• Mới cập nhật:

Xã hội

Bản quyền là vấn đề sống còn đối với báo chí

PV 22/07/2020 - 14:20 (GMT+7)
Hơn 200 đại biểu là lãnh đạo cơ quan báo chí, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông đã tham gia Diễn đàn "Chuyển đổi số và các mô hình kinh tế mới cho báo chí" nhằm tìm hướng đi cho báo chí trong quá trình chuyển đổi số.

Phát biểu tại Diễn đàn "Chuyển đổi số và các mô hình kinh tế mới cho báo chí" tổ chức ở Quảng Ninh sáng 22/7, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, cho biết: Hiện nay các cơ quan báo chí đang đối mặt với rất nhiều khó khăn như: sự sụt giảm nguồn thu từ quảng cáo, bán báo, từ ngân sách Nhà nước; thói quen đọc, xem, nghe của bạn đọc thay đổi... Diễn đàn nhằm thảo luận, tìm ra những mô hình mới, giải pháp, cách làm hay để các cơ quan báo chí có thể tham khảo, áp dụng trong quá trình chuyển đổi số.

Tham luận tại Diễn đàn, các đại biểu cho rằng, bên cạnh những khó khăn, thách thức thì chuyển đổi số cũng mở ra cơ hội cho các cơ quan báo chí. Trước sự sut giảm các nguồn thu từ các hoạt động truyền thống của báo in trước đây thì các cơ quan báo chí cũng cần tìm ra các nguồn thu mới trong quá trình chuyển đổi số như việc tính đến thu phí từ bạn đọc báo điện tử, thực hiện các chương trình truyền thông, tổ chức sự kiện, thực hiện thương mại điện tử...

Một trong những được nhiều đại biểu tập trung trao đổi thảo luận là bảo vệ, khai thác bản quyền báo chí gắn với việc thu phí của bạn đọc. Theo ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, bản quyền là vấn đề sống còn với báo chí hiện nay. Báo không giữ được bản quyền thì rất khó ổn định và phát triển được. Hội Nhà báo Việt Nam sẵn sàng đứng ra với vai trò là trung tâm để kết nối các cơ quan báo chí để cùng nhau bảo vệ và khai thác được bản quyền của mình.

Bản quyền là vấn đề sống còn đối với báo chí - Ảnh 1.

Diễn đàn "Chuyển đổi số và các mô hình kinh tế mới cho báo chí" là hoạt động tiếp theo khởi động cho những sáng kiến mới trong khuôn khổ "Dự án phát triển Báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024".

Dự án nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường.

Đây sẽ là dự án được triển khai theo phương châm xã hội hóa các nguồn lực có thể đông góp cho sự phát triển của Báo chí, thông qua đó tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước góp phần chuyển tải các giá trị tốt đẹp đến với xã hội.

Đối tượng tham gia hưởng lợi từ chương trình này sẽ là tất cả các loại hình báo chí đang hoạt động ở Việt Nam như báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình.

Các chương trình hoạt động sẽ bao gồm việc tổ chức các khoá đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các nhà báo Việt Nam; đào tạo kỹ năng quản lý báo chí, các hội thảo tư vấn, các hoạt động hỗ trợ khác.

Công tác đảm bảo chuyên môn của Dự án sẽ do Cục Báo chí, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện từ phối hợp với Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông phối hợp thực hiện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm