• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Bỏ công cắt gọt, rao bán 8 tấn bắp cải ở trung tâm Sài Gòn

Bài, ảnh: Minh Tuấn 20/04/2021 - 11:08 (GMT+7)

Đại đức Thích Đức Tịnh (giữa) cùng các tình nguyện viên CLB Bông Sen Trắng tỉa gọt bắp cải để gửi đi và bán tại chỗ

Cạnh Hội Chữ Thập Đỏ TPHCM bất ngờ xuất hiện một “núi” bắp cải Đà Lạt được rao bán với giá 4.000 đồng/kg. Bên cạnh đó là một người đàn ông như đang “bơi” trên đống nông sản để tỉa gọt cẩn thận. Người thấy rẻ thì vào mua, cũng có người đi qua thắc mắc không hiểu nông sản đó từ đâu ra.

Hóa ra đây đây là địa điểm bán hàng đặc biệt, mang ý nghĩa nhân văn của Đại đức Thích Đức Tịnh (chùa Bảo Tịnh, Hậu Giang), người gắn bó với công tác thiện nguyện suốt 16 năm qua, đặc biệt là nhiều lần đồng hành cùng bà con nông dân "giải cứu" nông sản ứ hàng.

8 tấn bắp cải được bán tại đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng số 140 tấn bắp cải mà thầy Đức Tịnh nhận hỗ trợ tiêu thụ cho một nông dân ở Đà Lạt đang cầu cứu vì hàng ứ đọng không xuất đi được do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đặc biệt là những cơn mưa kéo dài vừa qua làm hàng bị ứ đọng, thương lái không lấy.

Bỏ công cắt gọt, rao bán 8 tấn bắp cải ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 1.

Người qua đường vào mua bắp cải ủng hộ nông dân

Thầy Đức Tịnh cho biết nhờ làm công tác thiện nguyện lâu năm nên có được một mạng lưới hỗ trợ rộng khắp ở TPHCM và các tỉnh/thành. Đó là đoàn thanh niên, hội phụ nữ, các ban từ thiện của Giáo hội Phật giáo và đặc biệt là hệ thống xe đẩy bán hàng ở khắp nơi. Mỗi khi hỗ trợ nông dân, thầy đều có kế hoạch cụ thể để phân phối hàng hóa với sự tạo điều kiện của các địa phương.

Mỗi kg bắp cải lời 500 đồng sẽ được dành để gây quĩ từ thiện tại địa phương bán hàng

Mỗi kg bắp cải lời 500 đồng sẽ được dành để gây quỹ từ thiện tại địa phương có điểm bán hàng

Theo thầy Đức Tịnh, đối với 140 tấn bắp cải đợt này, tính công trồng và thu hoạch thì nông dân cần thu hồi vốn tối thiểu là 3.500 đồng/ký. Thầy đã thu mua lại rồi cho vận chuyển về các điểm bán ở TPHCM và các tỉnh (mỗi tỉnh khoảng 10 tấn). Còn lại 8 tấn, đích thân thầy bán tại TPHCM với giá 4.000/kg. Ngoài ra còn có nhiều mạnh thường quân gửi tiền mua nhưng không lấy mà nhờ gửi tặng cho các chùa, quán cơm, hội từ thiện… Vì vậy, thầy cùng các tình nguyện viên phải liên tục cắt gọt cho sạch đẹp để gửi đến nơi nhận.

Các điểm nhận bán cũng chỉ cần trả lại thầy Đức Tịnh vốn 3.500 đồng/kg, số tiền lời nhỏ trên mỗi kg sản phẩm thì các điểm sẽ dành làm quỹ cho công tác thiện nguyện tại địa phương như xây cầu, chia sẻ với những trường hợp nghèo khó, bất hạnh, bệnh tật…

Những bắp cải được thầy Đức Tịnh  được gọt tỉa sạch sẽ

Những cây bắp cải được thầy Đức Tịnh bỏ công gọt tỉa sạch sẽ

Thầy Đức Tịnh cho biết: "Tôi muốn đồng hành với người nông dân vì những lúc biến động, không bán được sản phẩm họ phải đi năn nỉ thương lái, các ban ngành thì cũng chưa kịp có phương án hỗ trợ. Nông dân chỉ có thể tự bán lẻ số lượng nhỏ chứ hàng trăm tấn thì họ không thể. Còn mình nhờ làm việc lâu năm mà có được sự tin tưởng từ hệ thống các điểm bán hàng nên họ sẵn sàng chia nhau tiếp nhận và hỗ trợ tiêu thụ, từ đó mình có thể giúp thu hồi một phần vốn cho người nông dân".

Được biết, Đại đức Thích Nhất Tịnh còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện nguyện Bông Sen Trắng với nhiều hoạt động xã hội hiệu quả và là người chuyên đào tạo khởi nghiệp miễn phí cho Phật tử và thanh niên suốt 16 năm qua. Thầy Đức Tịnh cho hay, sắp tới sẽ phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại tổ chức hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ trái vải trước tình trạng thị trường xuất khẩu bị ngưng trệ do dịch Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm