• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bộ đội biên phòng và những ngày đêm dầm mưa rét, ăn lương khô đánh án ma tuý

Khánh Linh 22/12/2021 - 07:31 (GMT+7)

Bộ đội Biên phòng Lào Cai thực hiện nhiệm vụ tuần tra, phòng chống tội phạm ở biên giới (Ảnh: BPLC)

Một trong những chuyên án ma tuý lớn của miền núi phía Bắc vừa được Bộ đội Biên phòng Lào Cai triệt phá, thu giữ 100 bánh heroin và 180.000 viên ma tuý. Chiến công ấy để lại cảm xúc khó quên cho cán bộ, chiến sỹ biên phòng với bao ngày đêm dầm trong mưa rét, ăn lương khô để đánh án ma tuý.

Trường kỳ mật phục giữa đêm đông giá rét

Vừa tham gia giải cứu thành công nạn nhân trong vụ mua bán người phối hợp từ Lào Cai đến Hà Giang, lúc rạng sáng ngày 21/12/2021. Trở về phòng làm việc, Thiếu tá Vi Văn Hùng, Đội trưởng Đội đặc nhiệm Phòng chống ma tuý – Tội phạm BĐBP tỉnh Lào Cai với gương mặt sạm nắng gió, ánh mắt tinh anh, không có biểu hiện mệt mỏi sau gần 2 ngày tham gia đánh án và di chuyển đường dài đến Hà Giang làm nhiệm vụ.

Bộ đội biên phòng và những ngày đêm dầm mưa rét, ăn lương khô đánh án ma tuý  - Ảnh 1.

Bộ đội Biên phòng Lào Cai luôn đề cao cảnh giác, phòng chống tội phạm ở biên giới (Ảnh: BPLC)

Thiếu tá Vi Văn Hùng bộc bạch: "Hầu hết các chuyên án, vụ án lớn trên địa bàn tỉnh Lào Cai đều liên quan đến các đối tượng nguy hiểm, liều lĩnh và sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng bằng mọi cách. Tuy vậy, ngay từ khi xây dựng chuyên án, mỗi thành viên trong đội đều sẵn sàng có ý chí quyết tâm, bản lĩnh kiên cường, không ngại khó khăn, vất vả, không ngại hy sinh để hoàn thành tốt nhiệm vụ".      

"Để triệt phá thành công chuyên án A721, Đội chúng tôi phải mật phục kéo dài nhiều ngày đêm. Những ngày cuối năm, thời tiết ở Sa Pa chuyển mưa dầm, giá rét chỉ khoảng dưới 10 độ C, địa hình hiểm trở, nhiều anh em, chiến sỹ mệt mỏi, nhưng chúng tôi vẫn luôn động viên nhau. Cả đội đã kiên cường bám trụ nhiều ngày đêm, tất cả cùng cố gắng giữ ấm, đảm bảo sức khoẻ và tinh thần tốt nhất để quan sát mọi hướng, quyết không để đối tượng tội phạm trốn thoát" - Thiếu tá Vi Văn Hùng nhớ lại.

Bộ đội biên phòng và những ngày đêm dầm mưa rét, ăn lương khô đánh án ma tuý  - Ảnh 2.

Các lực lượng dân quân, công an và biên phòng phối hợp tuần tra giữ bình yên biên giới (Ảnh: BPLC)

Theo Thiếu tá Vi Văn Hùng: "Để đảm bảo bí mật tuyệt đối, những bữa ăn vội với lương khô, mì tôm sống, uống nước là chủ yếu. Đội không thể mang theo đồ ăn có nước, cũng không thể ăn uống cầu kỳ, vì không ai được rời khỏi vị trí, không được lơ là dù chỉ một phút khi làm nhiệm vụ. Tuy cũng có lúc các anh em, chiến sỹ mỏi mệt vì đã mật phục nhiều ngày đêm trong thời tiết khắc nghiệt, nhưng Ban chuyên án chúng tôi vẫn động viên anh em chiến sỹ kiên trì bám trụ, bảo đảm bí mật cho đến khi bắt đối tượng thành công".

"Mỗi chuyên án là một kỷ niệm khó quên"

Đã cuối ngày làm việc, Đại tá Tống Chính Phúc, Trưởng phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm BĐBP Lào Cai vẫn chưa thể kết thúc công việc trong ngày. Nhắc đến chuyên án A721, bắt 2 vụ án lớn, thu giữ 100 bánh heroin và 180.000 viên ma tuý trong 2 ngày 28 và 29/11/2021 vừa qua, Đại tá Tống Chính Phúc vui vẻ cho biết: "Sau khi nhận lệnh của Ban chuyên án về tổ chức mật phục đánh bắt đối tượng vận chuyển trái phép chất ma tuý, tôi cùng các đồng chí trong tổ mật phục triển khai xuống vị trí đã xác định. Mặc dù thời tiết địa bàn huyện Sa Pa sương mù dày đặc, càng về đêm càng giá rét, trời mưa lạnh, chúng tôi vẫn phải mật phục trong các bụi cây, bờ sông dọc tuyến tỉnh lộ nhiều ngày đêm làm nhiệm vụ".

Theo Đại tá Tống Chính Phúc, khi nhận được thông tin các đối tượng đang vận chuyển ma tuý bằng nhiều xe máy đến địa điểm mật phục. Thủ đoạn của các đối tượng lúc này là lợi dụng đêm tối, thời điểm nhiều phương tiện qua lại để lực lượng đánh bắt khó phát hiện. Nhưng với kinh nghiệm và sự chỉ đạo kịp thời của ban chuyên án, tổ mật phục của lực lượng Biên phòng Lào Cai đã xác định được đúng các đối tượng đang vận chuyển hàng. Đó là lúc 2 giờ sáng ngày 28/11/2021, tại khu vực tỉnh lộ 152B thuộc thôn Nậm Cúm, xã Mường Bo, thị xã Sa Pa.

Ngay lập tức, lực lượng triển khai đội hình vây bắt nhóm đối tượng. Các đối tượng bị bất ngờ, nhưng vẫn liều lĩnh lao thẳng xe vào lực lượng chức năng hòng cố chạy thoát thân. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm dày dạn của các trinh sát và Đội đặc nhiệm, các Tổ Biên phòng phía sau đã thiết lại gọng kìm nhiều lớp, nhanh chóng khống chế, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh heroin, nhiều tang vật khác, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.

Bộ đội biên phòng và những ngày đêm dầm mưa rét, ăn lương khô đánh án ma tuý  - Ảnh 3.

4 đối tượng bị lực lượng biên phòng bắt quả tang với tang vật 100 bánh heroin (Ảnh: BPLC)

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Tráng Seo Sử (SN 2001), dân tộc Mông, thường trú ở xã Điện Quang, huyện Bảo Yên; Giàng Seo Mìn (SN 1992), dân tộc Mông, thường trú ở thôn Sín Chải, xã Phong Hải, huyện Bảo Thắng; Giàng Seo Din (SN 1990), dân tộc Mông, hộ khẩu thường trú ở thôn Mo 1, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên; Lý Seo Sáng (SN 1995), dân tộc Mông, hộ khẩu thường trú ở thôn Nà Phung, xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên. Cả 4 đối tượng đều ở tỉnh Lào Cai.

Chỉ sau 15h phá thành công vụ án 100 bánh heroin, lực lượng Đặc nhiệm phòng chống ma tuý và tội phạm BĐBP tỉnh Lào Cai tiếp tục mở rộng chuyên án, bắt thêm 2 đối tượng người Sơn La đang vận chuyển 180.000 viên ma tuý tổng hợp và 1 kg ma tuý đá.

Sau khi bị bắt giữ, các đối tượng khai đã nhận hàng từ nước ngoài, vận chuyển qua nhiều tỉnh, đưa về Lào Cai chờ cơ hội mang đi nước thứ 3 tiêu thụ. Vụ án hiện vẫn đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Đây là chuyên án ma túy lớn đã được Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai xác lập từ tháng 7/2021. Chuyên án A721 thành công đã được Chủ tịch nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai khen thưởng, trao tặng Bằng khen để động viên các cán bộ, chiến sỹ toàn Đội.

Bộ đội biên phòng và những ngày đêm dầm mưa rét, ăn lương khô đánh án ma tuý  - Ảnh 4.

Bảo vệ, giữ bình yên biên giới là niềm tự hào của cán bộ, chiến sỹ biên phòng (Ảnh: BPLC)

Hàng chục năm gắn bó với nghề, tham gia rất nhiều các chuyên án lớn, nhỏ như đã thành thói quen của công việc. Dẫu biết rằng các anh luôn phải đối mặt với vô vàn nguy hiểm không thể lường trước, nhưng Đại tá Tống Chính Phúc lại cho rằng: "Với riêng tôi, mỗi chuyên án, vụ án thành công đều là một kỷ niệm riêng, một cảm xúc khó quên mà không vụ án nào giống vụ án nào. Mỗi chuyên án, vụ án thành công, lại thêm một lần bộ đội biên phòng chúng tôi có thêm niềm tự hào và vinh dự mới. Tất cả chúng tôi luôn sẵn sàng với tinh thần và quyết tâm không ngại khó khăn, gian khổ, vì nhân dân phục vụ, góp phần giữ vững bình yên biên giới".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm