• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh nhi 4 tháng tuổi bị u cơ tim hiếm gặp

16/07/2019 - 11:32 AM
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa phẫu thuật toàn bộ khối u ra khỏi tim bệnh nhi mới 4 tháng tuổi bị u cơ tim lớn, gây tắc nghẽn máu từ tim lên phổi.
Bé L.B.P. (4 tháng tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) đến thăm khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM trong tình trạng người hay bị mệt. Khi khám và siêu âm tim thì phát hiện bé có khối u cơ tim lớn, gây tắc nghẽn máu từ tim lên phổi.
Sau khi nhập viện, bé được chụp cộng hưởng từ (MRI) tim mạch để xác định khối u. Với bệnh lý u cơ tim rất hiếm gặp như của bé thì việc chụp cộng hưởng từ tim giúp cho các bác sĩ nhìn nhận và đánh giá chính xác hơn về khối u, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.
kp-phu-thut-tim.jpg
Ê-kíp phẫu thuật lấy khối u ra khỏi tim bệnh nhi
ThS.BS Cao Đằng Khang, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, bệnh u cơ tim là bệnh tim mạch hiếm gặp. Tại Việt Nam chỉ ghi nhận vài trường hợp trẻ mắc phải bệnh lý này được điều trị.
Theo bác sĩ Khang, trường hợp của bé P. có khối u rất lớn, chiếm gần hết buồng tim thất phải, kích thước 7x4x3.5cm gây hẹp nặng, cản trở máu lên phổi. Khi máu lên phổi để trao đổi ôxy giảm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé. Ngoài ra, bé có thể bị loạn nhịp tim, gây tử vong đột ngột. Để tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra cho bé thì hướng điều trị là phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u trong tim.
khi-u-trong-tim-ca-b.jpg
Khối u được lấy ra
Cuộc phẫu thuật kéo dài 4 giờ sau đó đã lấy toàn bộ khối u ra khỏi tim. Phần buồng tim còn lại đã được sửa chữa để đảm bảo chức năng tim được bình thường. Các bác sĩ hết sức bất ngờ vì bé có thể sống được với khối u lớn như vậy và cũng may mắn là kết quả xét nghiệm mô học cho thấy đây là u sợi lành tính. Được biết, 50% chi phí điều trị cho bé đã được Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và Quỹ Nhịp tim Việt Nam hỗ trợ.
Bác sĩ Khang cho biết thêm, hiện nay, với trang thiết bị hiện đại và trình độ chuyên môn của các bác sĩ, đa số bệnh lý tim bẩm sinh nguy hiểm có thể phát hiện sớm trong giai đoạn bào thai, giúp lên kế hoạch điều trị ngay sau sinh. Do đó, việc tầm soát tim thai là rất cần thiết.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm