• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bị dọa giết, vợ dùng chày đánh chết chồng

07/01/2017 - 09:51 (GMT+7)
Bị chồng đóng cửa rồi cầm hung khí dọa giết, Phia đã dùng chày tấn công lại. Những cú đánh mang đầy nỗi uất ức của Phia đã khiến người chồng thiệt mạng.

Ngày 6/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Moong Mẹ Phia (SN 1971, tên gọi khác là Xeo Thị Long, trú tại xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn) về tội “Giết người”. Nạn nhân là ông Mong Văn Tình - chồng của Phia.

Theo cáo trạng, vào ngày 11/9/2016, ông Tình uống rượu say, chửi và đe dọa giết vợ nhưng được hàng xóm can ngăn nên đã vào đi ngủ. Đến 11h trưa cùng ngày, ông Tình tỉnh dậy và vẫn tiếp tục đòi đánh và dọa giết Phia. Nói là làm, ông Tình lấy con dao quắm và 1 cái rìu tiến lại chỗ vợ đang nấu cơm và dọa giết chết vợ.

phia.jpg
Moong Mẹ Phia tại phiên tòa

Ông Tình vốn là người nghiện rượu, mỗi lần say là ông lại gây sự rồi đánh vợ con. Biết tính chồng nên khi thấy ông cầm dao dọa, Phia đã ba chân bốn cẳng chạy trốn. Tuy nhiên, người vợ khốn khổ này đã bị chồng khóa cửa lại không cho thoát ra ngoài.

Hai vợ chồng giằng co khiến ông Tình rơi mất hung khí. Ông Tình dù bị ngã xuống giường nhưng tiếp tục vớ lấy chiếc chày gỗ để đánh vợ. Thấy vậy, Phia dùng tay và đầu húc vào ngực ông Tình khiến ông ngã xuống.

Phia chiếm được chiếc chày và đánh liên tục vào chồng. Những cú đánh mang theo đầy nỗi uất ức đã khiến ông Tình không kịp phản kháng và ngã gục xuống. Đến lúc thấy ông Tình bất động, Phia mới dừng lại. Sau đó, Phia chạy sang hàng xóm thông báo chồng uống thuốc chuột tự vẫn và đã chết. Khi hàng xóm chạy đến thì ông Tình đã tử vong.

Ngay sau đó, nhận thức được hành vi phạm tội của mình, Phia đến Công an huyện Kỳ Sơn đầu thú.

Tại phiên tòa mới đây, Phia thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Phia cũng trình bày rằng, cô thường bị chồng chửi bới, đánh đập và thậm chí dọa giết rất nhiều lần.

Hôm xảy ra án mạng, nếu Phia không đánh lại cũng bị ông Tình chém chết. Trong phiên toà, các con của Phia là đại diện hợp pháp cho người bị hại cũng đã xin giảm án cho mẹ sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.

Xét thấy trong vụ án, bị hại cũng là người có lỗi, hành vi của bị cáo xuất phát từ sự ức chế bởi bị chồng bạo hành liên tục trong thời gian dài. Trong khi đó Phia là người dân tộc thiểu số, nhận thức và hiểu biết về pháp luật còn hạn chế.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX nhận định, Phia đã giết người trong trạng thái bị kích động mạnh. Cuối cùng, tòa tuyên phạt Phia 15 tháng tù.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm