• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Băn khoăn về vệ sinh trước ‘cơn sốt’ dùng lá chuối bọc thực phẩm

03/04/2019 - 04:16 PM
Sau khi nhiều siêu thị lớn sử dụng lá chuối để bọc gói rau củ, ‘cơn sốt’ dùng lá tươi để gói thực phẩm đã lan rộng ra nhiều cửa hàng, quán xá. Dù hình thức bọc gói này thân thiện và bảo vệ môi trường nhưng một số người tiêu dùng vẫn còn đôi chút "lăn tăn" khi sử dụng.
Dùng lá chuối tươi để gói các loại rau, củ, quả, thực phẩm để giảm thiểu túi nilon và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống đã tạo thành một làn sóng trong cộng đồng. Những ngày vừa qua, hàng loạt các hệ thống siêu thị lớn tại Việt Nam như Big C, Co.op Mart, Lotte Mart cũng bắt đầu thử nghiệm dùng lá chuối tươi để bọc một số mặt hàng rau xanh như hành lá, rau thơm, măng tây… thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng.
 
 
la-chuoi-4.jpg
Nhiều siêu thị đồng loạt thử nghiệm dùng lá chuối để bọc rau củ

 

Cách làm thực tế để bảo vệ môi trường
 
‘Cơn sốt’ dùng lá chuối tươi hay các loại vật liệu thân thiện với môi trường để bọc gói đồ dùng, thực phẩm cũng đã được áp dụng tại nhiều cửa hàng bán nông sản, thực phẩm sạch, cửa hàng bán đồ ăn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 
Nằm trong ngõ 132 trên phố Khâm Thiên (Hà Nội), cửa hàng Hoa Đất được nhiều người biết với cách tiêu dùng xanh, không sử dụng túi nilon. Khách hàng được khuyến khích mang túi cá nhân để đựng hàng và sẽ được tích điểm, giảm giá. Những món ăn mang đi cũng được bọc gói trong lá dong, lá chuối hay những hộp đựng thân thiện với môi trường.
 
 
la-chuoi-2.jpg
Những món ăn được bọc gói trong lá để giảm thiểu sử dụng túi nilon

 

Anh Trúc Thanh (trưởng nhóm Hoa Đất) còn thường xuyên có các hoạt động chia sẻ về tác hại của túi nilon, tổ chức các hoạt động hướng dẫn học sinh dùng lá bọc gói thực phẩm…, góp phần nâng cao ý thức và thay đổi hành vi tiêu dùng có ý thức của cộng đồng.
 
 
la-chuoi-7.jpg
Anh Trúc Thanh (giữa) hướng dẫn các em học sinh sử dụng lá chuối để đựng thực phẩm

 

Cũng chung mục đích giảm thiểu việc sử dụng túi nilon và lạm dụng túi nilon trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, anh Nguyễn Anh Thảo (Tiệm Rau Của Ba, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh) đã dùng lá chuối tươi để gói những mặt hàng từ củ, quả… cho đến rau ăn lá của cửa hàng.
 
Dùng lá chuối, lá dong để bọc gói thực phẩm đã được nhân rộng tại cửa hàng như Ocity (phố Trần Khát Chân, Hà Nội), hệ thống cửa hàng rau bác Tôm…
 
 
la-chuoi.jpg
Nhiều cửa hàng thực phẩm sạch bắt đầu sử dụng lá tươi để gói nông sản

 

Tại các chợ bán lẻ truyền thống, hiện nay cũng có nhiều tiểu thương dùng các loại lá để bọc gói thực phẩm như gói xôi, bún, cốm, nem, các loại bánh…
 
Sự quay trở lại của hình thức gói lá theo kiểu truyền thống này đã nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận và ủng hộ.
 
 
la-chuoi-3.jpg
Những bó rau được gói lá chuối mang được người tiêu dùng ủng hộ

 

Chị Thùy Dương (phố Trần Duy Hưng, Hà Nội) chia sẻ: Khi vào siêu thị, nhìn những bó rau được gói trong lá chuối tươi, mình thấy gần gũi, thân thiện hơn rất nhiều.
 
Người tiêu dùng vẫn "lăn tăn"
 
Đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp khi dùng các loại vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, thay thế túi nilon, nhưng không ít người tiêu dùng vẫn còn có không ít lăn tăn với hình thức bọc gói bằng lá tươi này.
 
 
tien_phong_la_chuoi_uyen_phuong_1__bufv.jpg
Ảnh minh họa

 

Trao đổi với PNVN, chị Đỗ Thị Liên (phố Phương Mai, Hà Nội) băn khoăn về chất lượng của các loại lá tươi dùng để bọc gói thực phẩm. Nếu dùng để gói thực phẩm chế biến sẵn, cần phải đảm bảo được chất lượng. Bên cạnh đó, cần phải chú trọng đến vấn đề vệ sinh của các loại lá, để đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng.
 
 
la-chuoi-5.jpg
Người tiêu dùng lo ngại về việc vệ sinh các loại lá khi gói thực phẩm chế biến sẵn

 

Chị Bùi Kim Hạnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) chia sẻ dùng lá bọc gói thực phẩm là cách để giảm thiểu túi nilon rất thiết thực và ý nghĩa. Chị Hạnh cũng mong muốn, đây là việc làm thường xuyên, hàng ngày, chứ không phải là một chiến dịch nhất thời, chạy theo trào lưu; nên áp dụng trên nhiều mặt hàng hơn nữa và duy trì được lâu dài, bền vững, để cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm