• Mới cập nhật:

Xã hội

Bình Định: Người dân hết khó liền xin thoát nghèo

Bài, ảnh: Nhuận Trí 14/06/2021 - 08:00 (GMT+7)

Vợ chồng ông Độ - bà Hương chăm sóc vườn đồi cây ăn quả của gia đình

Câu chuyện xin ra khỏi diện hộ nghèo của nhiều người dân huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) không phải phong trào mang tính hình thức mà là quan điểm sống đầy tích cực, khát vọng vươn lên mạnh mẽ…

Là một trong số những hộ tham gia, hưởng lợi từ Dự án cây trồng có thế mạnh giai đoạn 2016-2020 do UBND huyện Hoài Ân đầu tư hỗ trợ, từ 5 năm trước, vợ chồng ông Phạm Đình Độ và bà Nguyễn Thị Minh Hương (ngụ thôn Long Mỹ, xã Ân Mỹ) đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 7ha đất gò, đồi trồng cây keo sang trồng cây ăn trái lâu năm. Trong đó, chủ lực là bưởi da xanh, quýt đường, bơ booth… theo hướng VietGAP.

Nhờ chịu khó học hỏi, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, bưởi và bơ sinh trưởng, phát triển tốt, đang cho quả lứa đầu chất lượng, hứa hẹn thành công, còn quýt đường thu hoạch đã 2 năm nay.

"Tuy bưởi da xanh, bơ booth chưa thu hoạch nhưng quýt và các loại cây trồng phụ như ớt, sả, đủ đủ mấy năm nay đã có thu hoạch, phần nào lấy lại vốn đầu tư nên gia đình tôi cũng đỡ lo lắng. Bước đầu như vậy là thành công rồi", ông Độ chia sẻ.

Nói rồi, ông Độ đưa mắt nhìn những mảng xanh bạt ngàn đầy sức sống khắp Gò Bà Nông và bảo: "Tục danh Gò Bà Nông này, địa phương đặt theo tên mẹ tôi, như một cách nhắc nhớ bà đã có công khai khẩn, trồng trọt từ thời chống Pháp. Tiếp đời mẹ rồi đến đời con canh tác, mưu sinh trên cánh đồi này, đã chuyển từ trồng bạch đàn rồi điều, keo... nhưng đều chưa tìm ra cây trồng thích hợp, chưa nhận được thành quả lao động xứng đáng với công sức. Lắm lúc, chúng tôi phải tha phương làm mướn mới đủ nuôi con ăn học. Bây giờ, mảnh đất thiêng liêng của gia đình cho quả ngọt, tôi vui mừng khôn xiết".

Hiện nay, UBND huyện Hoài Ân và các địa phương trên địa bàn huyện đang khuyến khích, hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, hệ thống nước tưới... để người dân mạnh dạn đầu tư chuyển đổi trồng cây ăn quả.

Dù đã bước qua tuổi 60 nhưng ông Độ vẫn quyết tâm "chinh phục" khu đất Gò Bà Nông lần nữa, tích cực tham gia thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị hàng hóa và phát triển bền vững của huyện, xã.

"Thông cảm cho nỗi lo của các con nhưng vợ chồng tôi đồng lòng rằng mình chưa già yếu để nghỉ lao động và không bao giờ là muộn để thực hiện tâm huyết, trăn trở. Lao động, tìm tòi đổi mới với tôi, bên cạnh khát vọng làm giàu chính đáng còn là nhu cầu gắn bó với cây cối, đất đai, là niềm vui sống mỗi ngày", ông Độ tâm tình.

Câu chuyện dấn thân và bước đầu thành công với xu hướng canh tác nông nghiệp "mới" của những nông dân trung niên như ông Độ không phải là thiểu số ở Hoài Ân. Vài năm gần đây, vùng trung du này xuất hiện ngày một nhiều những "triệu phú", "tỷ phú" chân đất như ông Võ Đông Sơn (thị trấn Tăng Bạt Hổ), ông Mai Văn Rõ (xã Ân Tường Tây)… gắn với những sản phẩm đặc trưng, thế mạnh.

Điều kiện, sản phẩm, cách thức sản xuất, hướng đi... mỗi người có thể khác nhau nhưng ở họ đều có điểm chung, đó là tinh thần cần cù, hăng say lao động, ý chí, nghị lực vượt qua hoàn cảnh, cùng khát vọng vươn lên, khẳng định bản thân, xây dựng gia đình và góp phần phát triển quê hương, đất nước.

Xin thoát nghèo - "hiện tượng" không còn lạ

Trên nền tảng của một địa phương kinh tế đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng bền vững và liên tục nhiều năm qua dẫn đầu tỉnh về công tác giảm nghèo, huyện Hoài Ân đồng thời xuất hiện "hiện tượng" nhiều người dân chủ động xin ra khỏi diện hộ nghèo.

Trong số 17 hộ chủ động xin ra khỏi diện hộ nghèo trên địa bàn huyện Hoài Ân năm 2020, trường hợp cao tuổi nhất là bà Nguyễn Thị Sót (84 tuổi, ngụ thôn Lộc Giang, xã Ân Tường Đông). Chồng mất, con cái không ở cùng nhưng cụ bà này vẫn xin ra khỏi hộ nghèo trước sự bất ngờ, rồi nhiệt liệt biểu dương của bà con địa phương.

Bình Định: Người dân hết khó liền xin thoát nghèo - Ảnh 1.

Bà Sót xin ra khỏi diện hộ nghèo nhằm góp phần giảm gánh nặng cho Nhà nước

"Nhiều năm ông nhà tôi mắc bệnh lao, Nhà nước đã quan tâm cho hưởng chính sách hộ nghèo. Bây giờ, ông ấy đã qua đời, phần tôi tuy tuổi cao nhưng vẫn lao động nhẹ được, còn có thể tự chạy xe máy chở rau ra chợ bán thì nỡ nào để ngân sách phải bảo trợ. Nếu sau này tôi có đau ốm, địa phương chắc sẽ kịp thời quan tâm giải quyết, gần nhất là gia đình, chòm xóm chung tay lo", cụ Sót giải thích.

Xã đặc biệt khó khăn Ân Nghĩa là địa phương có nhiều hộ xin ra khỏi diện hộ nghèo nhất ở huyện Hoài Ân. Năm 2019, xã có 8 hộ đề nghị được thoát nghèo, năm 2020 trong bối cảnh khó khăn bởi dịch bệnh, thiên tai nhưng vẫn tiếp tục có 8 hộ xin thoát nghèo.

Giải thích về quyết định này, tất cả các hộ đều có điểm chung là sau thời gian được hưởng chính sách ưu đãi dành cho hộ nghèo, gia đình được hỗ trợ trong giai đoạn khó khăn nhất nên ngay khi tạm ổn, họ có nguyện vọng rút khỏi danh sách để nhường cho những hoàn cảnh khác ở địa phương.

Trong số 8 hộ xin thoát nghèo năm 2020 ở xã Ân Nghĩa, trường hợp hộ anh Nguyễn Văn Vinh (42 tuổi, ngụ thôn Bình Sơn) hoàn cảnh vẫn rất khó khăn. Gần 10 năm trước, khi vợ con anh cùng phát hiện mắc bệnh nặng, việc chữa trị tốn kém và lâu dài, địa phương nhanh chóng đưa gia đình anh vào diện hộ nghèo để đỡ khó khăn phần nào.

Đến đầu năm 2020, người con bị ung thư nên vẫn phải tái khám định kỳ, điều trị nhưng bệnh của vợ anh đã có phần thuyên giảm, có thể lao động nhẹ trở lại, vợ chồng anh Vinh thống nhất xin ra khỏi diện hộ nghèo.

"Chính sách ưu đãi có hạn, nhà tôi nhận đã 10 năm rồi, trời thương cho hết "ngặt" nên vợ chồng liền nghĩ đến việc xin thoát nghèo. Bởi tôi nghĩ có thể nhiều người cũng lâm hoàn cảnh khó khăn như mình, họ cần được Nhà nước giúp đỡ hơn. Tại buổi họp thôn, khi tôi trình bày nguyện vọng, bà con tuy hoan nghênh nhưng khuyên tôi nên ở lại vài năm nữa để khôi phục lại kinh tế gia đình. Tuy nhiên, đây là cả quá trình nên vợ chồng tôi dần dà nỗ lực, còn trước mắt phải thoát diện hộ nghèo để giảm gánh nặng cho Nhà nước", anh Vinh chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Liên, Chủ tịch UBND xã Ân Nghĩa, cho biết: "Chủ động xin ra khỏi diện hộ nghèo, đồng nghĩa mất đi chính sách ưu đãi, sự ưu tiên khi có hỗ trợ, chương trình tặng quà..., song bà con rất quyết tâm và cũng rất thanh thản với lựa chọn, quyết định của mình. Điều này xuất phát từ nhận thức tích cực, vì lợi ích chung và tấm lòng muốn chia sẻ với bà con khó khăn".

"Qua rà soát, việc người dân trong huyện xin ra khỏi diện hộ nghèo là thực chất. Công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo hàng năm thực hiện đảm bảo quy trình và đánh giá cụ thể từng tiêu chí. Đặc biệt, đối với các hộ chủ động xin thoát nghèo, thực tế cho thấy đến nay không có hộ nào tái nghèo", Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Hữu Khúc khẳng định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm