• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bình Dương đề nghị xử lý nghiêm hành vi chuyển nhượng, phân lô bán nền trái phép

02/08/2019 - 13:29 (GMT+7)
UBND tỉnh Bình Dương đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư dự án có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái quy định pháp luật xảy ra trên địa bàn.
UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản gửi các sở ngành, UBND các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý để đảm bảo ổn định thị trường bất động sản.
 
Theo đó, Sở Xây dựng khẩn trương tham mưu UBND tỉnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã được giao tại Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định. Tổ chức kiểm tra, rà soát để thực hiện việc thu hồi, đình chỉ hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn theo thẩm quyền.
 
Ngoài ra, Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường. Tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền.
 
Cơ quan chức năng phải kịp thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân nắm rõ về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các chủ đầu tư dự án đủ điều kiện huy động vốn theo quy định nhằm bảo đảm minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, đầu cơ thổi giá nhà đất để thu lợi bất chính.
 
 
dat-cong.jpg
UBND tỉnh Bình Dương đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi chuyển nhượng, phân lô bán nền trái phép.

 

 
Có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư dự án có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái quy định pháp luật...
 
Thực tế, trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra nhiều vụ “lùm xùm” liên quan đến đất đai, thậm chí liên quan đến đất công bị phân lô, bán nền trái phép. Điển hình như vụ việc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (gọi tắt là Công ty Thuận Lợi) có trụ sở tại 292 Đồng Khởi, P. Hòa Phú (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) do ông Nguyễn Thuận là Tổng giám đốc về dấu hiệu lừa đảo khi phân lô, bán nền đất công có diện tích hơn hơn 7.500m2 trái phép.
 
Theo đó, vào ngày 9/10/2015, Công ty Thuận Lợi  trúng đấu giá khu dân cư Mỹ Phước 4 với diện tích hơn 355.000 m2. Trong số đất này, chỉ có 176.000m2 là đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, còn lại là đất không thu tiền sử dụng đất. Riêng 7.551 m2 là đất công được xác định nằm ở ranh khu dân cư này, được tỉnh Bình Dương quy hoạch là đất công ích. Thế nhưng, từ nhiều năm qua, Công ty Thuận Lợi đã tiến hành san lấp mặt bằng trên khu đất công này để phân lô, bán nền. Hiện nhiều người dân đang kêu cứu vì đã trót mua đất và xây nhà trên diện tích đất này.
 
Theo tìm hiểu, vào ngày 5/4/2019, UBND thị xã Bến Cát đã có cuộc họp về việc xử lý 7.551 m2 đất công này. Theo biên bản cuộc họp, do phần đất này đã bị Công ty Thuận Lợi san lấp mặt bằng nên phòng Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh Bình Dương thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất đối với khu đất trên theo đúng quy định. Tuy nhiên, Công ty Thuận Lợi cho biết, không có khả năng thực hiện mà đề nghị được nộp tiền sử dụng đất để hoàn thành dự án.
 
 
img-4214.JPG
Dư luận cho rằng, cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án “xẻ thịt” 7.551m2 đất công vì đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

Trong khi đó, đại diện UBND phường Mỹ Phước lại kiến nghị “được hoán đổi khu đất vị trí khác, diện tích tương ứng  cho địa phương”. Đề nghị này bị Chi cục Quản lý đất đai tỉnh Bình Dương chỉ rõ là “không có cơ sở” với lý do hiện nay Luật Đất đai năm 2013 không có quy định về vấn đề này.
 
Mặc dù vậy, không hiểu vì lý do gì, đại diện UBND Thị xã Bến Cát lại yều cầu chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi đền bù cho địa phương phường Mỹ Phước một thừa đất khác có diện tích và giá trị ngang bằng với thửa đất công trong khu quy hoạch.
 
Từ đề xuất của doanh nghiệp và tham mưu của các đơn vị liên quan, vào ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ký văn bản về việc chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích 7.551m2 đất trồng cây lâu năm thuộc quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4. Bằng văn bản trên, UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị Công ty Thuận Lợi có trách nhiệm thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích nêu trên bằng quỹ đất tương ứng để địa phương đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi.
 
Đến 25/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản thu hồi lại văn bản đã ký vào ngày 16/7. Đề nghị chủ đầu tư ngưng tất cả các hoạt động, đồng thời lập biên bản xử lý vi phạm. Hiện dư luận cho rằng, cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án “xẻ thịt” 7.551m2 đất công vì đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm