pnvnonline@phunuvietnam.vn
Bánh tằm bì, bánh đúc, bánh bò "đắt khách" tại Mỹ
Đi du học, làm việc, định cư tại “xứ sở cờ hoa”, bên cạnh hàng trăm món ngon được thưởng thức nơi đất khách, rất nhiều người Việt vẫn luôn yêu thích các món đặc trưng Việt khắp 3 miền.
Ngặt nỗi một số nhà hàng món Việt lại rất khó để nấu đúng hương vị dân dã đặc trưng, cách chế biến cũng thay đổi đôi chút để mùi vị phù hợp được cả khách Việt lẫn khách Tây. Thế nên nhiều gia đình Việt tại Mỹ đã tự nấu một số món đặc sản quê hương, đăng bán trên mạng xã hội để nhắm đến đúng đối tượng khách hàng là người Việt nhớ nhung mùi vị chính gốc.
Do được nêm nếm đúng vị, lại bán đủ món từ nhiều vùng miền Việt Nam, nên dẫu có phải cất công đến tận nhà các gia đình mua thì nhiều khách hàng vẫn tích cực săn đón thưởng thức.
Bánh tằm bì
Bánh tằm bì là một món ăn đặc sản miền Tây với thứ gia vị quen thuộc trong ẩm thực vùng sông nước - nước cốt dừa. Đây là món ăn khá "dị" nhưng ai ăn được sẽ ghiền. Món bánh tằm bì có sợi bánh làm từ bột gạo, ăn kèm với nước cốt dừa ngọt béo, lại chan thêm nước mắm mặn chua ngọt. Phần topping sẽ có bì lợn, thịt ba rọi, rau thơm, dưa leo, giá đỗ, đậu phộng.
Tuy được bán tại Mỹ nhưng vì là công thức gia đình người Việt tự làm nên bánh tằm bì vẫn giữ được hương vị rất riêng với cách làm đúng chuẩn miền Tây. Một phần như vậy được bán với giá 11USD (khoảng 260.000 VNĐ).
Ảnh cắt từ video TikTok @cuocsongcalifornia
Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng là món ăn đặc trưng ở Hà Nội, có dạng sánh mịn và làm từ bột gạo, ăn kèm nhân thịt xào mộc nhĩ, chan nước xương hầm, nước mắm pha loãng, cho thêm hành phi và rau thơm. Bánh đúc nóng cũng rất được nhiều người Việt sống tại Mỹ thích ăn, ở đây một phần bánh đúc nóng thường được bán với giá 4,5USD (khoảng 105.000 VNĐ).
Bánh bò
Bánh bò - món ăn có xuất xứ Việt Nam này phổ biến khắp cả 3 miền, mỗi miền lại có nhiều công thức làm khác nhau để có một loại bánh bò riêng biệt. Nhưng loại bánh này được làm chủ yếu từ bột gạo xay nhuyễn, kết hợp cùng đường, nước và men. Bánh bò khi ăn có vị ngọt thanh, vỏ bánh có nhiều lỗ hơi xốp, dai vừa phải, mềm mềm rất vui miệng.
Bánh bò được gia đình người Việt tại Mỹ làm bán một hộp có giá 7USD (khoảng 175.000 VNĐ) gồm 10 cái với vị truyền thống và vị lá dứa. Bánh bò mềm, thơm, ngọt chấm cùng nước cốt dừa béo bùi không chỉ người lớn mà các bé cũng rất thích.
Ảnh cắt từ video TikTok @cuocsongcalifornia
Bánh ít trần
Bánh ít trần là một món ngon độc đáo của người miền Trung, bánh này có màu trắng, dạng khối tròn, nhân thịt và mộc nhĩ ở bên trong. So ra thì bánh ít trần cũng khá tương tự với bánh nếp của người miền Bắc - nhân đậu xanh, thịt heo, mộc nhĩ và hạt tiêu được bọc bởi lớp vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo dai. Bánh ít trần thường chinh phục mọi người vì vị mềm thơm của bột gạo ăn kèm nước mắm chấm cay.
Tại Mỹ, một hộp bánh ít trần khoảng 5-6 cái ăn kèm nước mắm pha sẵn có giá 7USD (khoảng 175.000 VNĐ).
Tàu hũ đường gừng
Không chỉ được bán rộng rãi khắp các đường phố từ Bắc vào Nam, tàu hũ (tào phớ) đường gừng còn là món ăn vặt hấp dẫn rất được cộng đồng người Việt tại Mỹ yêu thích. Tàu hũ được làm mềm mịn ăn cùng nước đường gừng ngọt thanh vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng rất phù hợp cho những ngày hè oi bức. Một ly ở Mỹ có giá 2,5 USD (khoảng 60.000 VNĐ).
Ngoài ra còn có rất nhiều món Việt khác được các gia đình người Việt tự nấu và bán theo mô hình "homemade" đúng chuẩn hương vị dân dã Việt Nam ở Mỹ như bánh căn, bánh bèo, cơm hến, xôi chiên... và đóng gói vệ sinh, bài bản đủ tất cả các nguyên liệu cần.