pnvnonline@phunuvietnam.vn
Bị thủy đậu nên ăn gì? Thực phẩm nào tốt cho người bệnh?
Thủy đậu là căn bệnh do virus Varicella Zoster gây ra. Tuy không đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh nhưng nếu không được kiêng cử nghiêm ngặt, các mụn nước của thủy đậu có thể gây ra sẹo lõm trên da làm mất thẩm mỹ.
Chính vì thế, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc thủy đậu rất quan trọng. Bị thủy đậu nên ăn gì là thắc mắc của rất niều người. Sau đây là những thực phẩm cực tốt cho người bị thủy đậu.
1. Trái cây và các loại rau xanh là thực phẩm người bị thủy đậu nên ăn
Một trong những thực phẩm tốt cho những người bị thủy đậu chính là trái cây và các loại hoa quả.
Các loại trái cây và rau xanh giàu tốt cho bệnh nhân mắc thủy đậu vì chúng chứa nhiều vitamin C, giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng rất tốt. Hơn nữa, những thực phẩm này còn hỗ trợ tăng cường sản sinh collagen tránh tình trạng xuất hiện các vết sẹo, đặc biệt là sẹo lõm.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bị thủy đậu nên ăn các loại rau, quả sau đây:
- Các thực phẩm giàu vitamin A, bioflavonoid, calci, magie, kẽm như: bắp cải, cà chua, cà rốt, súp lơ xanh, rau bina, bí đao, mướp đắng, khoai tây,…
- Các thực phẩm giàu vitamin C như: Bơ, dâu tây, dưa hấu, kiwi, lê…
Trong đó, người bệnh lưu ý dưa hấu và dưa chuột là những thực phẩm cực tốt cho người bị thủy đậu. Dưa hấu là loại quả giàu chất chống oxy hóa, có khả năng chống viêm nhờ các flavonoid, carotenoid, triterpenoids… Các chất này có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, tiêu diệt virus gây bệnh và giữ cho cơ thể mát mẻ, ngăn ngừa các vết sẹo thâm trên da.
Dưa chuột giúp làm sạch cơ thể, hỗ trợ tốc độ đào thải các độc tố ra ngoài của cơ thể. Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc thủy đậu có thể dùng dưa chuột thái mỏng, đắp lên da để giảm vết thâm, sẹo do thủy đậu để lại.
2. Người bị thủy đậu nên ăn thức ăn mềm
Thức ăn mềm chính là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi "bị thủy đậu nên ăn gì". Có thể kể đến ở đây một số món ăn tốt cho bệnh nhân thủy đậu như khoai lang nghiền, khoai tây, đậu phụ...
Dưới đây là gợi ý thực đơn cho người bị thủy đậu
Cháo đậu, thịt lợn
Món cháo đậu, thịt lợn có tác dụng bổ sung các dưỡng chất tốt cho người bệnh thủy đậu đang trong tình trạng sốt nhẹ.
Người bệnh có thể chế biến món cháo này như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: đậu xanh 30g, đậu đỏ 30g, thịt lợn bơm nhỏ 50g, gạo tẻ 80g.
- Sơ chế nguyên liệu: Lấy gạo tẻ vo sạch, đậu ngâm với nước, rửa sạch,vớt ra để ráo.
- Cuối cùng chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào nồi, ninh nhừ thì tắt bếp, để cháo dùng dần khi đói.
Cháo đậu đỏ, ý dĩ
Bị thủy đậu nên ăn gì? Cháo đậu đỏ, ý dĩ là lựa chọn được nhiều người mắc thủy đậu áp dụng vì đây là một trong những món ăn rất tốt cho người bệnh thủy đậu. Cháo đậu đỏ, ý dĩ có tác dụng giải độc trừ thấp, đặc biệt mang lại hiệu quả với người còn sốt, nước tiểu vàng đỏ, chán ăn, người có thể trạng mệt mỏi khó chịu.
Món ăn này có thể được chế biến qua các bước sau:
- Các loại nguyên liệu: 20g ý dĩ nhân, 30g đậu đỏ, 30g thổ phục linh, 100g gạo tẻ.
- Đem tất cả các loại nguyên liệu trên rửa sạch, nấu với lượng nước phù hợp thành cháo.
- Người bệnh nên ăn cháo 3 lần/ngày, có thể sử dụng với ít đường trắng hoặc đường phèn tùy sở thích từng người.
3. Bị thủy đậu nên ăn gì? - Nước là đồ uống không thể thiếu khi mắc thủy đậu
Nước chính là thực phẩm không thể bỏ qua khi tìm hiểu bị thủy đậu nên ăn gì. Giữ nước, tránh cơ thể mất nước là vấn đề quan trọng trong quá trình điều trị bệnh thủy đậu.
Thủy đậu có thể có tác động không nhỏ tới khoang miệng và cổ họng, gây đau đớn cho bệnh nhân. Điều này có thể dẫn tới người bệnh có nguy cơ mất nước. Vì thế, bổ sung nước cho cơ thể lúc này là cực kì cần thiết.
Các bác sĩ khuyến cáo người bị thủy đậu nên uống một số loại đồ uống như nước lọc, nước dừa, nước điện giải, trà thảo dược.