• Mới cập nhật:

Giáo dục

Bị ung thư đại tràng cứ tưởng ăn nhiều mỳ tôm nên nóng

10/11/2018 - 04:55 PM
“Mấy năm trước, ông ấy đã bị đau bụng thường xuyên. Tôi bảo ông ấy đi khám thì ông ấy nói do ăn nhiều mì tôm nên bị nóng, không phải khám. Ai ngờ, cuối năm vừa rồi (2017) đau quá mới đi viện, bác sĩ kết luận ông ấy bị ung thư đại tràng”, vợ ông Vinh (Văn Hội, Ninh Giang, Hải Dương) buồn bã chia sẻ về bệnh tình của chồng.
Nỗi ám ảnh của gia đình có 9 người bị ung thư
Ông Phạm Duy Vinh (sinh năm 1962 tại xã Văn Hội, huyện Ninh Giang, Hải Dương) là con trai thứ 4 trong gia đình có 8 người bị ung thư. Bất hạnh hơn, vợ ông Vinh, bà Vũ Thị Tỵ cũng vừa phát hiện ung thư máu, thế là nhà ông có tới 9 người bị ung thư.
Mẹ ông Vinh mất do ung thư đại tràng và người anh trai cả mất do ung thư gan. Trong số 7 người còn lại, 6 người mắc ung thư đại tràng đang điều trị bệnh tại nhà.
Năm 2017 thực sự là một là năm kinh hoàng của gia đình ông Vinh. Cùng một năm, cả 3 anh em đều bị treo “án tử” bởi bệnh ung thư đại tràng, phải phẫu thuật tại BV.
Đầu năm 2017, bà Phạm Thị Mùi (em gái ông Vinh) phát hiện ra bệnh, cả nhà khăn gói lên Hà Nội mổ trong tình trạng người sút cân trầm trọng, bác sĩ chẩn đoán bà đã ở giai đoạn 3.
kham-ung-thu-1545396.jpg
Chuyên gia Ung bướu Bệnh viện đa khoa MEDLATEC khuyên mọi người nên đi soi đại tràng để phát hiện sớm nếu mắc bệnh.

Bà Phạm Thị Thơi, chị gái bà Mùi đưa em lên Hà Nội để mổ, được bác sĩ khuyên đi xét nghiệm, bà cũng bàng hoàng phát hiện ra mình bị ung thư đại tràng.

Cùng năm ấy, nhận thấy có triệu chứng giống các anh, em đã từng mổ vì ung thư, ông Vinh tới viện khám và rụng rời khi thấy dòng “ung thư đại tràng” trong kết luận của bác sĩ.
Ông Vinh có lẽ là trường hợp đặc biệt nhất trong gia đình 7 người bị ung thư đại tràng bởi vào tháng 4/2018, cả gia đình ông Vinh lại chết lặng khi nghe tin vợ ông bị ung thư máu. Tin dữ liên tiếp ập đến trong ngôi nhà vốn đã gặp nhiều khó khăn.
Ông Vinh có 4 người con. Hai cô con gái đầu đi lấy chồng,  cặp vợ chồng ung thư phải nuôi hai cô con gái nhỏ đang học lớp 8 và lớp 2. “Có những lúc người cứ như mất trí, chẳng biết phải làm gì. Mổ xong, tôi cố gắng đi làm thuê cho người ta, nhưng đi được vài bữa lại đau không thể làm nổi. Hai vợ chồng cùng bệnh, con thì bé, tôi nghĩ chán lắm”, ông Vinh nhìn ra ngoài cửa sổ, thở dài.
Gặp triệu chứng ung thư đại tràng, tưởng đau bụng do ăn nhiều mỳ tôm
Mấy năm trước, ông Vinh thường xuyên đau bụng đi ngoài, cũng có khi bị táo bón nhiều ngày nhưng ông chủ quan, không tới viện khám. Cho đến khi đau quá, lại thấy trong nhà có nhiều anh chị em bị ung thư đại tràng, ông mới chịu tới viện làm xét nghiệm. Kết quả bác sĩ chẩn đoán ông bị Ung thư đại tràng.
Thấy ông ấy thường xuyên đau bụng, tôi bảo ông ấy đi khám thì ông nói ăn nhiều mỳ tôm nên nóng, không phải đi khám. Ai ngờ đến lúc phát hiện ra ung thư …ông ấy suy sụp lắm”, vợ ông Vinh chia sẻ.
Có lẽ, bệnh nguy hiểm nhất không phải là bệnh mà các tổ chức y tế đã công bố, mà thiết nghĩ, nguy hiểm nhất chính là “bệnh chủ quan” đối với sức khỏe của chính bản thân mình. Chỉ đến khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn, người bệnh đau đớn quá mới chịu đi viện thì đã quá muộn.

(Clip 9 người trong gia đình bị ung thư)

Theo PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, Chuyên gia Ung bướu BV Đa khoa MEDLATEC, khi thấy những rối loại phân, đi nhiều lần trong một ngày, kéo dài trên một tuần thì cần thiết phải đi soi đại tràng hoặc tìm máu trong phân. Nếu những phân đó có dấu hiệu có hemoglobin, có hồng cầu ở trong máu, chúng ta nên đi soi đại tràng để phát hiện sớm. "Trường hợp phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì đảm bảo khỏi đến 98%”, PGS. Nghị nói.
Câu chuyện về 9 người bị ung thư trong gia đình ông Vinh khiến hàng xóm không khỏi bàng hoàng. Cũng từ câu chuyện này, không ít người dân xã Văn Hội (huyện Ninh Giang, Hải Dương) ý thức hơn việc bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân. Xét nghiệm và khám sức khỏe định kỳ là cách đơn giản nhất để phòng tránh các bệnh nguy hiểm.

Nằm trong chuỗi chương trình “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, BV Đa khoa MEDLATEC tổ chức: MIỄN PHÍ 5.000 xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng (CEA) với tất cả người dân tại Hà Nội; đồng thời, giảm phí 20% gói tầm soát ung thư đại trực tràng sử dụng tại 42 Nghĩa Dũng, quận Ba Đình hoặc 99 Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Thời gian: từ ngày 1/11 đến 18/11/2018.

Thông tin chi tiết, độc giả vui lòng liên hệBệnh viện Đa khoa MEDLATEC

- Địa chỉ: 42 -44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

- Tổng đài: 1900 56 56 56.

- Website: www.medlatec.vn * Email: info@medlatec.com.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm