• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Bất ngờ phun trào sau 40 năm “say giấc”, dư vị trải nghiệm núi lửa Taal bao giờ trở lại?

Khánh Linh 22/01/2020 - 11:55 (GMT+7)

Những ngày giáp Tết, bất ngờ núi lửa Taal phun trào sau 40 năm "say giấc", không chỉ buộc Philippines phải đóng cửa sân bay 10 ngày qua, ảnh hưởng đến đời sống 200.000 người dân, đe dọa nền du lịch của quốc gia này đúng mùa cao điểm du lịch Tết. Những người may mắn đặt chân lên miệng núi lửa Taal hẳn là cuộc trải nghiệm đầy dư vị không thể nào quên.

Những ngày giáp Tết, bất ngờ núi lửa Taal phun trào sau 40 năm "say giấc" buộc Philippines phải đóng cửa sân bay 10 ngày qua, ảnh hưởng đến đời sống 200.000 người dân, đe dọa nền du lịch của quốc gia này đúng mùa cao điểm du lịch Tết.

Nằm cách thủ đô Manila khoảng 70km, Taal là một trong nhiều ngọn núi lửa còn hoạt động của Philippines. Lần cuối cùng nó phun trào là vào năm 1977.  Nhiều năm trở lại đây, ngọn núi lửa này trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch, nhất là các đoàn hành hương, trong đó có không ít du khách Việt Nam. Trong một chuyến du hý tới Philippin, chúng tôi cũng không thể bỏ qua điểm du lịch mạo hiểm mà ấn tượng này.

Bất ngờ phun trào sau 40 năm “say giấc”, dư vị trải nghiệm núi lửa Taal bao giờ trở lại? - Ảnh 1.

Trước khi leo lên được miệng núi lửa, chúng tôi phải đi thuyền máy (có 2 càng bằng tre vững chắc 2 bên) để tăng độ cân bằng cho thuyền

Nhớ lại thời điểm lúc chúng tôi đến núi lửa Taal vẫn đang "say giấc" cách đây ít lâu. Để đến được nơi này, chúng tôi cũng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc của các loại xe bus, xe khách, xe lam cùng chặng đường vật vã đèo dốc để đặt chân được đến nơi này.

Trước khi leo lên được miệng núi lửa, chúng tôi phải đi thuyền máy (có 2 càng bằng tre vững chắc 2 bên) để tăng độ cân bằng cho thuyền đi qua một hồ lớn ở chân núi lửa.

Bất ngờ phun trào sau 40 năm “say giấc”, dư vị trải nghiệm núi lửa Taal bao giờ trở lại? - Ảnh 2.

Lên thuyền để chuẩn bị hành trình chinh phục đỉnh núi lửa Taal

Theo người lái thuyền kinh nghiệm nhiều năm của địa phương, hồ này hình thành sau đợt núi lửa phun trào của mấy chục năm về trước, cho đến nay chưa ai đo được độ sâu của đáy hồ. Chỉ biết là hồ rất sâu, nước hồ luôn có màu xanh đen thẫm đầy ẩn hoạ. Dẫu vậy, gạt bỏ những nỗi sợ hãi, chúng tôi vẫn cố gắng tự trấn an nhau trên con đường chinh phục đỉnh núi lửa Taal.

Bất ngờ phun trào sau 40 năm “say giấc”, dư vị trải nghiệm núi lửa Taal bao giờ trở lại? - Ảnh 3.

Lên núi bằng ngựa khiến du khách thích thú

Nhìn phóng tầm mắt, hồ trải rộng bám vào men chân núi Taal, không có bất cứ luồng hải lưu nào, mặt hồ lăn tăn nhẹ nhưng thuyền càng ra giữa hồ càng có sóng đánh rất mạnh và dữ dội, gầm gào dưới bụng con thuyền.

Bất ngờ phun trào sau 40 năm “say giấc”, dư vị trải nghiệm núi lửa Taal bao giờ trở lại? - Ảnh 4.

Biển hướng dẫn đón chào du khách lên núi lửa Taal

Dẫu sợ hãi đến mấy, chúng tôi cũng phải phó mặc vào 2 người đàn ông lái thuyền chính và phụ khi ra giữa mặt hồ. Bất cứ ai không mặc áo mưa, đều bị sóng đánh ướt sũng hết người. Càng ra giữa hồ, gió càng mạnh, sóng càng gầm gào nhiều hơn, nhưng với người đàn ông vạm vỡ lái thuyền nhiều năm kinh nghiệm vẫn giúp chúng tôi tiến dần vào bờ, chuẩn bị hành trình leo lên miệng núi lửa Taal như ao ước.

Bất ngờ phun trào sau 40 năm “say giấc”, dư vị trải nghiệm núi lửa Taal bao giờ trở lại? - Ảnh 5.

Cảm giác cưỡi ngựa leo núi lần đầu cũng chứa đựng đầy cung bậc cảm xúc

Đây là tuor du lịch mạo hiểm, người dân địa phương khuyến cáo chúng tôi nên chọn trang phục gọn gàng để tiện đi thuyền, cưỡi ngựa, leo núi. Để leo lên miệng núi lửa Taal, có 2 cách là đi bộ và cưỡi ngựa. Chúng tôi chọn cách cưỡi ngựa để hợp với sức khoẻ của mình.

Không ít người lần đầu tiên biết đến cảm giác cưỡi ngựa, ngất ngưởng trên lưng ngựa như chúng tôi, nhất là cảm giác cưỡi ngựa leo núi thật khó tả bằng lời chỉ có ở dân đi phượt quen. Dẫu vậy, những chàng trai trẻ dắt con ngựa đưa chúng tôi lần lượt leo dốc núi đều liên tục hỏi cảm giác của chúng tôi, vừa động viên chúng tôi bám chắc, ngồi chắc để không bị ngã ngựa. Vượt qua những con dốc đá lởm chởm, có lúc dốc dựng đứng, rồi chui qua rừng cây cối rậm rạp, cả ngựa và người nhiều lần phải dừng chân thở dốc, có đoạn khách phải xuống ngựa đi bộ vì đoạn dốc quá cao, cứ ngồi trên ngựa cũng sẽ bị tụt xuống.

Bất ngờ phun trào sau 40 năm “say giấc”, dư vị trải nghiệm núi lửa Taal bao giờ trở lại? - Ảnh 6.

Đỉnh núi lửa Taal khi con "yên giấc", nhiều du khách khắc tên lên để ghi nhớ

Du khách tranh thủ check in trên những cua dốc đá treo leo, hiểm trở nhất. Thợ ảnh người bản địa cũng tranh thủ chớp những kiểu ảnh bất ngờ khi khách không kịp để ý hay đồng ý chụp như lời động viên, sẻ chia với sự vất vả của du khách trên cung đường này. Sau đó họ đưa cho khách xem, nếu ưng bụng thì trả tiền, không ưng thì không lấy ảnh cũng không sao. Nhưng đa số khách vẫn trả tiền cho những tấm ảnh lưu niệm có con chữ Philippin cùng năm du lịch khá ấn tượng. 

Bất ngờ phun trào sau 40 năm “say giấc”, dư vị trải nghiệm núi lửa Taal bao giờ trở lại? - Ảnh 7.

Thành miệng núi lửa đã qua nhiều năm "ngủ quên"

Lên đến miệng núi lửa, một hành trình đầy nguy hiểm đã qua, không khí trên đỉnh núi lửa trong lành, gió ào ạt thổi bay cả nắng nóng rát mặt của nơi này. Nơi miệng núi lửa lúc "say giấc" vẫn đang âm ỉ, tạo nên hơi nóng ấm từ tảng đá lớn ngay miệng núi lửa, kế bên đó ngay các khe đá vẫn là những làn khói mỏng bảng lảng bay lên, kèm theo mùi khen khét của núi lửa toả ra. Hầu như du khách nào cũng tranh thủ ngồi ké lên miệng núi lửa để check in cảm giác ấm mông độc đáo lúc này. Kế bên miệng núi lửa là cái hồ nhỏ hơn, treo lên lưng chừng núi, nước xanh ngăn ngắt, yên ả như cố ru cho núi lửa Taal ngủ càng say giấc càng tốt vậy.

Bất ngờ phun trào sau 40 năm “say giấc”, dư vị trải nghiệm núi lửa Taal bao giờ trở lại? - Ảnh 8.

Check in trên miệng núi lửa Taal với dư vị khó quên

Mấy hôm nay, tôi xem những clip quay lại núi lửa Taal bừng tỉnh giấc, phun trào mà thấy sợ. Ngẫm lại, cũng thấy may mắn khi chúng tôi đã từng được đặt chân đến nơi này. Một trải nghiệm khó quên khi đã một lần đến với núi lửa Taal. Không biết bao giờ mọi người mới được trở lại nơi này, khi núi lửa Taal hàng chục ngày qua vẫn đang phun trào dữ dội, kéo theo những cột bụi đen đặc và khói mù mịt cả vùng. Biết đến bao gờ, núi lửa Taal mới yên ả chìm vào giấc ngủ quên như ngày ấy để du khách có thêm trải nghiệm thi vị, đầy cung bậc cảm xúc khi đến với Taal và đất nước Philippines huyền thoại.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm