• Mới cập nhật:

Bé 4 tháng tuổi đã bị mất chức năng thận phải

25/09/2019 - 15:45 (GMT+7)
Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thận phải của bệnh nhi loạn sản đa nang mất chức năng, hẹp động mạch thận phải và chỉ định phẫu thuật.

Ngày 25/9, BV Đa khoa Phú Thọ cho biết, các bác sĩ của BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho bệnh nhi N.K.D. (4 tháng tuổi, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) bị chứng thận loạn sản đa nang mất chức năng.

Gia đình cho biết, khi mang thai được 26 tuần, bác sĩ đã phát hiện thai nhi bị thận phải đa nang. Sau khi sinh, gia đình đưa trẻ đi khám ở nhiều nơi, ngày 10/9, bé có biểu hiện ăn kém, quấy khóc nên gia đình đưa trẻ đến BV Đa khoa Phú Thọ thăm khám.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật

Sau khi vào viện trẻ được thăm khám và chụp CT hệ tiết niệu có thuốc và được chẩn đoán: Thận phải loạn sản đa nang mất chức năng/hẹp động mạch thận phải. Các bác sĩ của BV đã phối hợp hội chẩn với chuyên gia Thận-Tiết niệu của BV Nhi TƯ và chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ thận phải loạn sản mất chức năng.

Sau hơn 1 tiếng thực hiện, các bác sĩ đã cắt được toàn bộ quả thận phải loạn sản dạng nang mất chức năng. Sau mổ 1 giờ, trẻ ổn định và được cho bú mẹ.

Theo các bác sĩ, thận loạn sản đa nang là tình trạng bất thường trong quá trình biệt hóa thận có từ lúc phôi thai liên quan tới di truyền trên nhiễm sắc thể thường. Thận này có thể mất chức năng hoàn toàn hoặc nếu may mắn thì còn 1 phần chức năng.

Ngoài ra, thận loạn sản có thể gây biến chứng như: Đau kéo dài, nhiễm trùng tiểu, chảy máu hoặc nhiễm trùng trong nang, cao huyết áp do hẹp động mạch thận...

Theo các bác sĩ, thai phụ nên đi khám thai thường xuyên và tiến hành siêu âm hình thái thai nhi để biết về tình hình phát triển của thai. Nếu em bé có bất cứ vấn đề gì bất thường, cha mẹ cần tư vấn của bác sĩ để có phương hướng xử trí kịp thời sau khi em bé sinh ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm