• Mới cập nhật:

Xã hội

Bệnh nhân như 'ngồi trên lửa' vì bệnh viện hết thuốc điều trị ung thư

10/05/2019 - 22:08 (GMT+7)
Một số cơ sở điều trị ung thư đang xảy ra tình trạng thiếu hụt thuốc điều trị ung thư phổi do nhà thầu chưa có thuốc cung ứng, mà phải đợi sau 2-4 tháng mới có thuốc. Nỗi lo bệnh tật cộng thêm nỗi lo hết thuốc khiến các bệnh nhân ung thư như "ngồi trên lửa"...

Ngày 10/5, tại BV K TƯ cơ sở Tân Triều, bệnh nhân N.V.K. (50 tuổi, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang chầm chậm đi bộ. Ông K. đã gắn bó với BV đã hơn 4 tháng, kể từ khi phát hiện bị ung thư phổi.

Ông K. cho biết, cách đây hơn 1 năm, ông có biểu hiện sút cân, ăn kém, ho nhiều và ho dai dẳng, đau tức ngực nên đi khám tại cơ sở y tế địa phương.

Ban đầu, ông được chẩn đoán viêm phế quản nên và kê đơn thuốc điều trị. Tuy nhiên, một thời gian sau, tình trạng trên lại tái diễn. Ông đi khám ở BV tỉnh và bị nghi ung thư phổi. Vì vậy, ông đã ra BV K TƯ để thăm khám, làm sinh thiết. Tại đây, ông được chẩn đoán ung thư phổi.

Bệnh nhân K. rất lo lắng nếu tình trạng thiếu thuốc không được khắc phục

Trong phác đồ điều trị của BV K TƯ, liệu trình điều trị ít nhất 6 chu kỳ và được sử dụng với thuốc Generic. Nếu điều trị bằng thuốc Generic bệnh nhân chỉ phải đồng chi trả số tiền là 2.600.000 đồng/chu kỳ. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong số những loại thuốc mà ông được sử dụng. Thực tế, còn nhiều loại thuốc và thiết bị y tế phát sinh khác. “Đến nay, gia đình tôi đã tốn hàng trăm triệu đồng chi phí thuốc thang, đó là chưa tính chi phí đi lại, ăn ở. Với những người làm nông như chúng tôi, đó là con số quá lớn. Vì vậy, gia đình đã vay mượn nhiều nơi, thậm chí thế chấp cả căn nhà đang ở để lấy tiền điều trị”, ông K. nói.

Tuy nhiên, điều ông lo lắng nhất là mới đây, loại thuốc Generic đang sử dụng được BV thông báo đã hết. Nếu muốn điều trị, thì phải mua biệt dược với giá cao gấp hàng chục lần. “BV bảo, có thể dùng biệt dược Alimta 500mg để thay thế. Nhưng tôi thấy thông báo giá lên tới trên 24 triệu đồng/lọ. Đó là số tiền quá lớn, mà gia đình tôi không thể kham được. Nếu không có thuốc cũng đành chờ phó mặc mạng sống cho số phận thôi”, ông K. nói.

Điều trị ung thư tại BV K TƯ

Lo lắng của ông K. cũng là nỗi lo của hàng trăm bệnh nhân đang điều trị ung thư phổi. Vấn đề này, ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K TƯ cho biết, hai loại thuốc Generic điều trị ung thư trong đấu thầu quốc gia là Podoxred 500mg trúng thầu với giá trên 2,6 triệu đồng/lọ và Pemehope 100mg - trúng thầu với giá trên 880.000 đồng/lọ. Tuy nhiên, hiện nhiều BV ở phía Bắc đã hết thuốc, trong đó có BV K TƯ. BV cũng liên lạc với công ty cung cấp thì được trả lời 2-4 tháng nữa mới có. Nếu bệnh nhân muốn điều trị luôn thì phải dùng hoạt chất khác với giá 24 triệu đồng/lọ, chênh gấp nhiều lần so với các loại thuốc Generic.

Ông Thuấn cho rằng, nguyên nhân thiếu thuốc là do quá trình đấu thầu thuốc tập trung trong năm 2018. Cụ thể, theo kế hoạch, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia tổ chức và công bố kết quả lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc trước ngày 31/12/2018. Tuy nhiên, đến ngày 14/02/2019, Trung tâm mới phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 1 về cung cấp thuốc Biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị năm 2019-2020 cho các cơ sở y tế trên toàn quốc. Đến ngày 23/4/2019, Trung tâm mới phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu cung cấp thuốc generic năm 2019-2020 và Gói thầu số 5 cung cấp thuốc Generic năm 2019-2020 cho các tỉnh Miền Bắc. Vì vậy, đến nay các hợp đồng cung cấp thuốc chưa thể thực hiện dẫn tới việc thiếu thuốc trầm trọng.  

Liên quan đến vấn đề này, ngày 10/5/2019, Bộ Y tế đã làm việc với các đơn vị liên quan về việc cung ứng thuốc Generic chứa hoạt chất Pemetrexed.

Theo đó, Bộ Y tế đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của BV K TƯ bằng hình thức mua sắm trực tiếp để đáp ứng đầy đủ thuốc cho công tác điều trị của BV trong thời gian tới.

Ngoài ra, Công ty TNHH dược phẩm và TTBYT Hoàng Đức (nhà thầu cung ứng thuốc Podoxred 500mg) cũng đang khẩn trương hoàn thiện hợp đồng với cơ sở y tế trên cả nước để thực hiện việc cung ứng theo kết quả đấu thầu.

Như vậy, ngay trong tuần tới BV K TƯ  cam kết sẽ cung cấp đầy đủ thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed cho bệnh nhân.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 23.667 ca mới mắc và 20.170 ca tử vong do ung thư. Trong đó, ung thư phổi là ung thư đứng hàng thứ 2 ở nam giới. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm