Bé gái lớp 5 gọi bố là ‘con dê già’

03/10/2018 - 18:32
Bé gái bị chính bố đẻ của mình sờ soạng, một bé gái khác thì bị bố của bạn thân... kiểm tra ngực. Các chuyên gia cho hay, 93% đối tượng xâm hại tình dục trẻ em là người thân quen. Đây là một con số khiến phụ huynh lẫn học sinh đều bất ngờ.
Bố của bạn thân sờ ngực
 
Hội thảo “Bảo vệ con khỏi xâm hại, ba mẹ cần làm gì?” vừa được hệ thống Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway và Trường mầm non Quốc tế Sakura Montessori tổ chức nhằm trang bị kỹ năng phòng chống xâm hại cho phụ huynh và học sinh.
xam_hai_tinh_duc_dsxg_wxyn.jpg
Nhiều trẻ em bị chính người thân xâm hại

 

Tại hội thảo, ông Nguyễn Huy Tùng, Trưởng phòng Đào tạo - Giảng viên, Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em, Hội bảo vệ Quyền trẻ em đã chia sẻ một câu chuyện đau lòng mà ông và các đồng nghiệp tại trung tâm từng tiếp cận: “Một bé gái học lớp 5 tại Hà Nội viết trong nhật ký rằng: Bố thường xuyên sờ soạng vào người tôi, dù tôi rất khó chịu”.
 
Ông Tùng cho hay, khi cháu bé chia sẻ câu chuyện này với ông, cháu đã gọi bố mình là “Con dê già”.
 
Cách đây không lâu, Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em cũng đã tiếp cận một câu chuyện không ngờ. Theo đó, một cô bé tiểu học đã kể về người hàng xóm tên Bình, 40 tuổi, bố của bạn Vân (bạn cô bé). Người đàn ông này thường gặp bé gái ở thang máy khu chung cư, người đàn ông này hỏi chuyện học hành sau đó hỏi có chơi thể thao không? Sao cháu cao lớn như vậy?
 
“Con của chú bằng tuổi cháu nhưng thấp còi, ngực không to bằng cháu. Cháu có thể cho chú xem ngực được không”, ông Tùng thuật lại câu chuyện.
 
93% đối tượng xâm hại tình dục trẻ em là người thân quen
 
Vừa qua, Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em đã tiến hành một khảo sát nhỏ. Cuộc khảo sát với hơn 30.000 trẻ em tại 8 quận ở Hà Nội cho thấy, khi được hỏi: “Theo các em, chúng ta dễ bị xâm hại tình dục bởi nhóm người nào?”. Kết quả cho thấy, 87% trẻ cho rằng, những người có hành vi xâm hại là người xa lạ, chỉ 4% là người thân quen.
 
Tuy nhiên, con số này trái ngược hoàn toàn với thống kê của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Theo Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, 93% đối tượng xâm hại tình dục trẻ em là người thân quen.
xam-hai.jpg
Ông Nguyễn Huy Tùng chia sẻ cách "thoát thân" khi bị đối tượng lôi kéo mình đến nơi vắng vẻ

 

Cũng theo ông Tùng, nếu trước đây, đối tượng xâm hại trẻ em tập trung ở thanh niên thì giờ có cả trung niên và người cao tuổi.
 
Theo thống kê, trên thế giới cứ 4 bé gái thì có một bé bị xâm hại tình dục. Các bé trai cũng không an toàn khi trung bình cứ 6 em có 1 bị xâm hại. Trong khi đó, nhiều phụ huynh vẫn lầm tưởng quấy rối, xâm hại tình dục chỉ xảy ra ở bé gái.
 
Hơn 50% bé gái bị dụ dỗ thông qua các trò chơi được yêu thích là làm bác sĩ. Trò chơi này dẫn đến cả hai phía tiếp xúc, động chạm vào cơ thể, trong khi trẻ không biết đây là hành vi sai trái.
xam-hai2.jpg
Ông Nguyễn Huy Tùng chia sẻ cách "thoát thân": Nằm xuống đất, hai chân kẹp chặt chân tối tượng để họ khó di chuyển, miệng hét to kêu cứu

 

Cho trẻ dùng thiết bị điện tử có đường link phản cảm, ấn phẩm xấu cũng là điều các đối tượng thường làm. Cuối cùng, chúng ép trẻ quan hệ tình dục, gây ra nhiều hệ lụy như trẻ bị phá hoại bộ phận sinh dục, không còn khả năng sinh sản, sang chấn tâm lý nặng nề.
 
Lứa tuổi dậy thì của bé gái là 9-11, bé trai 11-14 tuổi. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con các kỹ năng cần thiết ngay từ khi 3 tuổi. Cha mẹ cần dạy con bài học về kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục từ quy tắc lòng bàn tay, quy tắc đồ lót, lâu dần trẻ sẽ có khả năng tự vệ. Con cần hiểu cơ thể là riêng tư, không ai được phép động chạm vào, kể cả bố mẹ nếu con thấy khó chịu và đau đớn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm