• Mới cập nhật:

Khỏe

Bị phản ánh không thống nhất về cách ly, Sở Y tế Hà Nam ra công văn khẩn

Linh Trần 03/06/2021 - 11:52 (GMT+7)

Nhân viên y tế Hà Nam xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Báo Hà Nam

Trước tình trạng người dân phản ánh việc áp dụng thời gian cách ly tại nhà không được công khai rõ ràng; không thống nhất giữa các địa phương kể cả các xã, phường trong cùng huyện/thành phố, Sở Y tế Hà Nam đã có công văn khẩn...

Ngày 3/6, Sở Y tế Hà Nam cho biết, Sở vừa có công văn khẩn về việc áp dụng thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Sở Y tế Hà Nam, thời gian qua Sở Y tế nhận được phản ánh của người dân về việc áp dụng thời gian cách ly tại nhà không công khai rõ ràng; không thống nhất giữa các địa phương, kể cả các xã, phường, thị trấn trong cùng huyện, thị xã, thành phố đối với người trở về địa phương từ các địa phương có dịch, vùng có dịch hoặc đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với ca bệnh/trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Do đó, Sở Y tế đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thống nhất chỉ đạo và áp dụng thời gian cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19 như sau:

1. Đối với người từ các địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao trở về địa phương: Phải tạm thời tự cách ly tại nhà, khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương để lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính tiếp tục thực hiện nghiêm 5K; hạn chế tiếp xúc và tự theo dõi sức khỏe, thông báo ngay cho y tế địa phương nếu có các biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau họng.

2. Đối với người đi về từ vùng dịch theo công bố của cơ quan y tế: Yêu cầu cách ly tại nhà, khai báo ngay với chính quyền, cơ quan y tế địa phương để lấy mẫu xét nghiệm và ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính vẫn tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe trong 21 ngày. Người dân, các địa phương thường xuyên theo dõi thông tin của ngành tế để để biết các vùng dịch trên toàn quốc.

3. Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2): Yêu cầu cách ly tại nhà và hướng dẫn cách tự phòng bệnh và tự theo dõi sức khỏe trong khi chờ kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1 (F1). Nếu mẫu bệnh phẩm của F1 sau khi ghi nhận tiếp xúc lần cuối với F2 có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì F2 được kết thúc cách ly (không phân biệt lần thứ mấy), kể cả F1 có xét nghiệm dương tính (trở thành F0) ở lần sau.

4. Đối với người hoàn thành cách ly tập trung về địa phương nơi cư trú tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày theo hướng dẫn tại Công điện 600/CĐ-BCĐ ngày 5/5/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi hết cách ly tập trung và xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền, công khai để người dân biết, tự giác thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm