• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh án điện tử: Lợi trăm đường cho cả bệnh viện và người dân

Thái Hà 15/12/2019 - 12:12 (GMT+7)
Triển khai bệnh án điện tử, giúp người bệnh không phải lưu trữ và mang theo tất cả các loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh. Còn các bệnh viện sẽ tiết kiệm được chi phí và chẩn đoán nhanh chóng, kịp thời cho người bệnh.

BV Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) là một trong những cơ sở y tế triển khai bệnh án điện tử trên địa bàn Thủ đô. BV đã triển khai ứng dụng nhận diện vân tay giúp quản lý tốt hồ sơ bệnh án cũng như ngăn chặn việc lạm dụng bảo hiểm y tế. Những bệnh nhân từng đến khám tại BV, sau khi quét vân tay thì hệ thống sẽ hiển thị các thông tin cá nhân, lịch sử khám chữa bệnh và hỗ trợ đăng ký khám.

BV Đa khoa Đức Giang chính thức triển khai bệnh án điện tử tại khoa Điều trị nội trú từ tháng 10/2018. Mỗi ngày, có trên 100 bệnh nhân được khám và điều trị thông qua bệnh án điện tử. Qua đó, bệnh nhân đã có thể tự truy cập hồ sơ bệnh án để theo dõi sức khỏe của mình hàng ngày. Bệnh án điện tử cũng giúp các bác sĩ rút ngắn thời gian thăm khám, nghiên cứu hồ sơ bệnh án.

Đoàn đánh giá

Các chuyên gia thẩm định và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy tại BV Sản Nhi Quảng Ninh

Tại Quảng Ninh, chiều ngày 13/12/2019, BV Sản Nhi Quảng Ninh tổ chức Thẩm định và triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy. Tại buổi thẩm định, 21 thành viên Hội đồng chuyên môn đã tiến hành bỏ phiếu và thống nhất BV Sản Nhi Quảng Ninh đạt và đủ điều kiện triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy. BV Sản Nhi Quảng Ninh sẽ triển khai bệnh án điện tử bắt đầu từ 01/01/2020.

Theo PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), ngày 28/12/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 46/2018/TT-BYT quy định hồ sơ bệnh án điện tử. Thông tư này quy định việc lập, sử dụng và quản lý hồ sơ bệnh án điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Bệnh án điện tử: Tiện cho cả bệnh viện và người dân - Ảnh 2.

Triển khai bệnh án điện tử mang lại lợi ích cho cả bệnh viện và bệnh nhân

Theo ông Tường, việc triển khai thành công bệnh án điện tử sẽ giúp người bệnh, thầy thuốc, cơ sở khám chữa bệnh và nhà quản lý thu được nhiều lợi ích. Đó là người bệnh không phải lưu trữ và mang theo tất cả các loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh. Giúp các cơ sở khám chữa bệnh quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của người dân, giúp người dân chủ động hơn trong phòng và chữa bệnh. Người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm. Các bác sĩ có thể truy cập hồ sơ bệnh án điện tử bất kỳ nơi nào trên thế giới nếu có internet. Tiết kiệm được chi phí duy trì các kho lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy. Cung cấp thông tin, dữ liệu lâm sàng nhanh chóng, kịp thời giữa các cơ sở khám chữa bệnh…

"Việc triển khai bệnh án điện tử là một nội dung quan trọng có ý nghĩa thực tiễn, có tính thời sự cao trong việc xây dựng y tế điện tử và chuyển đổi số. Đây là một bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số của ngành y tế", ông Trần Quý Tường nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm