• Mới cập nhật:

Khỏe

Báo động đỏ liên viện cứu bệnh nhân tự đâm thủng tim

02/04/2019 - 02:44 PM
Bệnh nhân tự đâm thủng tim, được Bệnh viện quận Tân Phú (TP.HCM) kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Nhân dân 115 phẫu thuật cứu sống.
Trước đó, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện quận Tân phú tiếp nhận nam bệnh nhân 33 tuổi trong tình trạng nguy kịch do tự đâm 2 nhát dao vào ngực trái: mạch bằng 0, huyết áp bằng 0 với chẩn đoán sốc mất máu, theo dõi thủng tim do dao đâm.
 
Nhận định tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, bác sĩ trực cấp cứu đã báo động đỏ nội viện và bệnh nhân được hồi sức tích cực với truyền dịch và truyền máu chống sốc, hỗ trợ hô hấp. Kết quả siêu âm tim tại giường cho thấy có tràn dịch màng tim, củng cố chẩn đoán bệnh nhân đã bị thủng cơ tim.
 
Trong trường hợp này, nếu chuyển viện thì bệnh nhân khó tránh được tử vong trên đường. Do vậy, Bệnh viện quận Tân Phú đã kích hoạt báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Nhân Dân 115.
 
cap-cuu-benh-nhan.png
Các bác sĩ phẫu thuật cứu sống bệnh nhân
Các bác sĩ của 2 bệnh viện sau đó đã tiến hành mở khoang màng tim, phát hiện bệnh nhân bị thủng màng tim và thất phải khoảng 6mm, Bệnh nhân được các bác sĩ khâu cầm máu, khâu cơ tim, dẫn lưu màng phổi, đóng ngực 3 lớp. Trong suốt quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được các bác sĩ vòng ngoài tiếp tục hồi sức tim, phổi và truyền 2 đơn vị máu.
 
Sau phẫu thuật, bệnh nhân được tiếp tục nằm điều trị tại Bệnh viện quận Tân Phú với sự hỗ trợ chuyên môn từ xa của các bác sĩ hồi sức Bệnh viện Nhân dân 115. Sau 8 ngày được chăm sóc tích cực và hồi sức sau mổ, bệnh nhân đã bình phục hẳn và được xuất viện.
  
Được biết, đây là trường hợp thứ 2 nguy kịch do bị đâm thủng tim đã được cấp cứu và điều trị thành công tại một bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn thành phố. Trước đó, một bệnh nhân cũng đã được các bác sĩ Bệnh việ quận 11 cứu sống với sự hỗ trợ kịp thời của Bệnh viện Chợ Rẫy qua quy trình báo động đỏ liên viện. 

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm