan
20/01/2024 - 22:47
Bài Toán lớp 1 khiến loạt học sinh cấp 3 bó tay, ai tinh mắt mới chú ý đến chi tiết này

Ảnh minh họa

Bạn có đưa ra được đáp án chính xác cho bài Toán này?

Toán tiểu học trong suy nghĩ của nhiều người là dễ như ăn kẹo, chớp mắt là làm xong. Nhưng trên thực tế, nếu thường xuyên kèm con học thì bạn sẽ hiểu rằng độ khó của việc học Toán ở giai đoạn này không hề thấp chút nào. Nhiều bài Toán của học sinh tiểu học trông vậy mà không phải vậy, ngay cả bản thân phụ huynh là những người có học thức cũng chưa chắc đã làm được chính xác.

Trước đó, một học sinh THPT đã đăng bài Toán lớp 1 của em trai mình và nhờ dân mạng giải giúp. Tưởng kết quả sẽ được đưa ra trong... một nốt nhạc nhưng thực tế, rất nhiều người "ăn quả lừa".

Cụ thể, người anh trai thắc mắc về bài 6. Bài này yêu cầu đếm có bao nhiêu hình tam giác? Đi kèm là 4 phương án: 3 hình - 4 hình - 5 hình - 6 hình. Nhìn qua, hầu hết dân tình đều chọn 5 hình tam giác, đó là các hình tam giác nhỏ và các tam giác gộp.

Bài Toán lớp 1 khiến loạt học sinh cấp 3 bó tay, ai tinh mắt mới chú ý đến chi tiết này- Ảnh 1.

Tuy nhiên nếu nhìn kĩ, có một góc tam giác lại không được nối liền vào đỉnh rõ rệt. Theo quy tắc hình tam giác có 3 đỉnh và 3 cạnh kín. Vậy nên đáp án của bài Toán này theo số đông là chỉ có 3 hình tam giác.

Bài Toán lớp 1 khiến loạt học sinh cấp 3 bó tay, ai tinh mắt mới chú ý đến chi tiết này- Ảnh 2.

Một số ý kiến cho rằng có thể đây là lỗi của người ra đề, tuy nhiên hầu hết đều để lại lời khen. Họ cho rằng, những bài Toán thế này cũng giúp cho học sinh tăng thêm khả năng quan sát kỹ và vận dụng tốt năng lực tư duy. Thay vì học kiến thức thụ động từ thầy cô và giải bài tập một cách máy móc, rập khuôn, giải các bài Toán như vậy là cơ hội để các em thách thức sự nhạy bén của não bộ, khả năng suy luận tìm các quy luật.

Làm sao để trau dồi tư duy logic, yêu thích Toán học?

Trẻ em có thể hình thành khả năng tư duy logic từ những hoạt động sinh hoạt thường nhật:

- Cho con tiếp xúc Toán học từ sớm: Toán học có tính logic nên cho phép trẻ tiếp cận Toán học từ sớm có thể giúp trau dồi tư duy. Với trẻ nhỏ chưa học về tính toán, phụ huynh có thể đem Toán học đến với các con dưới dạng con số. Có rất nhiều bài học dành cho thiếu nhi liên quan đến con số mà phụ huynh có thể giới thiệu cho trẻ.

Ngoài bài hát, bộ trò chơi giáo dục như domino hay dạy cách xem giờ cũng là phương pháp hữu ích giúp trẻ làm quen với con số. Khi trẻ lớn hơn, phụ huynh có thể đưa các phép tính đơn giản như cộng, trừ vào bài học.

- Dạy con học theo những cách mới mẻ hơn: Chẳng hạn khi bố mẹ dạy con các phép cộng trừ nhân chia, nếu chỉ nói đơn giản: 1 cộng 1 bằng 2 thì trẻ nghe xong sẽ thấy rất khô khan. Ngược lại nếu dạy trẻ các kiến thức này qua một bài hát, một bài vè thì sẽ tạo không khí học tập hứng thú hơn nhiều. Ngoài ra, cha mẹ có thể đưa con số vào cuộc sống, liên kết chúng với các đối tượng cụ thể, chẳng hạn: 1 que kem, 2 cái kẹo..

Một trong những phương pháp cải thiện khả năng suy nghĩ logic phổ biến và lâu đời nhất là giải đáp các câu đố từ toán học đến tư duy. Với trẻ nhỏ, mê cung tìm lối thoát hay XO là những trò chơi đơn giản nhưng vẫn đầy tính thử thách. Với trẻ lớn hơn, phụ huynh có thể tìm những câu đố logic trên Internet.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm