• Mới cập nhật:

Xã hội

Bí thư Hà Nội: Vì sao gạch lát đá vỉa hè chất lượng kém?

H.Y 22/12/2020 - 17:52 (GMT+7)

Gạch lát đá ở vỉa hè Hà Nội có chất lượng không đảm bảo. Ảnh: BĐS Việt Nam

Ông Vương Đình Huệ cho rằng gạch lát đá vỉa hè ở Hà Nội nếu không được chọn vật liệu một cách kỹ lưỡng, tâm huyết sẽ để lại hậu quả, khiến người dân bức xúc.

Ngày 22/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Xây dựng và ngành Xây dựng Thủ đô về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Hà Nội có thêm trên 550.000 m2 nhà ở xã hội năm 2020

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, hệ thống mạng cấp nước đã hoàn thành, có khả năng đấu nối cấp nước cho khoảng 78% số hộ dân khu vực nông thôn. Tỷ lệ rác thải được thu gom và vận chuyển trong ngày ở khu vực đô thị đạt 98 - 100%, ở khu vực nông thôn đạt 90-95%.

Bí thư Hà Nội: Vì sao gạch lát đá vỉa hè chất lượng kém? - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong báo cáo tại hội nghị

Trong năm 2020, hoàn thành 5 dự án nhà ở xã hội với 550.281m2 sàn tương ứng với 5.348 căn hộ, 89 dự án nhà ở thương mại; 5 dự án nhà ở tái định cư, tương ứng 154.270m2 sàn, 1.723 căn hộ… Tuy nhiên, hiện nay có hơn 20.000m2 tầng 1 thuộc 11 nhà tái định cư đang bỏ trống. Theo Giám đốc Sở Xây dựng, trước đây đã tổ chức đấu thầu nhưng đơn giá khởi điểm cao nên chỉ có một đơn vị trúng thầu. Về nội dung này, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị không bỏ trống, không được để lãng phí tài sản công, cần xem xét giá thuê phù hợp…

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá, Sở Xây dựng đã làm tốt chức năng của mình. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ngành đã góp phần quan trọng xử lý dứt điểm vi phạm tại số 8B Lê Trực, triển khai hiệu quả các chủ trương, giải pháp căn cơ của TP trong xử lý các vấn đề tại Khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn.

Có phải gạch khai thác bằng nổ mìn nên chất lượng không đảm bảo?

Tuy nhiên, Bí thư Hà Nội cũng lưu ý Sở Xây dựng về một số vấn đề còn bất cập, tồn tại liên quan đến lát đá vỉa hè, công tác quản lý về thoát nước, vấn đề hạ ngầm kết hợp chỉnh trang đồng bộ hạ tầng đô thị…

Theo Bí thư Huệ, việc lát đá ở nhiều tuyến phố đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là khi đá vừa lát đã vỡ. Ông yêu cầu Sở Xây dựng tăng cường hướng dẫn, kiểm tra về nghiệp vụ, quy trình lát đá hè.

Bí thư Hà Nội: Vì sao gạch lát đá vỉa hè chất lượng kém? - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị

Ông Huệ yêu cầu việc lát đá phải được thực hiện đồng bộ, tránh "làm từng đoạn rồi ghép vào". Ông yêu cầu Sở Xây dựng làm rõ việc có phải gạch khai thác bằng nổ mìn nên chất lượng không đảm bảo.

"Chọn gạch nào cũng phải tâm huyết lắm, chứ làm cho xong chuyện thì rồi sẽ có hậu quả thôi. Số tiền lớn chứ không ít đâu", Bí thư Hà Nội nghiêm khắc.

Một số đầu tư trong lĩnh vực quản lý chưa đồng bộ, đặc biệt là về cấp nước, thoát nước, đơn cử như nếu không tính tiếp đầu tư cho sông Tô Lịch thì tại đây sẽ không có nước thời gian tới.

Công tác vệ sinh môi trường tuy nhiều chuyển biến nhưng vẫn là khâu yếu, chưa triển khai cơ giới hóa, đầu tư trang bị đầy đủ thiết bị quan trọng. Tình trạng quá tải tại các khu xử lý rác tập trung chưa giải quyết dứt điểm, vẫn để người dân bức xúc. Công tác cải tạo xây dựng chung cư cũ chưa có chuyển biến...

Ông Vương Đình Huệ đề nghị Sở Xây dựng cần làm ngay một số việc trong năm 2021 liên quan đến vấn đề: Công viên, cây xanh, chiếu sáng, môi trường, xây dựng khu nhà ở sinh viên tại Pháp Vân - Cầu Giẽ...


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm