Bật điều hòa 26 độ có phải là cách tốt nhất để tiết kiệm điện?

Hồng Nhung
09/08/2022 - 13:25
Bật điều hòa 26 độ có phải là cách tốt nhất để tiết kiệm điện?
Nhiều người lựa chọn bật điều hòa ở mức nhiệt 26 độ vì cho rằng vừa mát lại tiết kiệm điện. Nhưng điều này liệu có đúng, mời bạn đọc bài viết phân tích dưới đây.

Khi thời tiết nắng nóng, nhiều người sẽ nói rằng điều hòa chính là vị cứu tinh. Đồng thời, hầu hết mọi người đều vặn điều hòa ở mức 26 độ để vừa dễ chịu lại tiết kiệm điện hơn. Nhưng điều đó liệu có đúng không?

1. Tại sao nhiều người chọn mức 26 độ khi mở điều hòa?

Bật điều hòa 26 độ có phải là cách tốt nhất để tiết kiệm điện? - Ảnh 1.

Sở dĩ nhiều người chỉnh điều hòa xuống 26 độ là do thời tiết bên ngoài rất nóng, một khi cơ thể ra nhiều mồ hôi, trong môi trường như vậy, nếu nhiệt độ điều hòa quá thấp, chúng ta có khả năng bị thay đổi nhiệt độ đột ngột gây khó chịu và thậm chí làm cảm lạnh.

Vì vậy, nhiều người cho rằng không nên chỉnh nhiệt độ điều hòa trong nhà quá thấp, 26 độ vừa có tác dụng tạo cảm giác mát mẻ, chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời sẽ không quá lớn. Theo thời gian, 26 độ đã trở thành một thang nhiệt độ được nhiều người lựa chọn.

2. "26 độ" có thực sự là tốt nhất?

Bật điều hòa 26 độ có phải là cách tốt nhất để tiết kiệm điện? - Ảnh 2.

Trước hết vào ban ngày, nhiệt độ điều hòa dễ chịu nhất quả thực là từ 25 đến 27 độ, nhưng khi ban đêm chìm vào giấc ngủ, thân nhiệt của cơ thể sẽ sinh ra 3 cảm giác khác nhau tùy theo trạng thái ngủ.

Trước 12 giờ tối, cơ thể con người đang trong thời kỳ hoạt động hoặc giai đoạn ngủ, nhiệt độ cơ thể vẫn tương đối cao, đặt điều hòa ở mức 26 độ, thực sự rất dễ chịu. Nhưng nửa sau của đêm, đặc biệt là sau 2 giờ sáng, cơ thể đã ở trạng thái ngủ say, thân nhiệt sẽ giảm xuống, nếu tiếp tục để điều hòa nhiệt độ duy trì 26 độ lúc này cơ thể sẽ cảm thấy rất lạnh.

Sau 4 giờ sáng, cơ thể con người sẽ càng cảm thấy lạnh hơn nên chắc chắn nhiệt độ để điều hòa vào ban đêm là 26 độ C không phải là nhiệt độ thích hợp. Vì vậy, việc tăng nhiệt độ điều hòa từ 26 độ lên 28 độ trước khi đi ngủ mới là cách đúng.

Làm như vậy sẽ không gây hại cho cơ thể, không cần đắp chăn dày, chỉ cần đắp chăn mỏng điều hòa cũng có thể nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

3. Cài đặt chế độ "26 độ" thực sự có thể tiết kiệm điện năng?

Bật điều hòa 26 độ có phải là cách tốt nhất để tiết kiệm điện? - Ảnh 3.

Quay trở lại vấn đề tiết kiệm điện mà ai cũng quan tâm, khi điều hòa đang hoạt động bình thường, điều chỉnh nhiệt độ xuống 26 độ thực chất không tiết kiệm điện, vì để nhiệt độ trong nhà luôn ở mức 26 độ thì bạn cần để điều hòa chạy trong một khoảng thời gian.

Giả sử sau khi bật điều hòa, nhiệt độ được điều chỉnh là 26 độ, nhưng chỉ sau một, hai giờ sử dụng lại tắt điều hòa thì hoàn toàn không thể đạt được hiệu quả tiết kiệm điện. Vì khi vừa mới bật, điều hòa sẽ liên tục làm lạnh với tốc độ cao nhằm cố gắng làm cho nhiệt độ trong phòng đạt 26 độ, nếu tắt trước khi đến giai đoạn đạt được mức nhiệt cần thì rõ ràng là không thể tiết kiệm điện năng.

Vì vậy, việc tiết kiệm năng lượng khi bật 26 độ chỉ được giới hạn trong hai giờ sau khi bật điều hòa và nhiệt độ trong phòng đã được duy trì ở mức khoảng 26 độ. Lúc này, điều hòa sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ theo tình hình thực tế và nguồn điện vận hành đã chuyển sang trạng thái ổn định và nhiệt độ ổn định.

4. Làm thế nào để tốt cho sức khỏe và tiết kiệm điện?

Bật điều hòa 26 độ có phải là cách tốt nhất để tiết kiệm điện? - Ảnh 4.

Như chúng ta đã biết, điều hòa nhiệt độ càng thấp thì càng tiêu tốn nhiều điện năng, trong quá trình làm lạnh, cứ tăng nhiệt độ lên 1 độ thì có thể tiết kiệm được ít nhất 10% điện năng. Tuy nhiên rất khó để cơ thể của chúng ta phát hiện nhiệt độ đang cao hơn hay thấp hơn 1 độ.

Cách sử dụng đúng là điều chỉnh điều hòa ở trạng thái nhiệt độ thấp và gió mạnh khi khởi động để đạt được hiệu quả làm mát trong thời gian ngắn nhất, sau đó chuyển sang chế độ gió vừa và thấp khi thích hợp để giảm tiêu hao năng lượng.

Một cách khác để tiết kiệm điện là hẹn giờ, thường là hai đến ba giờ trước khi ngủ, hoặc đặt điều hòa không khí ở "chế độ ngủ", có thể tiết kiệm 20% điện năng. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên bật tắt điều hòa thường xuyên, không chỉ tiêu tốn nhiều điện năng mà còn dễ gây hỏng hóc thiết bị.

Ngoài ra, nên vệ sinh kỹ điều hòa ít nhất 1 lần/năm, nhất là vào mùa hè. Tốt nhất bạn nên thực hiện vệ sinh sâu trước khi sử dụng thường xuyên. Trong quá trình sử dụng hàng ngày, tốt nhất bạn nên vệ sinh bộ lọc hai tuần/lần, điều này không chỉ để tiết kiệm năng lượng mà còn là bảo vệ sức khỏe của gia đình khi sử dụng.

Theo 163

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm