• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bị lừa sang Campuchia làm việc, 2 anh em ruột mất 300 triệu đồng tiền chuộc thân

Nguyễn Minh Châu 23/08/2022 - 20:55 (GMT+7)

Các nạn nhân trình báo tại cơ quan Công an

Đang làm công nhân ở Bắc Ninh, 2 anh em G. đã bị rủ rê sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao". Tuy nhiên, tại nơi đất khách, G. phải làm việc hết sức cực khổ, nếu làm sai liền bị đánh đập, tra tấn.

Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, trên địa bàn tỉnh này hiện có 6 nạn nhân đã được trở về Việt Nam sau những ngày bị lừa bán sang Campuchia làm việc không công, bị hành hạ, bị bóc lột sức lao động. Một trong số đó là 2 anh em D. và G, cùng trú tại xã Đổng Xá, huyện Na Rì vừa được gia đình bỏ một số tiền khá lớn để có thể trở về nước. 

Theo đó, tháng 2 hai anh em D. đi làm công nhân tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Khoảng tháng 4, qua trang "Tuyển dụng Khu Công Nghiệp" trên mạng xã hội Facebook, được một người giới thiệu là nhân viên tuyển dụng cho một công ty chuyên về Game tại khu vực cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Với những lời mời chào về một công việc nhẹ nhàng, thu nhập hấp dẫn, do tin tưởng, cả 2 nạn nhân và một thanh niên khác đã cùng nhau mua vé bay vào Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó được đưa đến khu vực cửa khẩu Mộc Bài.

Buổi tối, anh em D. được dẫn đi bộ qua cửa khẩu sang Campuchia rồi được đưa bằng ô tô đến chỗ làm việc ở một sòng bạc. Với công việc chính là lừa khách nạp tiền vào Game. Lúc này, các nạn nhân mới biết mình đã bị lừa bán sang Campuchia nên đã nhắn tin cho gia đình để giải cứu về nước.

Nạn nhân G cho biết, 2 anh em đi Bắc Ninh làm nhưng công việc không ổn định. Qua trang mạng xã hội Facebook, có người giới thiệu công việc đơn giản, do tin người đã nghe theo. Tuy nhiên khi đến đó thực chất không phải làm công việc như vậy nên các em đã chạy trốn. 

"Khi bị bắt lại, anh em G. bị bán ra đảo, họ bắt làm việc nhắn tin cho người nước ngoài, mục đích lừa đảo, không làm sẽ bị đánh hoặc bị bán đi, chúng em rất lo sợ nên khi có điện thoại có mạng em phải gọi qua ứng dụng Messenger về cho gia đình để lấy tiền chuộc về", G. kể lại

Theo các nạn nhân, quá trình làm việc, tất cả đều không được đi ra bên ngoài nên sẽ không thể biết địa chỉ chính xác nơi đang ở và làm việc. Nếu ai làm sai sẽ bị đánh đập, ngày làm việc 12 giờ nhưng không được trả lương và các đối tượng yêu cầu nếu muốn trở về Việt Nam thì phải trả số tiền hàng trăm triệu đồng để chuộc người.

Chị D., mẹ của 2 nạn nhân cho biết, khi các con đi làm công nhân ở Bắc Ninh vẫn liên lạc với gia đình bình thường, tuy nhiên khoảng tháng 5 thì nhận được tin các cháu bị lừa bán sang Campuchia.

Ở nhà mọi người đã rất lo lắng vì các cháu còn ít tuổi và cũng dễ tin người nên gia đình cũng chỉ biết trình báo với cơ quan Công an. Dù gia đình rất khó khăn nhưng khi nhận được tin cầu cứu của 2 con, gia đình chị D. đã vay mượn 300 triệu đồng để chuộc con về.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm