• Mới cập nhật:

Xã hội

Bí thư Hà Giang mời phóng viên trực tiếp đến địa phương nếu muốn nắm thông tin gian lận thi cử

06/06/2019 - 15:20 (GMT+7)
Ông Triệu Tài Vinh – Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đã có cuộc trao đổi “chớp nhoáng” với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 6/6, liên quan đến bê bối gian lận điểm thi tại tỉnh này.

Thông tin mới nhất về quá trình điều tra gian lận nâng điểm thi tại ba tỉnh Sơn La, Hà Giang và Hòa Bình cho thấy, đã có 5 bị can liên quan bị truy tố vì liên quan đến hành vi gian lận thi cử, nâng điểm cho hàng loạt thí sinh.

Riêng tại Hà Giang, việc nâng điểm thi đạt mức tổng điểm “khủng” khi điều tra cho thấy, có thí sinh được 4 môn thi trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý) với tổng điểm được nâng lên đến 29,95.

Tuy nhiên, khi được hỏi về trường hợp này, ông Triệu Tài Vinh nói rằng bản thân mình không biết đến trường hợp đó, còn việc nâng nhiều điểm thì ông đã biết rồi.

Ông Triệu Tài Vinh là Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang 

Liên quan đến thông tin bị can Phạm Văn Khuông – PGĐ Sở GD&ĐT Hà Giang đã nhờ nâng điểm cho con trai mình với số điểm là 13,3 điểm theo kết luận của cơ quan điều tra, ông Triệu Tài Vinh tỏ thái độ né tránh không trả lời. Ông nói: “mời phóng viên lên Hà Giang, ở đây chưa quyết định được!”.

Trả lời báo chí về việc có hay không “vùng cấm” khi xử lý cán bộ tỉnh có con em được nâng điểm, ông Triệu Tài Vinh khẳng định: “Làm gì có chuyện vùng cấm”, rồi sau đó chủ động kết thúc cuộc trao đổi.

Vụ gian lận điểm thi vẫn là tâm điểm của dư luận khi quá trình điều tra vẫn đang tiến hành, ngày càng có thêm tình tiết mới. Theo đó, Công an tỉnh Hà Giang ngày ngày 3/6 vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ gian lận thi cử.

5 bị can này gồm Vũ Trọng Lương - Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang) và Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đọc lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang (Ảnh: TTXVN)

Bị can Triệu Thị Chính - PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Bị can Phạm Văn Khuông - PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và Lê Thị Dung - Phó đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang, cùng truy tố về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Các bị can này được xác định đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, bị can Vũ Trọng Lương đã thực hiện hành vi nâng điểm cho các thí sinh. Một mình Lương đã thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm, qua đó nâng điểm cho 107 thí sinh.

Bị can Nguyễn Thanh Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo.

Hoài đã đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Lương để Lương thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh.

Bị can Lê Thị Dung dù không được phân công thực hiện nhiệm vụ liên quan trong kỳ thi nhưng thông qua quan hệ công tác, Dung đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh tham dự kỳ thi này là con cháu, bạn bè quen biết của Dung.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm