Bé 2 tuổi bất ngờ bị lở loét toàn thân sau khi tắm thuốc lá

21/06/2018 - 21:11
Sau khi tắm lá thuốc, bệnh nhi bị sốt, kèm theo nổi mụn, viêm loét da vùng mặt, thân mình và rải rác chân tay. Các bác sĩ xác định bé bị Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu nên tiến hành điều trị.
Ngày 21/6, bác sĩ Đỗ Bích Phượng, Khoa Các bệnh nhiệt đới (BV Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết, BV đang điều trị cho bệnh nhi Hoàng Nhật L.(2 tuổi, huyện Sơn Động, Bắc Giang) bị lở loét toàn thân do tắm bằng lá cây.
 
Gia đình cho biết, trước đó trên cơ thể bệnh nhi xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên thân. Người nhà thấy vậy đã lấy lá thuốc các loại tắm cho bé.
 
Tuy nhiên, sau khi tắm, bệnh nhi bị sốt, kèm theo nổi mụ viêm loét da vùng mặt, thân mình và rải rác chân tay. Gia đình tiếp tục tự điều trị ở nhà nhưng không đỡ nên đã đưa bé xuống BV Sản Nhi Quảng Ninh.
35742282_1921339027910791_9104766394716651520_n.jpg
Bệnh nhi bị loét toàn thân sau khi tắm lá

Kết quả khám lâm sàng cho thấy, bé bị tổn thương da, dát đỏ, bọng nước lan tỏa toàn thân; xuất hiện bong trợt da nhiều ở vùng mặt, hốc tự nhiên, thân mình, nhiều dịch mủ chảy ra. Trong đó, 2 mắt trẻ tăng tiết nhiều dịch đục bẩn, 2 mi mắt sưng nề, giác mạc kém, 2 tai bọng nhiều mủ. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định bé bị Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu.

 

Bác sĩ Phượng cho biết, Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu là bệnh nhiễm trùng da cấp tính gây nên do ngoại độc tố của tụ cầu, làm cho đỏ da, phỏng nước, bong vẩy da lan toả toàn thân, bệnh có thể gây nhiễm trùng toàn thân khi đó trẻ có biểu hiện sốt không kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ tử vong.
tam.jpg
Bệnh nhi đang được chăm sóc tại BV
 

Các bác sĩ đã cho bé dùng kháng sinh chống viêm, truyền dịch, tắm nước muối sinh lý ngày 2 lần, dùng gạc đắp da toàn thân trong 10 phút, ngày 3 lần.

 

Hiện tại sức khỏe của bé tạm ổn định. Dự kiến, bệnh nhi phải điều trị liên tục trong khoảng 10 ngày mới ra viện.
 
Theo bác sĩ Phương, phụ huynh không nên tắm lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của lá, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng nhiễm độc do lá không vệ sinh, có chứa chất ảnh hưởng sức khỏe.
 
Khi thấy trẻ có các biểu hiện viêm da, phụ huynh nên đưa con tới khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời và dứt điểm.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm