• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé gái 8 tuổi phải nhập viện điều trị do bị sứa biển cắn

Đông Quân 13/07/2020 - 20:15 (GMT+7)

Bé nhập viện với tình trạng da có nhiều bóng nước, vết tích bóng nước rỉ dịch

Bé gái 8 tuổi phải nhập viện điều trị viêm da, nổi nhiều bóng nước kèm đau rát vùng cánh tay phải do bị sứa biển cắn.

Bệnh nhi là bé gái 8 tuổi (ngụ tại tỉnh Bình Thuận). Trước nhập viện vài ngày, bé đã đi tắm biển gần nhà mà không biết lúc này là mùa sứa biển. Sau khi lên bờ, bé cảm thấy da vùng cánh tay phải hơi nóng và đau rát. Sau đó trên da từ từ xuất hiện những mảng đỏ và nổi nhiều bóng nước căng, đau.

Điều trị tại bệnh viện địa phương không giảm, bé được gia đình chuyển đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TP.HCM với tình trạng da có nhiều bóng nước, vết tích bóng nước trợt rỉ dịch, nhiều chỗ da đóng mài dày kèm đau rát vùng cánh tay phải.

Bé được cho nhập viện điều trị với thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc thoa tại chỗ. Sau 1 tuần theo dõi, bệnh da đã ổn định, không nổi thêm các bóng nước mới, các vết trợt da khô mài, da lành nhiều. Bé được bác sĩ cho xuất viện, tiếp tục điều trị và theo dõi tại nhà.

ThS.BS Dương Lê Trung, Khoa Lâm sàng 1 - Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết bé bị viêm da tiếp xúc kích ứng cấp tính. Đây là một loại phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với các chất gây kích ứng mạnh từ môi trường bên ngoài mà trong trường hợp này cụ thể là nọc độc từ sứa biển. 

Biểu hiện bệnh thường xảy ra sớm, sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng bao gồm các triệu chứng như cảm giác châm chích, ngứa, đau rát, đỏ da, sau đó xuất hiện các mụn nước, bóng nước, trợt da và nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm vi trùng ở vùng da bệnh.

Bé gái 8 tuổi phải nhập viện điều trị do bị sứa biển cắn - Ảnh 2.

Sau 1 tuần theo dõi, bệnh da của bệnh nhi ổn định và được tiếp tục điều trị tại nhà

Cũng theo bác sĩ Trung, khi bị sứa biển cắn, người dân cần rời khỏi vùng nước có sứa, rửa vết thương bằng nước sạch, giữ vệ sinh vùng da bệnh. Có thể dùng các thuốc chống dị ứng, thoa dưỡng ẩm để làm dịu da. Nếu tình trạng da không cải thiện sau vài ngày hoặc ngày càng diễn tiến lan rộng, đặc biệt đối với các vết bỏng sứa nặng thì bệnh nhân nên đến khám và điều trị sớm tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa da liễu.

Chú ý, không nên chườm đá, chườm nước nóng, đắp lá cây, chà cát ở bãi biển, hay sử dụng các biện pháp dân gian truyền miệng khác vì có thể sẽ làm vết thương kích ứng hoặc nhiễm trùng nặng hơn.

"Mùa hè đến đồng nghĩa với mùa du lịch biển tăng cao. Do vậy khi đi tắm biển người dân chú ý tìm hiểu kỹ thông tin về bãi biển, hoặc hỏi người dân biển nơi đó về sự xuất hiện của sứa, đặc biệt là sứa lửa để có những chủ động trong phòng tránh và chuẩn bị thuốc mang theo trước khi đi du lịch. Tránh tình trạng phải nhập viện điều trị sau đó vì viêm da tiếp xúc do sứa cắn", bác sĩ Trung khuyến cáo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm