pnvnonline@phunuvietnam.vn
Bí kíp bữa cơm ngon, đẹp mắt của mẹ bầu 8X
Chị Phạm Hòa tâm sự, với chị nấu ăn không chỉ là trách nhiệm với gia đình mà còn là sở thích rất riêng của bản thân. Để biết nấu ăn như ngày hôm nay, chị đã được bố dạy bảo rất nhiều từ nhỏ. Ban đầu, nó chỉ là là nhiệm vụ phải học cho bằng được, dần dần nấu ăn trở thành sở thích của chị đến tận bây giờ. "Mặc dù không thích việc rửa bát nhưng thực sự nấu ăn là đam mê, là niềm vui, một khi được làm việc mình thích thì không thấy mệt bao giờ cả", chị nói.
Với chị Hòa, nấu ăn không chỉ là trách nhiệm với gia đình mà còn là sở thích rất riêng của bản thân
Tầm 4-5 tháng đầu thai kỳ, chị Hòa bị nghén nên công việc vào bếp tạm dừng. Nhưng khi sức khỏe ổn định, 8X lại nấu ăn, để vừa thỏa mãn đam mê, vừa chăm sóc chồng con mình. "Vì bầu bí nên vào bếp cũng mệt hơn so với bình thường nhưng ngược lại mình thấy rất vui vì có thể làm điều mình thích", bà mẹ đảm đang cho biết.
Hiện tại, mỗi bữa ăn chị thường nấu cho 3-4 người ăn. Hai vợ chồng và 1 bé trai 8 tuổi. Thỉnh thoảng có thêm họ hàng tới chơi thì chị sẽ nấu thêm. Thời gian nấu cũng chỉ rơi vào khoảng 30-60 phút, tùy từng món.
Theo chị Hòa, để cả nhà có được một bữa cơm ngon đúng nghĩa thì trước tiên chị luôn quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm. Nguyên liệu phải là đồ tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh. Rất may, phần lớn thức ăn mà chị dùng để chế biến đều được mẹ chồng gửi từ quê ra. Nhờ đó, 8X yên tâm hơn với việc làm ra các món hấp dẫn đãi chồng, con.
Bất kỳ lúc nào, chỉ cần vào bếp nấu nướng, chị Hòa luôn chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng. Muốn vợ chồng, con cái đủ sức làm việc và học tập hiệu quả thì bữa luôn phải đủ chất. Còn việc bày biện là do sở thích riêng của bản thân nên chị sẽ dành thêm chút thời gian để thực hiện điều này.
"Chỉ là ăn thôi nhưng mình luôn muốn bữa cơm phải đẹp, nhìn mới hấp dẫn và kích thích vị giác", chị cho biết.
Vào những ngày mùa hè thời tiết nắng nóng khó chịu, mệt mỏi dễ gây chán ăn nên 8X thường làm các món dễ thưởng thức như canh cua, cà pháo, canh chua... Hoặc chị đổi bữa bằng các món bún như chả cá lã vọng ăn với bún, bún nem, miến lươn, bánh canh chả cua.... Đây đều là các món dễ ăn, dễ nấu nhưng cũng vẫn đảm bảo dinh dưỡng, không lo thiếu chất.
Có lẽ vì nấu ăn ngon và hợp lý, trình bày khéo léo nên chồng con rất thích các món chị làm. "Chồng mình thì bảo 'Tại vợ nấu quá ngon nên anh no quá, cho anh thở tí'. Còn con trai luôn nói 'Đúng là đầu bếp Hoà Phạm nấu ngon tuyệt đỉnh. Vừa ăn vừa khen rồi bảo với bà nội là 'Mẹ con nấu ngon lắm bà ăn đi, nhà mình đang được ăn do đầu bếp nổi tiếng nấu đấy'. Nghe thì rõ là con nịnh nhưng mà rất vui", chị Hòa vui vẻ nói.
Hôm nào bận quá không nấu được, cả nhà phải ra quán ăn tạm gì đó thì chồng con chị rất buồn, than thở "thèm cơm vợ/mẹ nấu quá". Chính những điều đơn giản này khiến chị Hòa cảm thấy hạnh phúc nên lại càng cố gắng hơn để hôm nào gia đình cũng được thưởng thức món ăn do chính tự tay mình nấu.