• Mới cập nhật:

Xã hội

Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhưng thiết thực

Lê Ngọc 01/06/2020 - 18:25 (GMT+7)
Bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội phụ nữ. Đặc biệt, để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), cán bộ Hội, hội viên phụ nữ đã tích cực tuyên truyền, chung tay hành động góp phần giúp cho môi trường xanh, sạch hơn.

Những ngày này, từ thành thị đến nông thôn, hình ảnh các chị em phụ nữ cùng nhau dọn dẹp, làm sạch môi trường đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Không chỉ để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới mà đây còn là một trong những tiêu chí trong trong xây dựng nông thôn mới. Hoạt động làm sạch, đẹp, bảo vệ cảnh quan, môi trường sống đã được các cấp Hội tích cực thực hiện. Những tuyến đường, dòng sông không rác, đường hoa, cây xanh… ngày càng nhiều hơn ở khắp mọi miền, giúp thay đổi bộ mặt vùng nông thôn và nâng cao chất lượng sống người dân.

Phụ nữ Thủ đô thêm một chậu hoa, bớt một túi rác

Vào mỗi buổi sáng, không ai bảo ai, hội viên phụ nữ xã Cổ Loa (huyện Đông Anh, Hà Nội) đều tham gia quét dọn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Hoa nở rực rỡ trên các tuyến đường. Chị Nguyễn Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN xã Cổ Loa, chia sẻ: Sau gần 1 năm phát động, đến nay mô hình đường hoa đã lan tỏa rộng khắp các thôn. Chị em đã chủ động bàn giao luân phiên mỗi tổ chăm sóc đường hoa 1 tuần, góp phần làm thay đổi diện mạo làng quê.

Hoạt động làm sạch môi trường của phụ nữ Thủ đô

Không còn là mô hình đơn tẻ, giờ đây, tại các quận nội thành như Đống Đa, Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm... và các huyện Thạch Thất, Thanh Trì, Gia Lâm…, nhiều cơ sở Hội đã có cách làm hay, hiệu quả trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan. "Thêm một chậu hoa, bớt một túi rác", "Tuyến đường nở hoa", "Chi hội phụ nữ thực hiện xây dựng thôn, tổ dân phố xanh tươi, sạch đẹp"… là việc mỗi hội viên phụ nữ và người dân Thủ đô vẫn duy trì hàng ngày.

Bảo vệ môi trường, thay đổi cảnh quan vùng nông thôn

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Hội LHPN các tỉnh, thành phố đã có nhiều hoạt đông thiết thực vì một cuộc sống xanh, sạch hơn.

Hội LHPN tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo 100% cơ sở Hội tổ chức phát động, ra quân thực hiện tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa. Trong tháng 5/2020, các cơ sở Hội đã tổ chức 1.724 cuộc ra quân vệ sinh môi trường với sự tham gia của 122.134 lượt hội viên phụ nữ, quét dọn được 1.343 km đường làng, khơi thông 1.016 km kênh mương, cống rãnh, thu gom 1.030 tấn rác thải, phân loại và bán rác tái chế được 83,98 triệu đồng gây quỹ và mua khẩu trang tặng cho hội viên phụ nữ; trồng mới hàng trăm km đường hoa, cây xanh...

Hội LHPN xã Thành Thọ (huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) tổ chức chương trình "Đổi rác thải nhựa lấy quà", thu hút sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn xã.

Các cấp Hội phụ nữ tích cực bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Chương trình "Đổi rác thải nhựa lấy quà" của phụ nữ Thanh Hóa

Chị em thu gom rác thải có thể tái chế như: vỏ chai, đồ nhựa, lon bia, sắt vụn, giấy, bao bì... để đổi 1 phần quà. Cứ 5 kg phế liệu, hội viên được nhận 1 phần quà là chai nước rửa bát hoặc chai dầu ăn, gói mì chính... Chỉ trong một buổi sáng, chương trình đã thu hút trên 1.000 hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia, thu được trên 5.000 kg rác thải tái chế, bán được trên 14 triệu đồng. Số tiền này được Hội LHPN xã Thành Thọ ủng hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Tại tỉnh Yên Bái, bộ mặt nông thôn, bản làng đang "thay da đổi thịt" hàng ngày nhờ những tuyến đường hoa của phụ nữ bắt đầu khoe sắc tại các huyện Yên Bình, Trấn Yên, Lục Yên, Văn Chấn… Mô hình "Ngôi nhà xanh bảo vệ môi trường" được Hội LHPN các xã An Bình, Yên Hợp, Văn Yên xây dựng góp phần nâng cao ý thức của người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường, đồng thời gây quỹ giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo.

Tuyến đường hoa và Mô hình "Ngôi nhà xanh bảo vệ môi trường" tại tỉnh Yên Bái

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường, làm đẹp sân chơi, nhà văn hóa, khu vui chơi công cộng, chăm sóc các đoạn đường tự quản, đoạn đường nở hoa… đang được nhiều cấp Hội phụ nữ triển khai, để biến nơi ở của mình thành nơi đáng sống.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm