• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé trai 5 tuổi bị thủng màng nhĩ do tự tay nhét pin vào tai

05/09/2019 - 06:07 PM
Bé trai 5 tuổi ngụ tỉnh Bình Thuận đã bị thủng hoàn toàn màng nhĩ do tự tay nhét viên pin điện tử hay còn gọi là pin lithium, pin cúc áo trong đồ chơi điện tử vào tai.
Trước đó, khi đang chơi ở trường thì bé TQĐ (5 tuổi, Bình Thuận) tự tay nhét 2 viên pin điện tử vào tai. Cô giáo phát hiện nhưng chỉ lấy được một viên ra khỏi tai bé và báo sự việc cho gia đình. Bé được đưa vào bệnh viện địa phương, nhưng do can thiệp thất bại nên được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM.
 
Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, bệnh nhi được ghi nhận tai phải phù nề, có nhiều mô hoại tử và dị vật kim loại đường kính 8mm, dày 2mm lọt ở trong xương chũm. Bé được chuyển vào phòng mổ để tiến hành gắp dị vật.
 
Do dị vật nhỏ, lọt sâu bên trong nên ê-kíp bác sĩ phải xoay trở nhiều lần mới lấy ra được viên pin, sau đó rửa sạch vùng da bị hoại tử cho bé. Quan sát sau khi lấy dị vật ra, bé bị thủng và mất hoàn toàn màng nhĩ, phù nề, hoại tử, mất da vùng rìa ngoài màng nhĩ, phần cán búa (bộ phận dẫn truyền thần kinh nghe) bị hoại tử một phần. Đo thính lực thấy tai phải bé nghe kém, điếc dẫn truyền mức độ trung bình.
 
pin.jpg
Bác sĩ đang kiểm tra tình trạng bệnh nhi sau khi lấy dị vật.

 

Bé được cho dùng kháng sinh, kháng viêm và tiếp tục vệ sinh tai vài ngày sau để lấy hết dịch trong tai. Quá trình điều trị bệnh nhi còn kéo dài và dự kiến bé còn phải trải qua phẫu thuật để vá màng nhĩ nhằm cải thiện sức nghe.
 
TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng Khoa Nhi tổng hợp - Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết, pin điện tử hay pin cúc áo hay gặp trong đồ chơi trẻ em, pin có kích thước rất nhỏ nên trẻ dễ lấy tháo ra chơi đùa gây nguy hiểm. Ngoài ra, trong viên pin có dung dịch kiềm, khi tiếp xúc với niêm mạc sẽ gây ra bỏng lạnh hình thành vết thương nghiêm trọng. Nếu xử lý trễ, thời gian trên 24 giờ, trẻ có thể đối diện các biến chứng cực kỳ nguy hiểm như thủng, hoại tử niêm mạc, sẹo dính niêm mạc nơi tiếp xúc.
 
Bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện trẻ nhét pin vào mũi, tai, gia đình và nhà trường nên chuyển trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để xử trí lấy dị vật, bơm rửa tại chỗ vùng có pin, tránh mô hoại tử lan rộng. Đặc biệt, cần quan sát trẻ chơi đùa, không chọn đồ chơi sử dụng pin điện tử, pin có thể dễ dàng tháo rời do không phù hợp với độ tuổi của bé, tránh gây ra những hệ lụy đáng tiếc.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm