Bí quyết sống thọ đến 141 tuổi của thần y Trung Quốc

THÙY LINH (DỊCH TỪ ABOLUOWANG) 
22/08/2022 - 06:45
Thần y Trung Quốc Tôn Tư Mạc sống đến 141 tuổi vẫn khỏe mạnh, minh mẫn như người còn trẻ.

Tôn Tư Mạc còn gọi là Dược vương Tôn Thiên Y, là thầy thuốc nổi tiếng của Trung Hoa thời cổ đại. Tôn Tư Mạc sinh vào thời Tây Ngụy, tương truyền sống đến năm 141 tuổi. Ông nổi tiếng uyên bác, thông hiểu kinh sử, học thuyết. Là bậc tu hành cao thâm, kiến thức y khoa đồ sộ, Tôn Tư Mạc ngoại hình trông trẻ trung như thanh niên, người đời tôn kính coi ông là Thần tiên chốn hạ giới. Ông thọ 141 tuổi.

Khi còn sống, ông Tôn Tư Mạc rất coi trọng việc giữ gìn sức khỏe, thậm chí hơn 100 tuổi vẫn tai thính, mắt tinh như thanh niên. Ông không chỉ chữa bệnh cứu người bằng thuốc mà còn khuyên họ chăm sóc, giữ gìn sức khỏe thông qua việc vận động hàng ngày. 

Ông Tôn Tư Mạc. (Ảnh minh họa). 

Ông có những quy tắc sinh hoạt như sau: 

Chải tóc mỗi ngày 

Xoa hai lòng bàn tay vào nhau khoảng 36 lần cho nóng lên, sau đó vuốt lên từ trán, kéo qua đầu, xuống cổ, ra sau gáy. Nên làm mỗi ngày 10 lần vào buổi sáng khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Trên đầu có rất nhiều huyệt đạo quan trọng, làm thường xuyên động tác này có thể giúp bớt bạc tóc, rụng tóc, đau đầu, ù tai... 

Tập cho đôi mắt 

Nhắm mắt một lúc rồi mở ra, đảo mắt, tạo các vòng tròn quanh mắt. Nhìn theo bốn hướng lên trên, trái, dưới, phải, sau đó lại nhắm mắt, mở mắ, đảo theo vòng tròn, lặp đi lặp lại ba lần. Điều này rất hữu ích cho việc chăm sóc mắt và khắc phục tật khúc xạ mắt. 

Gõ hai hàm răng vào với nhau 

Khép miệng nhẹ và gõ hai hàm răng trên và dưới vào nhau, không dùng lực quá mạnh hay quá nhẹ. Động tác được thực hiện khoảng 36 lần. Động tác này có thể đi qua các kinh mạch của hàm trên và hàm dưới, đồng thời có thể giữ cho đầu óc tỉnh táo và tăng cường khả năng hấp thụ của dạ dày và ruột.

Tập luyện cho đôi tai 

Dùng hai lòng bàn tay bịt hai lỗ tai, ấn mạnh, khi buông ra bạn cảm thấy tai sẽ có âm thanh vọng lại. Lặp lại động tác này mười lần. Bạn có thể dùng lòng bàn tay bịt tai lại, dùng ngón cái hoặc ngón trỏ của hai bàn tay day mạnh vào huyệt Phong trì ở phía sau đầu khoảng mười lần. Thực hiện hàng ngày trước khi đi ngủ để cải thiện trí nhớ và thính giác. 

Tập luyện cho đầu 

Chống hai tay lên hông, nhắm mắt, cúi đầu xuống và từ từ vặn người sang phải, rồi đưa cơ thể trở lại vị trí ban đầu. Tiếp tục làm động tác này theo bên phải. Thực hiện thường xuyên động tác này có thể giúp tinh thần linh hoạt và ngăn ngừa bệnh cho đốt sống cổ.

Vận động thân 

Vặn người sang trái thì đưa tay trái ra sau, vỗ vào huyệt Mệnh Môn, tay phải ở trước xoa nhẹ vùng bụng dưới. Sau đó, lại xoay ngược lại. Bạn cần ít nhất 50 lần tập động tác này mỗi ngày.

Xoa bụng mỗi ngày

Xoa cho đôi bàn tay nóng lên rồi xoa vào bụng theo chiều kim đồng hồ quanh rốn. Điều này có thể giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn, loại bỏ đầy hơi ở bụng.

Bạn cũng cần tập động tác hít vào, siết chặt cơ hậu môn, sau đó nín thở một lúc khoảng vài giây, đến khi không thể chịu đựng được, bạn thở ra để thư giãn. Tập vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tốt nhất là khoảng 30 lần mỗi sáng và tối.

Xoa bụng mỗi ngày giúp sức khỏe tốt hơn. (Ảnh minh họa). 

Tập khớp gối 

Theo Tôn Tư Mạc, muốn kéo dài tuổi thọ thì phải bắt đầu từ đôi chân. Mỗi ngày, nên tập động tác hai bàn chân chụm lại, hai đầu gối ép vào nhau, người hơi ngồi xổm xuống, dùng hai tay ấn đầu gối, vặn sang trái rồi phải, mỗi lần vặn hai mươi nhịp.  

Matxa bàn chân  

Ngồi trên ghế, xoa hai lòng bàn chân vào nhau. Bạn cũng có thể matxa bàn chân từ gót chân lên đến ngón chân, mỗi ngày khoảng 30 lần. Ngón tay cái của hai tay lần lượt xoa huyệt Dũng Tuyền ở lòng bàn chân khoảng vài chục lần. Việc matxa lòng bàn chân thường xuyên có thể tăng cường sức mạnh cho từng cơ quan, giúp điều trị chứng mất ngủ, giảm huyết áp và loại bỏ chứng đau đầu.

Matxa mặt 

Xoa nóng bàn tay rồi matxa mặt từ trên xuống dưới, dùng hai tay vẽ vòng tròn cùng lúc trên mặt. Động tác này thường có thể làm da mặt hồng hào, căng bóng, đồng thời làm mờ nếp nhăn. 

Đi dạo 

Khi đi dạo bộ, cần giữ thẳng lưng và ngực, để đầu óc thả lỏng, tránh nghĩ ngợi xao nhãng. Điều này giúp cho bạn được thả lỏng cơ thể, rất tốt cho sức khỏe. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm