• Mới cập nhật:

Xã hội

Bệnh tả lợn Châu Phi không có khả năng lây sang người

14/09/2018 - 20:35 (GMT+7)
“Đến nay, bệnh tả ở lợn không có khả năng lây nhiễm sang người, kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín”, Cục Y tế dự phòng khẳng định.
Theo Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) dịch tả lợn có nguồn gốc từ châu Phi nhưng xâm nhập vào châu Á do việc nhập khẩu thịt, sản phẩm từ lợn nhiễm bệnh xuất phát từ khu vực có dịch.
 
Báo cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cho thấy, từ cuối năm 2017 đến nay, trên thế giới đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (African Swine Fever) với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy trên 500.000 con.
 
Tại Nhật Bản, từ đầu tháng 9/2018 đã ghi nhận dịch bệnh tả lợn tại một nông trại. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở lợn gây ra bởi một loại virus họ Flaviridae, có tốc độ lây lan rất nhanh, tỷ lệ lợn chết cao (lên đến 90%) với các triệu chứng xuất huyết.
images1124563_2.jpg

Trước tình hình dịch bệnh, chính quyền Nhật Bản đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống dịch như: tiêu hủy gần 600 gia súc nghi ngờ mắc bệnh, khử trùng diệt khuẩn nông trại, khoanh  vùng khu vực nhiễm bệnh, ngừng xuất khẩu thịt lợn, thành lập đội các phản ứng nhanh và điều chuyên gia để phân tích nguyên nhân, đường lây truyền của bệnh.

 

Còn tại Trung Quốc, từ đầu tháng 8/2018 đến nay, dịch bệnh đã khiến nước này phải tiêu hủy hơn 20.000 con lợn và động vật nhiễm bệnh, đồng thời dịch bệnh cũng gây quan ngại lớn cho ngành chăn nuôi tại Trung Quốc và các nước trong khu vực.
 
Theo Cục Y tế dự phòng, dù 2 dịch bệnh ở lợn tại Nhật Bản và Trung Quốc đều được gọi là tả lợn (có tác nhân gây bệnh là virus) nhưng khác hoàn toàn với bệnh tả ở người (là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn Vibrio Cholerae gây ra). Đến nay, bệnh tả ở lợn không có khả năng lây nhiễm sang người, kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín.
 
Cũng theo Cục Y tế dự phòng, hiện nay hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đang phối hợp với các tổ chức quốc tế, các cơ quan liên quan để theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước. Đồng thời, phối hợp với các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố triển khai mọi biện pháp ngăn chặn dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm