• Mới cập nhật:

Xã hội

Bạo lực, xâm hại trẻ em gái là trở ngại lớn trong xóa bỏ bất bình đẳng giới ở Việt Nam

13/12/2018 - 13:24 (GMT+7)
Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền con người, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình và sự phát triển toàn diện của trẻ em, trật tự an toàn xã hội và kéo lùi sự phát triển, tiến bộ văn minh của xã hội.
Sáng nay, 13/12, tại tỉnh Đắk Nông, TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức sự kiện cà phê sáng luận bàn “Phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Vì môi trường an toàn và bình đẳng của phụ nữ, trẻ em gái” hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018.
 
Bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN, cho biết, Việt Nam đã được đánh giá là một trong những quốc gia đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, tình trạng bất bình đẳng giới, bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em vẫn còn nhiều thách thức với các con số báo động.
 
Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa, bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực, xâm hại đối với trẻ em gái được xem là những trở ngại lớn trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới ở Việt Nam. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền con người, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình và sự phát triển toàn diện của trẻ em, trật tự an toàn xã hội và kéo lùi sự phát triển, tiến bộ văn minh của xã hội.
 
dsc_2568.JPG
Bà Bùi Thị Hòa (giữa), Phó Chủ tịch Hội LHPNVN, ông Cao Huy (thứ 2 từ trái qua), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cùng các đại biểu đi bộ hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 
 
 
Trong nhiều năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã nỗ lực thực hiện công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Hội LHPN các cấp đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, phối hợp với các ngành tư vấn pháp luật, giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em.
 
“Chúng tôi hy vọng, thông qua các hoạt động này, các thông điệp về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp xã hội, chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội văn minh không bạo lực, một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN nhấn mạnh.
 
Ông Cao Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết, tỉnh cam kết thực hiện tốt hơn nữa công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong thời gian tới. Trong đó, sẽ tích cực đấu tranh chống các hành vi phân biệt, đối xử về giới; xúc phạm hành vi, nhân phẩm của phụ nữ.
 
Bên cạnh sự kiện cà phê sáng luận bàn “Phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Vì môi trường an toàn và bình đẳng của phụ nữ, trẻ em gái”, nhiều hoạt động khác cũng được TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức trong ngày 13/12 như tặng quà và học bổng cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đi bộ diễu hành của 400 đại biểu và tập huấn công tác phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em cho lãnh đạo, cán bộ các cơ quan tiến hành tố tụng và cán bộ Hội của tỉnh Đắk Nông.
 
Một số hình ảnh tại sự kiện cà phê sáng luận bàn “Phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Vì môi trường an toàn và bình đẳng của phụ nữ, trẻ em gái”:
 
dsc_2378.JPG
Sự kiện cà phê sáng luận bàn “Phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Vì môi trường an toàn và bình đẳng của phụ nữ, trẻ em gái” có sự tham gia của 400 đại biểu.

 

dsc_2365.JPG
Sự tham gia đông đảo của cán bộ, chiến sĩ công an

 

dsc_2498.JPG
Các đại biểu hô to thông điệp "Lắng nghe - hành động - chấm dứt bạo lực giới". Ông Lê Khánh Lương (bìa trái), Phó vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết, bất cứ lý do nào cho tình trạng bạo lực phụ nữ và trẻ em đều là ngụy biện. Ông Lương hy vọng sẽ có nhiều người đàn ông tự tổ chức những buổi cà phê sáng cùng bạn bè để chia sẻ thông điệp về bình đẳng giới.

 

dsc_2522.JPG
Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Bùi Thị Hòa cho biết, bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực, xâm hại đối với trẻ em gái được xem là những trở ngại lớn trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới ở Việt Nam.

 

dsc_2529.JPG
Thượng tá Bùi Ngọc Tiến, Phó trưởng phòng Công tác Đảng và công tác quần chúng (PX16) Công an tỉnh Đắk Nông, mong muốn tình trạng bạo lực phụ nữ và trẻ em ngày càng giảm. Vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày càng được nâng cao.

 

dsc_2474.JPG
Thông điệp về bình đẳng giới được viết trên những bàn tay cam treo lên "cây bình đẳng giới".

 

dsc_2480.JPG
"Hãy yêu thương phụ nữ, trẻ em nhiều hơn" là thông điệp của một đại biểu

 

dsc_2450.JPG
Nhiều trẻ em gái tham gia sự kiện cà phê sáng luận bàn “Phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Vì môi trường an toàn và bình đẳng của phụ nữ, trẻ em gái”.

 

dsc_2576.JPG
Hàng trăm đại biểu đi bộ hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018. 

 

dsc_2535.JPG
10 phần quà được gửi tặng đến chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Đắk Nông.

 

dsc_2550.JPG
10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được trao học bổng tại sự kiện cà phê sáng luận bàn “Phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Vì môi trường an toàn và bình đẳng của phụ nữ, trẻ em gái”

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm