• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bị can Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị tạm giam

Chính Trực 19/08/2022 - 20:30 (GMT+7)

Nguyễn Phương Hằng livestream cùng các vị khách mời. Ảnh: CA TPHCM

Theo một nguồn tin, hôm nay, 19/8, Viện KSND TPHCM đã ra lệnh tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng thêm 19 ngày nữa.

Như vậy sau 5 tháng bị tạm giam, bị can Nguyễn Phương Hằng, 51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phẩn Đại Nam, lại nhận thêm thời gian tạm giam 19 ngày.

Ngày hôm qua, 18/8/2022 bị can này đã bị Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đề nghị truy tố về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại điều 331 Bộ luật hình sự.

Bị can Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị tạm giam - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Phương Hằng thời điểm chuẩn bị livestream. Ảnh: CA TPHCM

Tại Bản kết luận điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết bị can Nguyễn Phương Hằng đã sử dụng 12 kênh mạng xã hội Facebook, Tiktok, Youtube để livestream xuyên tạc đời tư của nhiều người. Trong suốt thời gian này, các cơ quan hữu trách đã nhiều lần mời bà Hằng lên làm việc và yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm này nhưng bị can đã không chấp hành, tỏ thái độ thách thức.

Trong các buổi livestream, bị can Hằng đã xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của nhiều người, trong số đó có bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (danh hài Hoài Linh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni). Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Phương Hằng đã thừa nhận hành vi sai phạm này.

Bị can Hằng khai nhận nguyên nhân dẫn đến các phát ngôn là do ca sĩ Vy Oanh có các bình luận trên trang cá nhân liên quan đến hoạt động làm từ thiện của mình; còn đối với nghệ sĩ Hoài Linh là do ông này có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên nhưng khi bà Hằng yêu cầu ông Linh cùng lên tiếng về hành vi của ông Yên đối với Hằng thì Hoài Linh im lặng. Với bà Hàn Ni, bị can Hằng cho rằng bà Ni đã có những phát ngôn trên mạng xã hội "chống phá" Công ty Đại Nam, "chống phá" Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Ngoài ra bị can Hằng cũng khai nhận, các thông tin bị can đã phát ngôn về 3 cá nhân trên trong các buổi phát livestream trực tiếp là do đọc trên mạng Internet, đọc báo và nằm mơ, chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.

Bị can Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị tạm giam - Ảnh 2.

Bị can Nguyễn Phương Hằng thời điểm bị bắt. Ảnh: CA TPHCM

Các cá nhân giúp sức cho bị can Nguyễn Phương Hằng tại các buổi livestream này là H.C.T, L.T.T.H, N.T.M.N (là các nhân viên làm việc dưới quyền bị can Hằng tại Công ty Cổ phần Đại Nam - PV). Ngoài ra còn có luật sư, giảng viên Đại học Luật TPHCM Đ.A.Q và luật sư N.Đ.K.

* Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, bị can Nguyễn Phương Hằng từ tháng 3/2021 tới khi bị bắt vào tháng 3/2022 đã liên tục đăng đàn livestream tố cáo ông Võ Hoàng Yên và các nghệ sĩ đã ăn chặn tiền từ thiện. Riêng ông Võ Hoàng Yên bị bà Hằng tố đã lừa đảo bà để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng. Bị can Nguyễn Phương Hằng cũng thường xuyên có các buổi livestream với các ngôn từ mang tính xúc phạm, mạ lị một số nhà báo, luật sư, người nổi tiếng...

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã điều tra và kết luận các nghệ sĩ bị tố này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp nên đã không khởi tố vụ án hình sự.

Công an TPHCM cũng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh do không có dấu hiệu tội phạm.

Nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, ông Võ Hoàng Yên, nhà báo Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni... đã gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Ngày 24/3/2022, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra Quyết định số 190-01/QĐ về việc khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Đồng thời, cơ quan này ra Quyết định số 300-50/QĐ về việc khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam số 300-04/LB và Lệnh khám xét số 300-07/LKX đối với bà Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, thường trú 17-19 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM) về hành vi như trên. Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện KSND TPHCM phê chuẩn.

Tháng 6/2022, Viện KSND TPHCM đã phê chuẩn gia hạn tạm giam bị can Hằng thêm 2 tháng. Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đưa ra Kết luận điều tra, chuyển Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm