• Mới cập nhật:

Xã hội

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: “Nóng” cuộc đua giành sự ủng hộ từ cử tri nữ

Nhu Thụy (Dịch) 02/07/2020 - 20:11 (GMT+7)

Joe Biden (bên trái), đối thủ của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020

Sam Nunberg, cựu cố vấn chính trị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhận định, nếu tỷ lệ ủng hộ giảm xuống 35% trong 2 tuần tới, ông Trump sẽ mất hơn 400 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri. Chính Tổng thống Mỹ đã thừa nhận, ông đang bị thất thế so với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy ông Trump đã mất đi sự ủng hộ từ phía nữ giới.

Những khó khăn bủa vây

Khảo sát mới đây của New York Times/Siena College chỉ ra, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump là 41%, trong khi 56% phản đối. Kết quả thăm dò cũng cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành được 50% ủng hộ, cao hơn ông Trump 14%. Nhiều đồng minh trung thành của đương kim Tổng thống Mỹ cảnh báo ông có thể trở thành tổng thống một nhiệm kỳ. Ông Trump đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ tại Nhà Trắng. Hai tháng vừa qua, tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump đã giảm mạnh bởi cách ông cùng nội các đối phó với sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Hơn nữa, gần đây, phản ứng của ông Trump đối với phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc sau sự việc George Floyd bị một cảnh sát ở Minneapolis sát hại cũng làm uy tín của ông sụt giảm nghiêm trọng. Tổng thống Trump bị cáo buộc đưa ra những bình luận phân biệt chủng tộc và gây chia rẽ. Ông bị công kích dữ dội vì cố sử dụng quân đội để đàn áp những người xuống đường biểu tình.

Chỉ 6.200 người xuất hiện tại buổi vận động ở Tulsa ngày 20/6, buổi gặp đầu tiên giữa ông Trump và người ủng hộ của mình kể từ khi đại dịch bùng phát, dù chiến dịch truyền thông của ông trước đó cho biết, khoảng 1 triệu người ủng hộ đặt vé tham dự. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy, ông Trump đã mất đi sự ủng hộ từ phía nữ giới vì những phát biểu mang tính miệt thị của vị tổng thống này. Ông cũng mất đi sự ủng hộ từ phần đông những người lớn tuổi từng bỏ phiếu cho mình 4 năm trước, chủ yếu vì nhóm cử tri này là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 trong khi ông Trump lại tìm mọi cách để gỡ bỏ lệnh cách ly.

Trump đang đánh mất một số nhóm cử tri quan trọng. Trong bầu cử giữa kỳ năm 2018, đảng Dân chủ thu hút được nhiều phụ nữ có trình độ đại học hơn đảng Cộng hòa và họ đã kiểm soát Hạ viện nhờ chiến thắng ở vùng ngoại ô. Nhóm cử tri này trong những tháng gần đây tích cực đăng ký bầu cử hơn phụ nữ không có trình độ đại học và lớn tuổi. Trong cuộc mít tinh ở Tulsa, ông Trump tập trung nhiều vào những tức giận cá nhân của ông hơn là đưa ra giải pháp cho các vấn đề cấp bách của nước Mỹ. Các chiến lược gia cho rằng điều đó càng khiến nữ cử tri "bỏ rơi" ông.

Trump vẫn giữ lợi thế với nhóm phụ nữ da trắng không có trình độ đại học, dẫn trước 14 điểm. Trong khi đó, Biden dẫn trước 28 điểm với nhóm phụ nữ có trình độ đại học. Chiến dịch của ông Trump kết luận rằng họ cần tăng cường thu hút cử tri nữ. Đội ngũ của ông nỗ lực xây dựng mạng lưới tình nguyện viên cho phong trào "Phụ nữ ủng hộ Trump" và cố gắng tiếp cận những phụ nữ không mặn mà với chính trị. Tại Nhà Trắng, phụ tá nhiều lần cho ông Trump xem các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước đáng kể trong nhóm phụ nữ và người cao tuổi ở các bang chiến trường.

Do đó, ông Trump đang cố gắng thay đổi cách những cử tri đó nhìn nhận đối thủ Biden, bằng cách công kích những mặt có thể giúp ông này gây thiện cảm với phụ nữ. Các chiến lược gia của đảng Cộng hòa nhận định, ông Trump phải thuyết phục được các nữ cử tri rằng, ông xử lý dịch bệnh Covid-19 tốt hơn họ nghĩ, rằng ông đã cứu sống nhiều mạng người và nền kinh tế. Trong các cuộc thăm dò gần đây, đa số người Mỹ nói rằng, ông Trump không phản ứng đủ nhanh hoặc không làm đủ về mặt y tế.

Sự tiến lên không ngừng của ứng viên Biden

Kết quả thăm dò của New York Times và Siena cho thấy, ông Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump về tỷ lệ ủng hộ tại 6 bang quan trọng là Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Florida, Arizona và North Carolina. Không chỉ vậy, ứng viên Biden cũng đang dẫn trước ở 3 bang vốn được cho là nghiêng về đảng Cộng hoà như: Florida (6%), Arizona (7%) và North Carolina (9%). Ông Biden có được điều này nhờ vào sự gia tăng ủng hộ trong nhóm cử tri da trắng - bộ phận từng đóng vai trò quan trọng giúp ông Trump giành thắng lợi trước bà Hillary hồi năm 2016.

Chiến dịch của ứng viên Joe Biden cố gắng tránh các phát ngôn dễ làm mất lòng phụ nữ. Ông phản đối lời kêu gọi "cắt ngân sách cảnh sát" nhưng thay vì chỉ trích người biểu tình, ông đề xuất tăng ngân sách liên bang để cải thiện việc huấn luyện cảnh sát. Ông nhiều lần bày tỏ sự thông cảm với các nạn nhân chịu bạo lực của cảnh sát và ủng hộ quyền được tụ tập của những người biểu tình ôn hòa. Chiến dịch của ông Biden nhận định rằng, phụ nữ dễ cảm nhận những thiếu sót của đương kim Tổng thống Trump hơn và họ cố gắng thúc đẩy khẩu hiệu "đủ rồi" - thể hiện sự mệt mỏi với những hỗn loạn mà Tổng thống đã gây ra.

Ông Biden cũng đang cố gắng đáp ứng nguyện vọng của những người trước đây ủng hộ ông Barack Obama, đó là người trẻ và cộng đồng da màu. Ông đã cam kết chọn một phụ nữ làm đối tác trong liên danh tranh cử của mình, nhiều khả năng là một phụ nữ da màu. Các nhà phân tích cho rằng, sự hồi sinh của phong trào "The life of a black man is also a life" có thể làm cho việc lựa chọn người Mỹ gốc Phi làm ứng cử viên Phó Tổng thống của ông Joe Biden trở thành việc cấp bách mang ý nghĩa chính trị và đạo đức. Chỉ còn vài tháng nữa là đến ngày bầu cử, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 23 điểm trong nhóm cử tri nữ, cao hơn mức 14 điểm của bà Hillary Clinton năm 2016, theo ước tính của Washington Post từ các cuộc thăm dò dư luận.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm