• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh viêm gan A lây qua đường nào? Cách phòng tránh lây nhiễm viêm gan A

QN 14/10/2021 - 07:30 (GMT+7)
Bệnh viêm gan A là bệnh lý gây nên do nguyên nhân virus, vì thế nó có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành. Vậy bệnh viêm gan A lây qua đường nào và cần phải làm gì để có thể phòng tránh bệnh viêm gan A xảy ra?

1. Bệnh viêm gan A lây qua đường nào?

Đối với vấn đề bệnh viêm gan A lây qua đường nào, người ta thấy rằng sự lây truyền của nó có nét khác biệt lớn so với các bệnh viêm gan B, viêm gan C,... Nếu như các bệnh viêm gan virus khác chủ yếu lây qua đường máu, đường từ mẹ sang con và đường quan hệ tình dục thì bệnh viêm gan A lại chủ yếu lây qua đường tiêu hóa (đường phân-miệng).

Khi một người bệnh viêm gan A đi đại tiện, virus viêm gan A từ phân của người bệnh sẽ phát tán ra các yếu tố trong môi trường sống như nguồn nước, thức ăn,... Sau đó, virus sẽ từ thức ăn hoặc nguồn nước xâm nhập vào cơ thể người lành qua đường miệng.

Khi đi vào cơ thể, virus viêm gan A sẽ xâm nhập vào thành ruột để đi tới gan. Tại đây, chúng nhân lên và gây tổn thương các tế bào gan. Virus viêm gan A sau khi nhân lên sẽ được bao lại bởi các bọc, những bọc này đi theo đường dẫn mật để trở lại ruột, đào thải theo phân và thoát ra ngoài môi trường. Cứ như thế, một chu trình lây nhiễm viêm gan A mới lại được tiếp tục bắt đầu.

Do đó, bệnh viêm gan A chủ yếu xảy ra ở những khu vực kém phát triển, có điều kiện vệ sinh lạc hậu hoặc các thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh (ăn sống, ăn tái,...).

Bệnh viêm gan A lây qua đường nào? - Ảnh 1.

Bệnh viêm gan A lây qua đường nào là vấn đề rất được quan tâm (Ảnh: Internet)

Đọc thêm: 

Viêm gan siêu vi A là gì? 8 điều cần nhớ về viêm gan siêu vi A    

Mối quan hệ giữa viêm gan và bệnh gan nhiễm mỡ

2. Bệnh viêm gan A có lây qua đường máu, đường tình dục, đường từ mẹ sang con không?

Các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ lây truyền bệnh viêm gan A qua đường máu là rất hiếm gặp. Điều này là bởi virus viêm gan A ít khi xuất hiện trong máu của người bệnh. Nó chỉ xuất hiện trong máu của bệnh nhân viêm gan A trong một khoảng thời gian ngắn khi bệnh nhân đang ở giai đoạn tiền triệu của bệnh với nồng độ rất thấp. Vì thế, khả năng lây nhiễm bệnh viêm gan A qua còn đường này là rất thấp.

Cũng tương tự như với đường máu, bệnh viêm gan A cũng rất ít lây qua đường tình dục. Nó chỉ lây nhiễm khi người bệnh quan hệ tình dục không an toàn (hậu môn-miệng) với người lành. Còn cho đến hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng thể hiện sự lây truyền viêm gan A qua đường từ mẹ sang con.

3. Cách phòng bệnh viêm gan A

Từ cơ sở kiến thức về bệnh viêm gan A lây qua đường nào, các biện pháp phòng bệnh dưới đây nên được áp dụng để tránh có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Các biện pháp phòng bệnh chung cho bệnh viêm gan A chủ yếu là các biện pháp chặt đứt sự liên tục của con đường phân-miệng, từ đó phòng tránh bệnh lây lan. Các biện pháp này có thể được kể đến như:

- Sử dụng nguồn thực phẩm, nguồn nước đạt vệ sinh.

- Rửa tay sạch với xà phòng sau khi đi vệ sinh.

- Các dụng cụ chế biến thức ăn, chén đũa cần phải được làm sạch đúng cách sau khi sử dụng.

- Thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi để tiêu diệt mầm bệnh có trong thức ăn, nước uống.

- Cách ly bệnh nhân đúng cách, xử lý phân và các dụng cụ của người bệnh bằng chất sát khuẩn để loại trừ mầm bệnh.

Ngoài ra, để phòng bệnh viêm gan A đặc hiệu hơn thì có thể sử dụng phương pháp sử dụng globulin miễn dịch sau khi tiếp xúc với người bệnh, mầm bệnh hoặc tiêm vaccine để tạo miễn dịch chủ động.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi bệnh viêm gan A lây qua đường nào, cũng như cách phòng tránh sự lây nhiễm của bệnh. Do đó, mỗi người cần phải tự trang bị và nâng cao kiến thức về sự lây nhiễm của bệnh viêm gan A để có thể phòng tránh hiệu bệnh hiệu quả nhất.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm