Giáo dục

Bảo mật thông tin cá nhân an toàn nhất cho con

HKD (ghi) 31/08/2022 - 10:15 PM
Hơn ai hết, chính cha mẹ phải là người bảo mật thông tin cá nhân tốt nhất, an toàn nhất cho con mình.

Trang cá nhân được coi như "nhật ký mở" của mỗi người. Khi đăng tải hình ảnh hay kể những câu chuyện về con cái trên trang cá nhân, nhiều phụ huynh chỉ đơn giản nghĩ rằng đó là một cách kết nối, giao tiếp, chia sẻ với bạn bè

Chị hàng xóm nhà tôi bán hàng hải sản online từ nhiều năm nay. Với mục đích thu hút khách hàng, chị thường xuyên bày biện món ăn rất ngon và nhờ cô con gái 6 tuổi làm mẫu để chụp hình. Hàng ngày, con gái chị xuất hiện rất đều đặn trên trang Facebook của mẹ với các hình ảnh như: ngồi ăn hải sản một cách ngon lành; há mồm thật to, một tay nhúp miếng hải sản đưa lên miệng; thè lưỡi thật dài để liếm miếng mực trứng chiên… Thế rồi năm con gái chị học lớp 4, có tài khoản Facebook riêng để giao lưu với bạn bè trong lớp, lập tức những hình ảnh tư liệu của cô bé bị bạn bè đào bới và chế giễu. 

Ngay như trường hợp của con trai tôi cũng là một ví dụ điển hình về việc bị lấy cắp thông tin cá nhân. Hồi cháu 5 tuổi, tôi cho cháu theo học tiếng Anh ở một trung tâm ngoại ngữ, cô giáo trong lớp chụp được khoảnh khắc rất đẹp khi cháu đang chăm chú học bài. Tấm hình của cháu cùng các bạn được cô giáo đăng trên trang cá nhân và Tag tôi vào. Sau đó một thời gian, không biết bằng cách nào, tấm hình con trai tôi xuất hiện tràn ngập trên tờ rơi quảng cáo dạy tiếng Anh cho trẻ em của một trung tâm tiếng Anh khác. Chỉ đến khi tôi mang hình ảnh gốc của con và liên hệ với trung tâm nọ để làm việc về bản quyền mới nhận được lời xin lỗi và xin phép muộn mằn.

Từ câu chuyện của hàng xóm và cá nhân tôi, tôi thấy rằng, do nhận thức còn đơn giản, không lường trước các hậu quả có thể xảy ra nên nhiều phụ huynh đã vô tình xâm hại đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em. Nhận thấy lợi thế kiếm lời từ kinh doanh online nên một số cha mẹ còn "ép" con xuất hiện trên video quảng cáo sản phẩm để câu view, tăng tương tác. Rõ ràng đây là hành vi "cưỡng bức" lao động trẻ em. Khi một đứa trẻ trở thành "người nổi tiếng" bất đắc dĩ, rất có thể phải đối mặt với nguy cơ bị bắt nạt, tấn công trong cuộc sống và trên môi trường mạng mà cha mẹ không hay biết.

Đã đến lúc, hơn ai hết, chính cha mẹ chúng ta phải là người bảo mật thông tin cá nhân tốt nhất, an toàn nhất cho con mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn