• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé sinh non tháng 31 tuần suy hô hấp, mắc bệnh màng trong

10/10/2017 - 15:21 (GMT+7)
Sau khi sinh, bé khóc yếu, thở rên, phản xạ non yếu, thở oxy, cân nặng 1,5 kg. Các bác sĩ phát hiện bé bị suy hô hấp nặng, các bộ phận hô hấp chưa đảm bảo, đặc biệt có hình ảnh bệnh màng trong giai đoạn 3.
Ngày 10/10, bác sĩ Đinh Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, BV vừa cấp cứu thành công bé Trương Việt T. (1 ngày tuổi) sinh non 31 tuần bị suy hô hấp nặng và bị màng trong giai đoạn 3.

Trước đó, ngày 9/10, bé chào đời khi thai nhi mới 31 tuần tuổi. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé bị suy hô hấp rất nặng do tuổi thai quá non, các bộ phận, đặc biệt là phổi chưa trưởng thành, không tự thở được. Kết quả xét nghiệm, chụp X-quang cho thấy, có hình ảnh bệnh màng trong giai đoạn 3.

Ngay lập tức, các bác sĩ cho bé thở máy, nằm lồng ấp, điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng và đặt catheter tĩnh mạch trung tâm qua đường rốn. Tuy nhiên, tình trạng suy hô hấp của bé càng nặng.
22281536_1644594338918596_2274595148665400085_n.jpg
Các bác sĩ đang chăm sóc cho bệnh nhi

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản 3 tư thế và bơm Surfactant để giúp đảm bảo chức năng cho phổi chưa trưởng thành của bé. Bé tiếp tục được thở máy, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh, truyền huyết tương cùng nhóm, chiếu đèn dự phòng vàng da.

Hiện tại tình trạng hô hấp của bé ngày đã ổn định, trẻ tỉnh, thông số máy thở thấp, phổi thông khí được, bụng mềm, dinh dưỡng qua đường tiêu hóa tốt, đã đi ngoài phân su, tiên lượng bệnh nhân tốt.

Theo bác sĩ Oanh, bệnh màng trong là bệnh phổ biến trong giai đoạn sơ sinh, đặc biệt là trẻ đẻ non. Nguyên nhân chính là do thiếu chất hoạt bề mặt trong lòng phế nang (chất Surfactant). Việc sử dụng Sunfactant vừa phòng ngừa, vừa điều trị, giúp cải thiện chức năng phổi của trẻ, giảm biến chứng suy hô hấp.

Trẻ mắc bệnh màng trong có tỉ lệ tử vong rất cao hoặc để lại di chứng nặng nề như bệnh võng mạc gây mù lòa, suy hô hấp, di chứng thần kinh, xuất huyết não...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm