• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bắt giữ thêm một nghi phạm về hành vi đưa người di cư trái phép

05/11/2019 - 13:46 (GMT+7)
Thông tin trên được Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chia sẻ với báo chí, bên lề Quốc hội sáng nay 5/11 liên quan đến các đối tượng đưa người đi nước ngoài trái phép.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Cầu khẳng định Viện kiểm sát đã phê chuẩn lệnh giữ người đối với 6 đối tượng, còn 3 đối tượng đang chờ phê chuẩn. Trước đó, ông cho biết có 8 đối tượng bị bắt giữ liên quan đến vụ đưa người đi nước ngoài trái phép. Cho đến hiện tại, con số bị can là 9 đối tượng.

“Những đối tượng này đều là người Nghệ An, đã thừa nhận hành vi phạm tội. Anh em đang rất cố gắng làm việc để phần nào giảm đau thương cho các gia đình bị hại” – ông Cầu nói.

Khi được hỏi con số liệu có dừng ở 9 đối tượng hay còn hơn trong khi quá trình điều tra vẫn đang mở rộng, ông Nguyễn Hữu Cầu cho biết chưa thể trả lời chính xác còn bao nhiêu nghi phạm. Vụ án đang được mở rộng đến mức độ tối đa. Theo ông, nếu còn những người khác thực hiện hành vi phạm tội, thì quan điểm của pháp luật là không để một tội phạm nào không bị phát hiện ra. Ai đã thực hiện tội phạm thì phải truy đến cùng để xử lý triệt để.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu. Ảnh: VGP

Chia sẻ thêm về quá trình điều tra bắt giữ các đối tượng này, tướng Cầu cho hay lực lượng ông an gặp khó khăn ban đầu khi tiếp cận thông tin với các gia đình nạn nhân.

Thứ nhất, trong quá trình làm việc với gia đình nạn nhân, gia đình tuy đau buồn nhưng vẫn hi vọng con của họ không nằm trong số nạn nhân đó, nếu cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, họ sợ phía bên kia trả người về.

Thứ hai, một số gia đình vẫn hi vọng phía bên kia sẽ trả lại một ít kinh phí nên không nhiệt tình hợp tác.

“Đây là hai tâm lý chi phối. Tâm lý này chi phối cũng là điều hết sức bình thường, bởi vì đó là lợi ích của họ. Cho nên cũng có thể gây khó khăn bước đầu cho cơ quan điều tra.  Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vận động, giải thích thì hầu hết gia đình bị hại đều hợp tác” – ông Cầu nói.

Về quá trình xác định rõ danh tính nạn nhân, ông Nguyễn Hữu Cầu cho hay sau khi công an phía Anh lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án nước Anh và được đoàn thẩm phán phê duyệt thì mới được công bố danh tính.

“Ngoài hồ sơ vân tay của những nạn nhân nghi mất tích, phía Anh còn nhận dạng qua ảnh, xét xét nghiệm cả ADN, sau đó tích hợp tất cả thông tin này lại để xác định chính xác danh tính nạn nhân, nên cần phải có thêm thời gian nữa. Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức nên chúng tôi chưa thể trả lời” – ông Cầu cho biết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm