• Mới cập nhật:

Xã hội

Bánh nướng, bánh dẻo giá siêu rẻ tràn ngập 'chợ mạng'

11/09/2019 - 15:32 (GMT+7)
Với giá bán chỉ 7.000 đồng, 9.000 đồng, những chiếc bánh trung thu giá siêu rẻ đang được rao bán khắp chợ mạng, khiến người tiêu dùng đặt câu hỏi về nguồn gốc, chất lượng của những chiếc bánh nướng, bánh dẻo này.
Sát đến ngày rằm tháng Tám, nhu cầu biếu, tặng bánh trung thu tăng cao, cũng là lúc các shop bán bánh trung thu siêu rẻ hoạt động mạnh trên chợ mạng.
 
Tại những nhóm dành để mua - bán online trên Facebook như Chợ quê, Quà vặt, Chợ sinh viên… xuất hiện hàng loạt các bài đăng bán những sản phẩm bánh trung thu theo giá sỉ, chỉ 7.000 đồng -  10.000 đồng/chiếc bánh nướng hay bánh dẻo loại 100g – 130g, 15.000 – 25.000 đồng/bánh loại 250g; thậm chí, có người còn rao bán 55.000 đồng/20 chiếc bánh nướng, để phục vụ khách mua sỉ cho cơ quan, đoàn thể, đi từ thiện.
 
20190911_151537.jpg
Những chiếc bánh giá siêu rẻ được rao bán khắp chợ mạng

 

Mức giá này gây ngạc nhiên cho không ít người tiêu dùng, bởi đây là giá rẻ giật mình nếu so với giá bánh trung thu của các thương hiệu phổ biến trên thị trường như Kinh Đô, Bảo Ngọc, Hải Hà…, đang dao động ở mức 40.000 - 50.000 đồng/chiếc bánh trung thu.
 
Dù giá rẻ, nhưng những chiếc bánh này cũng được làm đầy đủ hương vị như bánh thập cẩm, bánh nhân đậu xanh, bánh nhân hạt sen, nhân khoai môn, sữa dừa…
banh-trung-thu-sieu-re-2.jpg
Những chiếc bánh có hình thức khá bắt mắt

 

Giải thích lý do đưa ra mức giá có 9.000 đồng/chiếc bánh nướng, chị T.P, một người bán hàng tại Chợ quê cho biết, bánh do nhà làm nên tiết kiệm được tiền chi phí nhân công, cửa hàng…
 
Lý do đưa ra khá hợp lý, nhưng bằng kinh nghiệm của một người làm bánh lâu năm, chị Nguyễn Thủy (giảng viên ẩm thực tại Hà Nội) cho biết, với mức giá chưa tới 10.000 ngàn đồng/chiếc bánh, thì không thể lựa chọn được những loại nguyên liệu như bột, đường, nhân loại tốt, có nguồn gốc rõ ràng.
 
Chị Thu Hà, chủ một shop bánh homemade tại Hà Đông chia sẻ thêm: Mình đã đặt những chiếc bánh có giá 7.000 đồng, để tìm hiểu xem tại sao bánh lại có giá rẻ như vậy. Điều dễ dàng nhận thấy ở những chiếc bánh trung thu này là sử dụng khá nhiều hương liệu. Người bán bánh cũng cho biết, bánh có hạn sử dụng được 45 ngày, điều này đồng nghĩa với việc bánh có chất bảo quản, vì không một loại bánh nhà làm nào có thể để được lâu như vậy.
banh-trung-thu-sieu-re-1.jpg
Tuy nhiên, những thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng không có

 

Không chỉ có hạn sử dụng khá dài, mà ngay trên mỗi chiếc bánh cũng được bao gói khá đơn sơ, không có thông tin về nhà sản xuất, nơi sản xuất, thành phần nguyên liệu của từng loại bánh… tất cả chỉ gói gọn trong lời giới thiệu và cam kết của người bán.
 
Giá rẻ, đa dạng hương vị, gắn mác ‘nhà làm’, những chiếc bánh trung thu siêu rẻ này đã thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng.
 
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y Tế, nguyên liệu làm nhân bánh thường là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển. Do đó, người tiêu dùng nên mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm, tại các cơ sở uy tín đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa trung thu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm