Bình Định: Thúc đẩy, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp của hội viên phụ nữ

PV
22/09/2023 - 14:47
Bình Định: Thúc đẩy, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp của hội viên phụ nữ

Gian hàng tại Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN Thành phố Quy Nhơn tổ chức

Ngày 22, 23/9, tại Bình Định, diễn ra Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp 2023 với chủ đề “Phụ nữ Bình Định khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Phát huy tài nguyên bản địa”. Có nhiều hoạt động, mô hình đặc sắc, lan toả tinh thần khởi nghiệp cho hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bình Định- đã chia sẻ với Báo Phụ nữ Việt Nam về Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp 2023 và chương trình Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Hội LHPN tỉnh Bình Định.

Bình Định: Thúc đẩy, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp của hội viên phụ nữ - Ảnh 1.

Gian hàng trong Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp 2023

PV: Xin Bà cho biết Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp và Phiên chợ kết nối tiêu thụ sản phẩm cho phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bình Định - Phát huy tài nguyên, bản địa có những điểm mới và đặc sắc gì?

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ: Với chủ đề "Phụ nữ Bình Định khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Phát huy tài nguyên bản địa", ngày Hội Phụ nữ khởi nghiệp năm nay quy tụ của 29 gian hàng với 3 khu vực: Khu giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ; các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP đã được công nhận từ 3 sao; Sản phẩm của các ý tưởng/dự án khởi nghiệp tham gia từ năm 2018-2023, khu trưng bày các sản phẩm tái chế và khu vực ẩm thực đến từ 11 huyện, thị, thành phố, các cơ sở, doanh nghiệp, Hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ. Ngày hội năm nay có sự tham gia phiên chợ kết nối tiêu thụ sản phẩm cho phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bình Định - Phát huy tài nguyên, bản địa.

Bình Định: Thúc đẩy, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp của hội viên phụ nữ - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ (bên phải, hàng trên) trao giải thưởng cho phụ nữ khởi nghiệp ở huyện Hoài Ân

Điều đặc biệt tại Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp - năm 2023 có quy mô lớn hơn: Về địa điểm, số lượng gian hàng, hàng hóa phong phú hơn; có khu ẩm thực và khu vực trưng bày các sản phẩm tái chế từ rác thải. Và đặc biệt, có phiên chợ kết nối tiêu thụ sản phẩm cho phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Có các điệu múa xoang, sinh hoạt cộng đồng với cây nêu được trang trí theo truyền thống của đồng bào DTTS. Đồng thời, có sự góp mặt, đồng hành của Hoa hậu hoàn vũ H’Hen Niê cùng tham gia nhằm truyền cảm hứng, thúc đẩy phong trào phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, góp phần nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới và kêu gọi hội viên, phụ nữ cùng chung tay bảo vệ môi trường.

PV: Bà đánh giá thế nào về tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh Bình Định hiện nay?

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ: Về tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh Bình Định nói riêng và cả nước nói chung thì hầu hết chị em luôn có tinh thần học hỏi, cầu tiến, dám nghĩ, dám làm và rất quyết tâm. Đồng thời, Hội LHPN các cấp đã năng động, sáng tạo, có nhiều cách làm hay, tạo nhiều mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh phù hợp với địa phương, tạo công ăn, việc làm cho chị em địa phương và vùng lân cận.

Bình Định: Thúc đẩy, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp của hội viên phụ nữ - Ảnh 3.

Có nhiều mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh phù hợp với địa phương, tạo công ăn, việc làm cho chị em địa phương và vùng lân cận

Trong những năm qua, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Bình Định đã tổ chức, chỉ đạo các cấp Hội LHPN trong tỉnh triển khai các hoạt động nâng cao kiến thức cho hội viên, phụ nữ về khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập doanh nghiệp; xây dựng các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tập thể theo hướng sản xuất xanh, sạch, an toàn, hiệu quả để khuyến khích, thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp trong các tầng lớp phụ nữ.

Các hoạt động khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh đã và đang trở thành phong trào trong các cấp Hội trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những giải pháp thiết thực để Hội và các cấp, các ngành hỗ trợ phụ nữ không chỉ để thoát nghèo, thực hiện đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp đề ra mà còn hỗ trợ cho các chị hội viên phụ nữ có cuộc sống ổn định, phát triển kinh tế một cách bền vững, vươn lên làm giàu, góp phần giảm nghèo cho địa phương.

Bình Định: Thúc đẩy, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp của hội viên phụ nữ - Ảnh 4.

Gian hàng sản phẩm của phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bình Định

PV: Theo bà, tỉnh Bình Định có tiềm năng, lợi thế gì để hội viên, phụ nữ khởi nghiệp gắn với tài nguyên bản địa?

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ: Bình Định có nhiều tiềm năng về nhiều nguồn nguyên liệu đặc trưng của địa phương như có biển, có núi, có vùng sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nguồn nguyên liệu từ cây dừa cũng khá lớn. Tuy nhiên, chị em cũng chưa thực sự tận dụng hết những lợi thế hiện có tại đia phương.

Vừa qua, Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa" năm 2023 đã có 60 ý tưởng/dự án tham gia, qua đó Hội LHPN tỉnh xét chọn 05 ý tưởng/dự án gửi dự thi, và kết quả 02 dự án được vào Vòng chung kết cấp Vùng miền Trung và được Ban Tổ chức trao tặng giải 3 cho Chị Lê Thị Mến với Dự án "Nâng cao năng lực sản xuất, thương mại hoá sản phẩm xơ dừa Bình Định" của Cơ sở sản xuất xơ dừa Hữu Phát, huyện Hoài Ân và Giải Khuyến khích cho chị Phạm Thị Bích Cẩm với Dự án "Nâng cao năng lực sản xuất và phát triển thị trường tiêu dùng sản phẩm xà bông rửa mặt từ tía tô" của Cơ sở Dược liệu thiên nhiên Cẩm Mộc, huyện Phù Mỹ.

Bình Định: Thúc đẩy, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp của hội viên phụ nữ - Ảnh 5.

Gian hàng của Hội LHPN huyện Tây Sơn trong Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp 2023

Tôi hy vọng rằng, với nguồn nguyên liệu địa phương dồi dào, khả năng sáng tạo, sự tự tin và nỗ lực vươn lên của tất cả chị em phụ nữ, trong thời gian tới sẽ có nhiều ý tuởng, dự án và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của phụ nữ được hình thành gắn với tài nguyên bản địa, triển khai tại địa phương. Đồng thời, tôi cũng mong rằng, tất cả các cấp Hội, cán bộ hội viên phụ nữ đã, đang, sẽ và thậm chí chưa tham gia vào hoạt động sáng tạo khởi nghiệp sẽ có những ý tưởng qua từng năm, các sáng tạo ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn, độc đáo hơn và có tính ứng dụng cao hơn.

PV: Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh Bình Định sẽ tập trung hỗ trợ những gì để giúp hội viên, phụ nữ khởi nghiệp, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thực hiện định hướng của tỉnh Bình Định thì giai đoạn tới, các cấp Hội sẽ đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh; phát huy vai trò kinh tế tư nhân là động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh, quan tâm đến các nguồn lực, đề xuất các chính sách hỗ trợ các hợp tác xã có phụ nữ làm lãnh đạo, quản lý; hoạt động đổi mới sáng tạo vừa là thời cơ, vừa là thử thách đặt ra đối với các cấp, các ngành trong tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp nói chung và các cấp Hội, hội viên phụ nữ nói riêng.

Bình Định: Thúc đẩy, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp của hội viên phụ nữ - Ảnh 6.

Gian hàng của Hội LHPN huyện Vĩnh Thạnh

Tiếp tục tổ chức chỉ đạo, triển khai Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030", đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ kinh doanh và khởi nghiệp; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nữ, HTX, Tổ hợp tác, mô hình do phụ nữ làm chủ; tập trung phát triển các làng nghề truyền thống, tiếp tục đào tạo nghề mới góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên phụ nữ...

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm