• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bạn gái nhí cho thanh niên bóc lịch vì hỏi mà không cưới

24/08/2017 - 13:41 (GMT+7)
Sau khi quan hệ với người yêu chưa đủ 16 tuổi, Huỳnh Quốc Việt (Bình Thuận) về thưa chuyện và 2 gia đình dự định tổ chức đám cưới. Sau đó Việt chia tay do tình cảm rạn nứt. Tức giận, bạn gái nhí quyết định đưa “bạn trai cũ” ra trước vành móng ngựa.

Mới đây, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa mở phiên tòa phúc thẩm vụ án "Giao cấu với trẻ em" đối với bị cáo Huỳnh Quốc Việt (SN 1988, thường trú tại Bình Thuận) do có kháng nghị của VKSND huyện Châu Đức đối với bản án hình sự sơ thẩm của TAND cùng cấp.

Theo bản án của TAND huyện Châu Đức, khoảng 9 giờ ngày 30-12-2013, Huỳnh Quốc Việt chở người yêu là K.T (SN 10/4/1998, ngụ Bình Thuận) đến huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) để mua mô tơ bơm nước.

Trưa cùng ngày, cả 2 thuê nhà nghỉ để nghỉ ngơi. Tại đây, Việt quan hệ với T. 3 lần , sau đó trả phòng và trở về Bình Thuận. Ngày 10/5/2014, gia đình 2 bên quyết định tổ chức đám cưới, nhưng do T. chưa đủ tuổi nên không thể đăng ký kết hôn. Đến tháng 4/2015, Việt và người yêu chia tay do rạn nứt tình cảm. Sau đó, T. đã viết đơn tố cáo người yêu cũ vì có hành vi quan hệ tình dục khi T. chưa đủ 16 tuổi.

Cáo trạng của VKS truy tố Việt về tội "Giao cấu với trẻ em" và tại phiên tòa Viện đề nghị HĐXX áp dụng điểm a khoản 2 Điều 115; các điểm b,p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47; Điều 33 BLHS 1999 để xử phạt Việt mức án từ 24 tháng đến 36 tháng tù có thời hạn.

lan-gio-dau-tich-la-ma-trong-cau-truoc-vanh-mong-ngua.jpgẢnh minh họa.

Tòa án huyện Châu Đức cho rằng, việc truy tố Việt với tình tiết định khung tăng nặng "phạm tội nhiều lần" là không có căn cứ. Bởi trong khoảng thời gian từ 13 giờ 30 đến 16 giờ cùng ngày, Việt chỉ thực hiện một hành vi phạm tội là giao cấu với T. nhưng trong lần thực hiện tội phạm này, Việt đã 3 lần quan hệ với T., không thể coi 3 lần này là phạm tội nhiều lần. HĐXX không chấp nhận một phần cáo trạng và một phần quan điểm luận tội của VKS cùng cấp.

Xét thấy, không có tình tiết để tăng nặng mức án đối với Việt. Ngoài ra, Việt còn có nhiều tình tiết giảm nhẹ như tự nguyện bồi thường cho T. số tiền 20 triệu đồng, tại cơ quan điều tra và phiên xử Việt ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi phạm tội của mình nên HĐXX tòa án huyện Châu Đức quyết định áp dụng khoản 1 Điều 115, Điều 33 BLHS xử phạt Việt 12 tháng tù giam.

Trong vụ án này, Tòa án sơ thẩm và VKS cùng cấp không thống nhất được việc áp dụng các khoản trong khung hình phạt, Tòa cho rằng bị cáo chỉ phạm tội một lần, trong khi phía VKS khẳng định đây là hành vi phạm tội nhiều lần cần áp dụng tình tiết định khung tăng nặng để xét xử.

Sau khi bản án có hiệu lực, VKSND huyện Châu Đức đã kháng nghị một phần quyết định của bản án. VKS nhận thấy Việt và T. giao cấu với nhau 3 lần, mỗi lần cách nhau 30 đến 45 phút. Như vậy, Việt đã hoàn thành cả 3 lần, mỗi một lần giao cấu đã cấu thành tội phạm. Do đó, VKS nhận định Việt phạm tội với tình tiết định khung tăng nặng là phạm tội nhiều lần, việc bản án sơ thẩm của TAND huyện Châu Đức áp dụng khoảng 1 Điều 115 xử phạt 12 tháng tù là chưa phù hợp với tính chất, mức độ mà hành vi của bị cáo gây ra.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu căn cứ vào lời khai của bị hại và các bằng chứng có liên quan, HĐXX nhận định bị cáo Việt đã 3 lần thực hiện hành vi giao cấu với T..  Mỗi lần cách nhau một khoảng thời gian nhất định. Như vậy, Việt đã 3 lần thực hiện hành vi phạm tội lên cùng một đối tượng, xâm phạm trực tiếp đến cùng một khách thể. Trong 3 lần thực hiện hành vi giao cấu, thì mỗi lần thực hiện hành vi ấy đều có đủ yếu tố để cấu thành một tội phạm độc lập, nên hành vi của bị cáo thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần, là tình tiết tăng nặng định khung tại điểm a khoản 2 Điều 115. Do đó, VKSND huyện Châu Đức truy tố và kháng nghị bản án sơ thẩm là có căn cứ.

Từ những phân tích trên, HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng nghị của VKSND huyện Châu Đức, sửa phần quyết định của bản án cấp sơ thẩm về điều luật áp dụng. Tức là áp dụng khung hình phạt có tình tiết tăng nặng tại điểm a khoản 2  điều 115. Tuy nhiên, xét bị cáo có 2 tình tiết giảm nhẹ nên xét xử bị cáo mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. Xét mức án mà Tòa án sơ thẩm đã tuyên là phù hợp nên cấp phúc thẩm giữ nguyên. Cuối cùng, HĐXX tuyên án bị cáo Việt 12 tháng tù như hình phạt cũ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm