• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 3 kiêng ăn gì?

Mai Nhung 21/03/2020 - 01:54 PM
Ăn thực phẩm lành mạnh là một cách để kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ. Song song với đó, một số loại thực phẩm cần được hạn chế để tránh gây hại cho gan. Vậy bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 3 kiêng ăn gì?

Khi bị nhiễm mỡ độ 3, gan đã bị tổn thương nặng nề. Nếu các bệnh nhân không cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm có thể gây quá tải cho gan. Một số thực phẩm còn có nguy cơ tàn phá các tế bào gan.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 3 kiêng ăn gì?

1. Đường và chất tạo ngọt

Đường bổ sung và các chất tạo ngọt công nghiệp có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu và tăng chất béo trong gan. Vì vậy, bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 3 kiêng ăn gì có chứa nhiều đường bổ sung như kẹo, kem, và đồ uống ngọt.

Ảnh 2.

Đường bổ sung và các chất tạo ngọt công nghiệp có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu và tăng chất béo trong gan (Ảnh: Internet)

Đường cũng có nhiều trong các thực phẩm đóng gói, đồ nướng, và thậm chí cà phê và trà mua tại cửa hàng. Tránh các loại đường khác, chẳng hạn như fructose và xi-rô cũng sẽ giúp giữ lượng chất béo trong gan ở mức tối thiểu.

Không chỉ đường công nghiệp, bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 3 kiêng ăn gì chứa nhiều fructose, kể cả các thực phẩm tự nhiên như các loại quả ngọt.

2. Rượu

Rượu là loại đồ uống mà bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 3 cần kiêng hoàn toàn. Rượu ảnh hưởng đến gan, góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và thúc đẩy quá trình xơ hóa gan, thậm chí là ung thư gan. 

Ảnh 3.

Trong rượu có quá nhiều chất độc hại, tạo ra gánh nặng rất lớn cho gan để đào thải chúng (Ảnh: Internet)

Ngoài rượu bia, bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 3 kiêng ăn gì và uống những gì có liên quan đến cồn và chất kích thích như cà phê, nước ngọt có ga,...

3. Ngũ cốc tinh chế

Các loại ngũ cốc chế biến và tinh chế thường có mặt trong bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng. Những loại ngũ cốc được chế biến này đã bị lược bỏ bớt chất xơ và vitamin. Chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu khi đi vào cơ thể.

Ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe, nhưng bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 3 kiêng ăn gì đã được chế biến quá kỹ. Thay vào đó hãy sử dụng lúa mì và ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây hoặc các loại đậu. Ưu tiên ngũ cốc gần với dạng nguyên gốc tự nhiên nhất.

4. Thực phẩm mặn

Bệnh nhân không chỉ cần biết gan nhiễm mỡ độ 3 kiêng ăn gì quá nhiều đường, mà những thực phẩm quá nhiều muối cũng cần tránh. Quá nhiều muối sẽ khiến gan vất vả hơn để đào thải chúng ra khỏi cơ thể. 

Ảnh 5.

Thay vì cho muối có thể thêm bằng các gia vị thảo mộc (Ảnh: Internet)

Thay vì cho muối, có rất nhiều loại gia vị và thảo mộc cũng có thể giúp thực phẩm có hương vị thơm ngon hơn. Nhưng cũng cần lưu ý tránh các loại gia vị quá cay và nóng như gừng, tiêu, ớt,...

Tránh các món ướp, đồ ăn đóng hộp, thức ăn vặt bởi chúng có hàm lượng muối khá cao.

  • Tham khảo thêm

    Cơ thể sẽ bị tàn phá như thế nào nếu bạn ăn mạn?

5. Chất béo bão hòa

Dung nạp quá nhiều chất béo bão hòa sẽ khiến cho mỡ tích tụ trong gan nhiều hơn. Các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa phổ biến là thịt gia cầm, thịt đỏ, thức ăn chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn,.... Thịt bò, thịt lợn và thịt nguội đều có nhiều chất béo bão hòa. Bạn có thể thay thế bằng thịt nạc, cá hoặc đậu phụ sẽ tốt hơn cho gan.

Ngoài kiêng chất béo xấu, bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 3 kiêng ăn gì có chứa nhiều Cholesterol như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng cũng cần đặc biệt kiêng. Bởi nó sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng nhiễm mỡ ở gan.

Ảnh 7.

Lòng đỏ trứng có chứa nhiều cholesterol (Ảnh: Internet)

Nếu như ở giai đoạn đầu, bệnh gan nhiễm mỡ hoàn toàn có thể được kiểm soát bởi chế độ ăn kiêng và tập luyện khoa học. Thì gan nhiễm mỡ giai đoạn cuối tình hình đã phức tạp hơn nhiều. Bệnh nhân không những cần chú ý gan nhiễm mỡ độ 3 kiêng ăn gì, nên ăn gì, tập luyện như thế nào,... mà còn cần được can thiệp điều trị y tế, thăm khám định kỳ.

Tốt nhất hãy làm việc trực tiếp với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn kiểm soát và điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả hơn.

Nguồn dịch: https://www.medicalnewstoday.com/articles/320082.php#foods-to-avoid


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm