• Mới cập nhật:

Xã hội

Bộ Công Thương tư vấn giải pháp tiết kiệm điện gia đình hiệu quả

28/06/2019 - 15:42 (GMT+7)
Lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống điện quốc gia đã đạt công suất kỷ lục do nắng nóng gay gắt trên diện rộng, kéo dài liên tục ở mức 39-40 độ C. Trước tình hình trên, Bộ Công Thương đã đưa ra một số giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý, giúp giảm chi phí tiền điện, đem lại hiệu quả kinh tế trực tiếp cho các hộ gia đình.
Tiêu thụ điện đạt mức kỷ lục
 
Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống điện quốc gia đã đạt công suất lên đến gần 39.000 MW.
 
Cụ thể, vào ngày 20/5/2019, công suất hệ thống điện toàn quốc đã đạt tới 36.885 MW, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2018. Sản lượng điện của cả nước cũng ghi nhận con số cao kỷ lục ở mức 785,92 triệu kWh, tăng đến 15% so với mức cùng kỳ năm 2018.
 
 
tiet-kiem-dien-4.jpg
Lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống điện quốc gia đã đạt công suất lên đến gần 39.000 MW

 

Nguyên nhân là do nắng nóng gay gắt diện rộng, kéo dài liên tục ở mức 39-40 độ C ở miền Bắc và miền Trung dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu xuất phát từ việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát.
 
Theo thông tin dự báo thời tiết, thời tiết năm nay sẽ còn có diễn biến phức tạp, nắng nóng có xu hướng tăng cao bất thường. Vì vậy tình hình tiêu thụ điện được dự báo vẫn tiếp tục ở mức rất cao, nhiều khả năng sẽ lại tạo lập những kỷ lục mới.
 
Thời tiết nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện trên lưới cũng như của từng hộ tiêu thụ điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố dẫn tới mất điện, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ tăng cao, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.
 
Trước tình hình trên, Bộ Công Thương khuyến cáo các cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý góp phần giúp ngành điện và đất nước trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và góp phần bảo vệ môi trường.
 
Đặc biệt, trong bối cảnh giá điện đã được điều chỉnh tăng 8,36% thì việc tiết kiệm điện sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như giúp tiết kiệm chi phí cho các hộ gia đình sử dụng điện. 
 
Dưới đây là một số giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý đối với các hộ gia đình:
 
Lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng đèn LED thay thế đèn sợi đốt; sử dụng điều hòa nhiệt độ có biến tần, vận hành các thiết bị điện một cách hợp lý và tiết kiệm…
 
 
tiet-kiem-dien.jpg
Nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng

 

Sử dụng máy điều hòa không khí ở chế độ hợp lý như:
 
- Đặt nhiệt độ ở 25 - 26 độ C (ban ngày) và 27 – 28 độ C (ban đêm).
 
- Sử dụng chung phòng điều hòa, vừa tiết kiệm điện vừa gắn kết thành viên gia đình tốt hơn.
 
 
tiet-kiem-dien-3.png
Sử dụng chung phòng điều hòa, vừa tiết kiệm điện vừa gắn kết thành viên gia đình tốt hơn

 

- Kết hợp vận hành điều hòa và quạt gió cùng lúc giúp giảm bớt công suất của điều hòa, có thể tiết kiệm tới 10% điện năng tiêu thụ.
 
Đặc biệt lưu ý: khi sử dụng điều hòa, không để thất thoát không khí ra bên ngoài bằng cách đóng kín các cửa sổ, cửa kính, cửa ra vào,…
 
Sử dụng tủ lạnh đúng cách như:
 
- Không đặt nhiệt độ quá lạnh.
 
- Hạn chế số lần mở tủ lạnh để giảm lượng khí lạnh bay ra bên ngoài.
 
 
tiet-kiem-dien-2.jpg
Sử dụng tủ lạnh đúng cách để tránh thất thoát điện năng

 

- Kiểm tra gioăng cao su, cửa tủ phải kín để giữ nhiệt.
 
Cách giảm chi phí tiền điện:
 
Giá bán lẻ điện cho sinh hoạt là giá điện bậc thang (6 bậc), bậc càng cao thì giá càng cao, mức chênh lệch giá giữa các bậc với nhau khá lớn (giá điện của bậc 1 và 2 chỉ bằng khoảng 60% giá điện của bậc 5 và 6). Do vậy , mỗi cá nhân, hộ gia đình cần lưu ý để sử dụng điện tiết kiệm, điều này sẽ giúp giảm chi phí tiền điện, đem lại hiệu quả kinh tế trực tiếp cho các hộ gia đình. 
 
Ngoài các giải pháp trên, với cơ chế khuyến khích của Chính phủ hiện nay, các hộ gia đình có thể đầu tư lắp đặt thêm điện mặt trời áp mái để sử dụng luôn nguồn điện mặt trời tại chỗ, tiết kiệm chi phí tiền điện, làm mát nhà và có thời gian hoàn vốn đầu tư tốt.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm