• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Bí quyết lựa cà phê của người sành uống

12/07/2016 - 19:20 (GMT+7)
Trước thông tin về nhiều loại cà phê bột hiện nay trên thị trường được làm từ bột đậu nành, ngô, trộn với các hương liệu hóa chất đã khiến nhiều người nghiền cà phê lo ngại. Bạn sẽ cần làm gì để chọn được loại cà phê pha nguyên chất?
  • Chú ý đến khối lượng: Bột cà phê luôn luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột các loại ngũ cốc khác và thể tích (hay khối lượng) của 1 kg bột cà phê luôn luôn lớn hơn thể tích của bột các loại ngũ cốc rang.
  • Nhìn theo cảm quan: Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời. Còn bột của hạt ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi hơn. Bên cạnh đó, bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, không có nhiều độ ẩm, còn bột các loại ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn.
  • Màu sắc: Một đặc điểm khác mà bạn có thể quan sát là màu của bột cà phê khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp... sẽ có màu nâu đậm, trong khi màu của các loại hạt như ngô, đỗ rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm.
  • Mùi vị: Khi ngửi cà phê, bạn có thể nhận thấy cà phê thật có mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng của bột cà phê nguyên chất. Còn bột bắp và đậu nành có mùi hơi tanh, chứ không thơm giống như mùi cà phê. Mặt khác, bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẻo, dính và xẹp xuống, còn cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử cellulose, chứa rất ít tinh bột, khi gặp nước sôi, không khí bên trong nở lớn, làm sủi bọt bột cà phê và khiến bột cà phê trào lên trong phin.
  • Quan sát nước cà phê sau khi pha: Bạn cũng có thể nhận thấy ly cà phê nguyên chất luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách rất đẹp. Đặc biệt, nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể, trong khi đó, nước của bột bắp rang hay bột đậu rang, vốn chứa rất nhiều tinh bột, nên rất sánh, đặc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm