• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bắt giám đốc công ty sản xuất thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ than tre

02/05/2018 - 17:12 (GMT+7)
Công an TP. Hải Phòng đã bắt Giám đốc Công ty TNHH Vinaca do liên quan đến việc sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ điều điều trị ung thư từ than tre.

Chiều ngày 2/5, Công an TP. Hải Phòng cho biết vừa bắt đối tượng Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca (trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm quy định tại Điều 193 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Thu là đối tượng liên quan đến vụ án sản xuất thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ than tre mà cơ quan chức năng phát hiện từ đầu năm 2018. Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, tháng 1/2018, cơ quan chức năng tại Hải Phòng đã kiểm tra và phát hiện một cơ sở thực hiện sản xuất thuốc con nhộng từ than tre và quảng cáo hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Theo xác minh của Sở Y tế Hải Phòng, sản phẩm Vinaca Co3.2 không phải là thuốc cũng không phải là mỹ phẩm mà là thực phẩm chức năng. Trên nhãn sản phẩm ghi “không phải là thuốc và không dùng thay thế thuốc chữa bệnh”. Công dụng của sản phẩm có ghi “hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu”.

Sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 là TPCN nhưng không được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành và cũng không được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP đối với thực phẩm chức năng.

a2.jpg
Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư của công ty Vinaca được sản xuất từ than tre

 Cơ sở sản xuất sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 là cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép sản xuất thực phẩm chức năng.

Cơ sở sản xuất này đã bị Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính 44 triệu đồng và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ và chuyển hồ sơ sang công an TP. Hải Phòng xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

 Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra, xác minh các nội dung trên là đúng và chỉ đạo thu hồi toàn bộ các sản phẩm có tên Vinaca của cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng nói trên. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không được sử dụng sản phẩm này. Khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự thì báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Ngoài ra, Bộ đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh/thành tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định.

Ngày 20/4, Cơ quan CSĐT (Công an TP. Hải Phòng) đã ra quyết định khởi tố vụ án về “Tội sản xuất, buôn hán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm" quy định tại Điều 193 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm